aufnahmetest-chap-canh-du-hoc-sinh-duc

Aufnahmetest chắp cánh ước mơ cho du học sinh Đức

Trong sự nghiệp đi học của mỗi người, trải dài 12 năm có lẻ có 3 mốc quan trọng là lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Sau mỗi mốc quan trọng đó các “thí sinh” sẽ bước vào một kỳ thi đầy vất vả chông gai mà vẫn được biết đến với tên gọi là kỳ thi chuyển cấp. Lần nào đi thi cũng vậy, sự lo lắng không chỉ hiện lên trên mặt các thí sinh mà còn là sự trăn trở của các bậc phụ huynh giữa việc nên cho con ăn xôi đỗ hay xôi gấc để được điểm cao.

ky-thi-aufnahmetest-du-hoc-sinh-duc-du-bi-dai-hoc
Aufnahmetest là kỳ thi giúp du học sinh Đức vài Dự bị đại học
(Photo by Chris Liverani on Unsplash)

Riêng với các du học sinh Đức, chúng ta có thêm 2 mốc quan trọng nữa, tăng con số này lên 5 so với những người bạn đồng trang lứa. Đó là kỳ thi Aufnahmetest để vào Dự bị đại học (Studienkolleg-STK) và kỳ thi Feststellungsprüfung để khép lại dự bị và lên đại học. Để giúp các bạn chạm gần hơn với ước mơ giáo sư, bác sĩ, phóng viên, nhà thiết kế,… ở Đức, hôm nay mình sẽ tiết lộ cho các bạn những trải nghiệm của mình và những thông tin cần biết đối với kỳ thi Aufnahmetest này nhé.

Aufnahmetest là gì?

Sau khi kết thúc một loạt các đợt thi dài dẳng dặc ở Việt Nam, du học sinh Đức lại phải tiếp tục chiến đấu thêm với một bài thi nữa, mở đầu cho hàng tá bài thi khác sẽ gặp phải trên đại học ở Đức.

Aufnahmetest là đợt thi đầu vào cho các trường dự bị bên Đức. Hầu như cứ mỗi bang là lại có một Studienkolleg ở thủ phủ, hay có thể nói là thành phố lớn nhất cả bang. Có tất cả là 26 trường dự bị đại học trên toàn nước Đức là trường công, và còn có cả trường dự bị tư nữa, nhưng học phí cao và không phải đại học nào cũng công nhận bằng của các trường tư này.  

Các bạn có thể tham khảo link sau để có cái nhìn tổng quát về các trường dự bị tại Đức:
http://www.studienkollegs.de/Kontaktdaten.html

phong-thi-aufnahmetest
(Photo by doktortest.net)

Các bạn xem bóng đá thì cũng biết, trong mỗi trận đấu luôn luôn có những cầu thủ ngồi ở ghế dự bị. Thì trước khi các du học sinh Đức có thể bước vào “sân bóng” đại học ở Đức, chúng ta cũng cần được đào tạo một cách có bài bản và xem xét tình hình trên “sân đấu”. Ở STK, các huấn luyện viên sẽ tuỳ vào khối học các bạn đã chọn để dạy các bạn những môn học mà phù hợp với ngành ấy.

Ví dụ như mình học khối G là khối xã hội, các môn mình được học gồm có: Deutsch (tiếng Đức), Englisch (tiếng Anh), Literatur (văn học), Geschichte (lịch sử) và Sozialkunde (kiến thức xã hội). Mỗi môn sẽ được giảng dạy bởi các huẩn luyện viên khác nhau, nhằm nuôi dưỡng để tài năng của bạn “chín” nhất trước khi để các bạn chính thức “ra sân lăn lê cùng trái bóng”. 

Kỳ thi sẽ diễn ra 2 lần 1 năm để tuyển lựa những nhân tài vào kì mùa hè (từ cuối tháng 1 đến tháng 3) và kì mùa đông (từ tháng 7 đến tháng 9).

Nào cùng điền vào chỗ trống (Lückentext)

Ở nhà em mình có đầy những bộ đồ chơi xếp hình. Mỗi bộ xếp hình là về một chủ để khác nhau. Nếu chỉ nhìn từng mảnh ghép rời rạc thì khó lòng nào đoán được nội dung bức tranh. Nhưng sau khỉ tỉ mỉ lắp ráp từng mảnh đơn lẻ vào đúng khớp của nó, bức tranh chính thức dần dần được hiện ra trong sự háo hức và vui mừng của người xếp hình.

