blablacar-di-lai-giua-cac-bang-o-duc

Đi lại tiết kiệm chi phí giữa các bang ở Đức với blablacar

blablacar – hình thức đi chung xe hay chia sẻ xe – hiện tại đang là hình thức chia sẻ xe theo chặng dài nhất thế giới, cũng là cách đi lại tiết kiệm giữa các bang ở Đức.

Ví dụ: Một ngày đẹp trời mình muốn lái xe đi Berlin thăm bạn nhưng chỉ có một mình một xe. Mình lên app blabalcar đăng một thông báo là ngày đó giờ đó mình đi Berlin, giá bao nhiêu và xe có bao nhiêu ghế trống. Những người muốn đi Berlin lên app tìm xe thấy lịch trình của mình phù hợp thì họ sẽ gởi tin đặt đi chung xe với mình.

Việc di chuyển bằng blablacar không chỉ trong địa phận nước Đức mà còn nối dài giữa các quốc gia khác nhau trong nội bộ EU, vì vậy blablacar được gọi là mô hình chia sẻ theo chặng.

Ví dụ: Một bạn của mình lái xe đi Phần Lan, bạn nhận đón khách tại thành phố đang sống đến Berlin, rồi từ Berlin đón người khác trên chặng từ Berlin đi Phần Lan. Bạn ấy cũng đón khách tại những thành phố nằm trên đường đi nếu xe vẫn còn ghế trống.

di xe chung giua cac bang o duc
Đi xe chung vừa giảm được chi phí đi lại giữa các bang ở Đức vừa vui vì có bạn đi cùng
(Photo by Clem Onojeghuo on Unsplash)

Mục đích của việc chia sẻ xe là gì?

Trước hết là giảm chi phí: người lái xe sẽ ước tính chi phí xăng dầu cần thiết rồi chia theo đầu người, mỗi người sẽ trả một phần phí khi tham gia đi chung.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, có những bạn không thích lái xe đường xa một mình mà thích có bạn nói chuyện thì họ cũng tham gia hình thức di chuyển này. Vừa vui vừa đỡ chi phí đi lại giữa các bang ở Đức.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường cũng là một trong những lý do. Vì vậy, khi đặt xe, bạn sẽ thấy có sự dao động giá cả rất lớn giữa những người lái khác nhau.

Đây là hình thức di chuyển mình thích nhất bởi vì:

  • Thời gian đặt vé rất linh động, phù hợp với những người không thích lên kế hoạch mà thích đi du lịch đột xuất như mình. Để tìm xe, bạn chỉ cần tải app về trên điện thoại, tạo tài khoản và tìm xe trong vòng ít nhất là một hoặc hai ngày trước khi bạn cần di chuyển.  
  • Giá cả rất phải chăng, thậm chí rẻ hơn so với đi train vì phí được tính dựa trên giá xăng dầu chứ không tính tiền công lái xe.

Mình ở Münster, nếu đi train lên Berlin và đặt vé trước một hai tháng, mình sẽ phải tốn ít nhất là 40 eur. Chọn blablacar, mình chỉ phải trả tối đa khoảng 35 eur, thường sẽ rơi vào khoảng 22 tới 28 eur.

  • Ngắm được nhiều cảnh đẹp dọc đường đi. Những con đường ở châu Âu, nhất là những con đường cao tốc nối dài qua những thành phố khác nhau có một vẻ đẹp cuốn hút riêng. Mình thích thiên nhiên và thích ngắm cảnh như dạng đi roadtrip nên di chuyển bằng xe hơi là lựa chọn phù hợp nhất.
  • Và cuối cùng là các bạn tài xế. Mình ở Münster, thành phố sinh viên nên thường các bạn tài xế cũng là sinh viên hoặc những người làm trong trường đại học. Hầu hết các bạn đều rất thân thiện, vui vẻ và dễ chịu. Việc chọn tài xế chia sẻ hành trình cũng quan trọng, vì các bạn sẽ là bạn đồng hành trên suốt chặng đường và có thể là bạn đồng hành nhiều lần trong tương lai.
blablacar-ngam-canh-dep
Những con đường cao tốc nối dài qua những thành phố khác nhau có một vẻ đẹp cuốn hút riêng.
(Photo by Andreas NextVoyagePL on Unsplash)

Những lưu ý khi chọn phương tiện di chuyển giữa các bang ở Đức bằng blablacar

Quan trọng là chọn lịch trình phù hợp

Hầu hết điểm đến của xe là Hauptbahnhof của thành phố đến.

Ví dụ: Nếu mình muốn đi từ Münster đến Hamburg, mình sẽ tìm xe đi đến Hauptbahnhof của Hamburg.

Nhưng cũng có nhiều tài xế sẽ không chạy vào trung tâm mà họ có điểm dừng khác, bạn chỉ cần kiểm tra xem từ điểm dừng đó đến chỗ bạn cần đến có quá xa không và có tiện đường xe bus không là ổn.

Thứ hai là chọn xe và chọn tài xế

Trên app blablacar, bạn có thể xem review của những người đi cùng trước đó để biết bạn tài xế xe đó như thế nào: vui vẻ, hòa đồng, dễ chịu và có đáng tin cậy không.

Đối với mình, mình thường chọn những bạn trẻ (khoảng từ 22 tới 40 tuổi) và có nhiều review và review tốt. Lý do là có những bạn sống xa nhà và về thăm nhà thường xuyên, hoặc đi công tác thường xuyên. Những bạn này thường sẽ linh hoạt, cởi mở nên giao tiếp dễ dàng hơn.

Bạn có thể xem loại xe, xe mới hay xe cũ, xe hơi hay xe chở hàng để đảm bảo sự thoải mái cho bản thân.

Điểm lưu ý cuối cùng là nên lưu lại số điện thoại và thông tin liên lạc của bạn chủ xe

Nếu nói blablacar không an toàn thì không đúng vì mình di chuyển bằng hình thức này cũng được ba năm rồi.

Trong số bạn bè mình, có những bạn lên app để tìm xe đi chung, nhưng cũng có những bạn tìm bạn để đi chung xe của họ. Đa số những người mình đi chung tới giờ là người có trình độ và rất lịch sự.

Nhưng mình cũng không thể nói là 100% an toàn vì không có bảo hiểm hay bất cứ hình thức đảm bảo nào trên app blablacar. Vì vậy, khi bạn di chuyển bằng hình thức này, hãy để lại thông báo cho một người bạn thân nào đó cũng như thông tin của người chủ xe mà bạn đi chung.

chia-se-xe-blablacar
(Photo by Nicolas Lobos on Unsplash)

Kết

Đây chỉ là một gợi ý cho những bạn thích đi du lịch đột xuất và thích đi roadtrip giữa các bang ở Đức như mình. Đã có rất nhiều câu chuyện rất thú vị xảy ra chỉ trong sáu giờ hay xuyên đêm đi chung xe với nhau. Bạn học hỏi được nhiều thứ qua những câu chuyện. Cũng có những bạn đã trở thành bạn thân sau khi đi chung xe và chia sẻ chặng đường dài với nhau.