Luyện nghe tiếng Đức qua 5 series truyền hình và netflix hay

Học tiếng Đức theo sách vở từ trường lớp sẽ giúp các bạn đậu được các kỳ thi tiếng để du học Đức. Luyện nghe tiếng Đức thông qua việc xem các serie truyền hình chẳng hạn như netflix sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức một cách hoàn toàn khác.

Bằng cách xem series phim tiếng Đức, bạn sẽ:

  • Luyện kỹ năng nghe một cách chủ động
  • Nghe tiếng Đức một cách linh hoạt và đối thoại nhanh nhạy hơn, đáp ứng nhu cầu giao tiếp thực trong cuộc sống hàng ngày
  • Hiểu được tiếng lóng, tiếng địa phương
  • Quen với ngữ điệunói tiếng Đức một cách tự nhiên hơn

Dưới đây là một số series trên website và của netflix phù hợp với các bạn học tiếng Đức có trình độ từ thấp tới cao

1. Die Sendung mit der Maus

Chương trình truyền hình dành cho trẻ em của Đức. Biểu tượng tiêu biểu của chương trình là chú chuột màu cam.

Link xem chương trình: Die Sendung mit der Maus

Chương trình mang ý nghĩa giải trí và giáo dục văn hóa dành cho trẻ em Đức. Thông qua chương trình, bạn có thể học được một lượng lớn từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, vì dành cho trẻ em, tốc độ nói và ngữ pháp không quá khó, phù hợp cho việc luyện nghe tiếng Đức và cải thiện kỹ năng nghe nói phản xạ.

Die Sendung mit der Maus: biểu tượng tiêu biểu của chương trình là chú chuột màu cam.
https://programm.ard.de/Programm/Sender?sender=28008&datum=2020-06-15&sendung=280083084023336

2. Dark (đêm lặng)

Dark là một series phim truyền hình nói về sự biến mất của những đứa trẻ ở một thị trấn nhỏ tên là Winden.

Phim có tốc độ khá chậm, mức độ giao tiếp ít, độ lập lại của các từ cao. Bên cạnh đó, cấu trúc câu chuyện cũng xoay vòng và lặp lại. Nhờ những đặc điểm này, các bạn có thể học và nhớ nhanh hơn và dễ hơn.

Series này rất phù hợp cho các bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Đức qua phim.

Dark (đêm lặng)

3. Charité (Bệnh viện Charité)

Đây là phim về bệnh viện Charité vào khoảng thế kỷ 19.

Phim thể hiện lại giai đoạn quan trọng trong lịch sử tìm ra vaccine gắn liền với tên tuổi các nhà khoa học lớn ở Đức như Robert Koch, Emil Behring, vân vân.

Bên cạnh đó, phim còn thể hiện lại một phần văn hóa và lịch sử nước Đức vào giai đoạn thế kỷ thứ 19, cũng như sự phát triển và lớn mạnh của Bệnh viện Charité. Bệnh viện này hiện vẫn còn tồn tại ở Berlin và là một trong những bệnh viện lớn ở châu Âu ở thời điểm hiện tại.

Phim có tốc độ hơi nhanh, từ vựng có hơi đi vào lĩnh vực y khoa nhưng vẫn là những từ khá thông dụng như ruột thừa, viêm phổi, vaccine, vân vân. Bên cạnh đó, nội dung các đoạn hội thoại vẫn là những câu chuyện bình thường gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Mình thích xem serie phim này vì nội dung hay, cung cấp những kiến thức lịch sử, khoa học và văn hóa cơ bản về nước Đức. Những kiến thức này giúp mình hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống ở Đức hoặc tham gia vào các cuộc hội thoại với người Đức.

Serie này vẫn khá là phù hợp với các bạn khoảng trình độ giữa B1 và B2. Các bạn có thể xem được trên Netflix hoặc các trang xem phim online của Việt Nam

Charite: phim thể hiện lại giai đoạn quan trọng trong lịch sử tìm ra vaccine gắn liền với tên tuổi các nhà khoa học lớn ở Đức như Robert Koch, Emil Behring

4. How to sell drug online (Cách bán “thuốc“ trên mạng)

Câu chuyện kể về Moritz, một học sinh trung học. Moritz là một thanh niên bình thường, cho đến khi phát hiện ra bạn gái cũ của mình bị hấp dẫn bởi một bạn cùng trường, một tay buôn thuốc. Để gây ấn tượng với bạn gái cũ, Moritz tìm đường mua thuốc và bắt đầu dính vào đường dây mua bán thuốc trên mạng. Về sau, Moritz trở thành một trong những tay bán thuốc lớn chỉ nhờ vào kỹ năng của bản thân và của một người bạn thân.

Đây là một series dựa trên một câu chuyện thật xảy ra tại thành phố Leipzig, Đức.

Phần lớn nội dung xoay quanh cuộc sống của Moritz và người bạn thân, hành trình trở thành những người buôn thuốc chuyên nghiệp trên mạng.

Series có tốc độ vừa phải, từ ngữ trong môi trường học đường của giới trẻ và học sinh, rất phù hợp để luyện nghe tiếng Đức và đa dạng hóa vốn tiếng Đức cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Phim được chiếu trên netflix hoặc các trang mạng xem phim online của Việt Nam.

Nội dung serie xoay quanh cuộc sống của Moritz và người bạn thân, hành trình trở thành những người buôn thuốc chuyên nghiệp trên mạng.

5. Türkisch für Anfänger (Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho người mới bắt đầu)

Tên phim thì giống như dành cho người mới học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đúng không các bạn.

Đây là thể loại phim hài, tình cảm gia đình. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của một gia đình đa văn hóa với sự kết hợp của một người mẹ hai con gốc Đức và một người bố hai con gốc Thổ Nhĩ Kỳ.  

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với gia đình là sự mâu thuẫn về văn hóa và ngôn ngữ.

Bộ phim sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về văn hóa gia đình trong cuộc sống của người Đức, để học hỏi những cái hay và tránh những cái không hay trong quá trình hội nhập văn hóa Đức.

Các bạn có thể tìm thấy phim trên netflix.

luyện nghe tiếng Đức
Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của một gia đình đa văn hóa với sự kết hợp của một người mẹ hai con gốc Đức và một người bố hai con gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Leave a Comment