Lückentext-aufnahmetest
Ví dụ một bài thi Lückentext
(Photo by studylibde.com)

Bài thi Lückentext cũng như là một trò chơi như xếp hình vậy, thay bằng các mảnh ghép thiếu sót là những con chữ. Đây là là dạng bài thi mà đến 95% các trường dự bị Đức chọn để làm bài thi đầu vào, nhằm thử thách khả năng điền vào chỗ trống của các thiên tài tương lai. Mỗi cá nhân trước kì thì đều đã có một khoảng thời gian học và ôn luyện tiếng Đức.

Trong bài thi, các bạn sẽ được cho khoảng tầm 5 đoạn văn với những nội dung khác nhau. Với mỗi đoạn text, người ra đề sẽ cố tình để ra những lỗ trống trong đoạn. May mắn là, các bạn sẽ không phải nghĩ ra hẳn 1 cụm từ để tiền vào, mà chỉ là phần còn thiếu của từ thôi. Thêm vào đó, để tăng phần thử thách cho các thí sinh, các bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định cho việc “lấp đầy” chỗ trống mà thôi. Cụ thể là 45 phút cho 5 bài, chia ra thì trung bình các bạn có 8 phút để “xếp hình” cho một bức tranh. 

Nói là 95% vì có trường dự bị ở Nordhausen là không thi theo phương pháp này. Trước đây mình có tham dự kì thi này và tiếng Đức được thi dưới dạng: Nghe, đọc và ngữ pháp. Đây có lẽ là ngôi trường ngoại lệ, không muốn cho các thiên tài chơi ô chữ nữa mà cho áp dụng thực tế luôn ở dạng thi FSP (Feststellungsprüfung).

Các khối học dành cho du học sinh Đức

Như mọi người đã biết, sự học cũng đa dạng như những phong cách thời trang vậy. Mỗi người đều có quyền được chọn đồ mình khoác lên người, cũng như ai ai cũng có thể theo đuổi ước mơ ngành nghề mình yêu thích mà không bị ai áp đặt.

lop-hoc-toan
(Photo by Shubham Sharan on Unsplash)

Ở Đức, các ngành học được gọi theo các thuật ngữ nói chung sau đây:

Universitätskolleges
(dự bị của các Trường đại học)
Fachhochschulkollegs
(dự bị của các Trường đại học ứng dụng)
Khối M: cho các ngành học về y, dược, sinh (vật) học.
Ví dụ: Medizin Umweltingenieur,…
Khối TI: cho các ngành về kĩ thuật, kĩ sư.
Ví dụ: Baumaschine,…
Khối T: cho những ai muốn học về kĩ thuật hay toán học và khoa học tự nhiên.
Ví dụ: Informatik, Elektrotechnik, Mathe, Computer Science,…
Khối WW: chỉ cho ai muốn học về kinh tế.
Ví dụ: BWL,…
Khối G: cho những ai-học-dốt-toán và không muốn học toán. Thôi đùa đấy, đây là ngành về khoa học nhân văn và những gì liên quan đến ngôn ngữ Đức nhiều. 
Ví dụ: Medienwissenschaft, Kulturwissenschaft, Germanistik, Psychologie,…
Khối GD: các ngành về nghệ thuật.
Ví dụ: Filmwissenschaft, Kunst,…
Khối W: đây là khối kinh tế và xã hội học. 
Ví dụ: Wirtschaftsinformatik, BWL, Psychologie,…
Khối SW: học về khoa học tự nhiên và xã hội.
Ví dụ: Kulturwissenschaft,…

Tuỳ vào từng khối học mà ngoài bài kiểm tra tiếng Đức là Lückentext, các bạn sẽ thi thêm 1 môn nữa. Ngành của mình là khối G nên mình đã thi thêm 1 bài về lịch sử xã hội. Bây giờ mình cũng không biết mình đã học gì để đỗ bài đấy nữa, nhưng có các dạng để mẫu trên mạng mà các bạn có thể xem để học theo.

Hay các khối khác thì thường thi Toán, và đề thì theo các bạn Việt Nam khác vẫn luôn bảo là dễ lắm. Vậy nên mọi người hãy tập trung ôn tiếng Đức nhiều hơn nha. 

