cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-19

Tiếng Đức ngày càng được dùng phổ biến trên toàn thế giới, với số lượng người học ngôn ngữ này tăng lên nhanh chóng, nhất là đối với các bạn chuẩn bị đi du học Đức thì càng phải học tiếng Đức giỏi để có thể sang Đức du học tốt. Nhưng để có thể đọc viết thông viết thạo tiếng Đức không phải là điều dễ dàng. Vậy cách học tiếng Đức hiệu quả là gì?

Cách học tiếng Đức hiệu quả nhanh

Học tiếng Đức hiệu quả hơn nếu bạn học nghe nói trước khi học viết

cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-1
Phương pháp để học tiếng Đức tốt là phải học nghe và nói trước khi học viết

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Đức, video học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát của các ban nhạc Đức, xem phim Đức… góp phần học tiếng Đức hiệu quả hơn, bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

Học tiếng Đức thường xuyên

Sẽ có những ngày đơn giản bạn cảm thấy không thích học. Chính vì thế việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là đều điều đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn, học tập đều đặn để giúp việc học tiếng Đức hiệu quả hơn.

Tập phản xạ trước các tình huống giả định

cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-12
Bạn nên tập luyện giao tiếp với bạn bè thường xuyên sẽ giúp cho việc học tiếng Đức hiệu quả hơn

Phản xạ chính là một trong những phần hay bị người học bỏ qua khi học tiếng Đức giao tiếp. Khi luyện nói, có thể tập một số tình huống giả định để tập cho bản thân không bị cuống hay mất bình tĩnh trong giao tiếp. Đặt bản thân vào một số hoàn cảnh như: hỏi đường, giới thiệu về bản thân, gia đình…để luyện khả năng nói lưu loát và không bị vấp.

Phương pháp này chính là phần nâng cao hơn của phần tự luyện nói một mình. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè hay bất kì ai biết nói tiếng Đức để luyện cùng thì càng tốt.

Hãy mua từ điển tiếng Đức

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 từ sẽ giúp việc học tiếng Đức hiệu quả hơn cho một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.

Thường xuyên hệ thống hóa

cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-14
Sau khi học kiến thức mới bạn hệ thống chúng lại để không bị quên

Các kiến thức đã học tốt nhất là mỗi ngày dành ra 20 – 30 phút để đọc và xem lại những kiến thức đã học, sáng tạo trong những giây phút ôn tập để tạo hứng thú học tập cho các bạn, ví dụ nghĩ ra một câu chuyện nhỏ có sử dụng hết những từ mà bạn muốn ôn tập ban đầu. Bạn có thể viết ra giấy sau đó kể lại cho các bạn khác cùng nghe, hoặc bạn nào có khả năng vẽ thì có thể tạo ra những bức tranh từ vựng theo chủ đề, còn nếu bạn vẽ không được đẹp thì có thể dán tranh ảnh rồi dán vào góc học tập của bạn.

Xem thêm: 3 Cách học tiếng Đức giao tiếp nhanh nhất

Leave a Comment