Có 2 dạng trường dự bị khác nhau, như các bạn đã thấy. Một là dự bị của các trường đại học. Sau khi tốt nghiệp STK dạng này, bạn có thể nộp hồ sơ vào tất cả các trường đại học, cũng như cao đẳng tuỳ theo bạn thích.

Bằng tốt nghiệp của những trường dự bị thuộc cao đẳng thì chi có thể giúp bạn nộp vào các trường cao đẳng được thôi. 

Địa điểm tổ chức Aufnahmetest

dia-diem-thi-aufnahmetest
(Photo by kyo azuma on Unsplash)

Để chuẩn bị cho việc thử thách trí tuệ của du học sinh Đức, các trường Dự bị tạo điều kiện cứ phải gọi là tuyệt vời về việc tổ chức địa điểm thi. Các bạn có thể thi ngay ở Việt Nam, cụ thể là ở DAAD toạ lạc tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ có một số các trường thi được ở Việt Nam, cụ thể là: Hamburg, Kassel, Darmstadt & Nordhausen. 

Hoặc nếu bạn muốn hít thở bầu trời Tây và tận hưởng khi còn Việt Nam trước đã, thì bạn cũng hoàn toàn có thể sang Đức rồi mới thi. Dạo gần đây Đại sứ quán có làm khó là nếu sang Đức mà thi không đỗ 1 trường là phải cuốn khăn cuốn gói về làm lại cuộc đời ở Việt Nam, nên nhiều bạn vẫn nghĩ thi ở Việt Nam là điểm cộng, để nếu trượt thì thôi.

Tuy nhiên, thi ở bên Đức sẽ là một trong những áp lực giúp mình dễ đỗ hơn đúng không? Với lại các STK có thi ở Việt Nam cũng có tổ chức cả kì thi bên Đức nữa, nên tỉ lệ chọi lại có phần cao hơn. Thế thì ngại gì mà không cầm Zu sang Đức thi cho oách nhỉ? 

Hồi xưa mình cũng là dùng Zu của Nordhausen để sang Đức thi hồi cuối tháng 1/2018. Nhưng mà đợt đấy mình bị trượt (hôm đấy thi đúng hôm Việt Nam đá chung kết, nên mình hơi bị lơ ngơ tý). Sau đấy thì về Berlin nghỉ ngơi ôn thi đến tháng 3 lại xuống Hannover thi tiếp. Và định mệnh đã trói mình lại nơi đây. 

Càng nhiều Zulassung càng tốt

Mọi người biết không, mỗi du học sinh Đức được cho tối đa 2 năm để hoàn thành khoá học dự bị này, không là cũng bị cho về nước. Nên việc có nhiều Zulassung (đơn nhận học) và giấy mời thi từ càng nhiều trường càng tốt là một kế hoạch tưởng chừng như hoàn hảo.

lam-ho-so-du-hoc
(Photo by ron dyar on Unsplash)

Thế nhưng, phí phải trả cho một bộ hồ sơ trên uni-assist (trang web nộp hồ sơ) cũng là không rẻ: 75 Euro cho 1 trường và mỗi trường tiếp theo mỗi trường 30 Euro. Như vậy nếu bạn nộp 10 trường “cho chắc ăn” thì số tiền sẽ lên rất cao.

Hơn nữa, có quá nhiều Zulassung khiến bạn phải di chuyển đến nhiều thành phố để thi, cứ coi là có cơ hội đi du lịch nhưng vẫn mất tiền di chuyển. Ngoài ra, việc đỗ nhiều trường quá có thể sẽ khiến mọi người lưỡng lự nhiều hơn. 

Vậy nên, mình vẫn hay đùa là đỗ STK nào là do định mệnh sắp đặt rồi. Vì thế mình đã để cho định mệnh sắp đặt, và mình đã học và tốt nghiệp STK ở Hannover. 

Kết: Đừng coi mỗi bài kiểm tra như một trận cực hình mà phải ngày đêm cực khổ. Bạn cũng đừng bỏ tiền đi ôn thi ngoài cho kỳ thi Aufnahmetest này nhé. Ở trên Facebook có nhóm “Tiếng Đức Vui – Deutsch macht Spaß”, trong đấy có rất nhiều tài liệu để mọi người có thể tự ôn luyện. Và bạn đừng quên là đỗ STK nào cũng là định mệnh và hãy chấp nhận kết quả đó nhé. Chúc các bạn thi tốt!