du-hoc-duc-01

Nước Đức – một trong ba quốc gia có số lượng du học lớn nhất thế giới là đích đến của nhiều bạn trẻ có mong muốn du học nước ngoài. Quốc gia này sở hữu lợi thế cạnh tranh rất lớn về chất lượng giáo dục, cơ hội phát triển thân thiện với nghề nghiệp. Tuy nhiên, chi phí đi du học Đức là bao nhiêu? Là những vấn đề mà các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đang đang quan tâm nhất hiện nay.

Các chi phí du học Đức

du-hoc-duc-1
Du học Đức 2021

Chi phí làm hồ sơ du học Đức

Chi phí dịch thuật, công chứng

Khi làm thủ tục đi học, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh, và chứng nhận tại các cơ quan có thẩm quyền.

 • Phí dịch thuật: 120.000 VNĐ / tờ đầu tiên. Các tờ sau là 20.000 VNĐ / tờ.
 • Phí công chứng: 20.000 VNĐ / con dấu.

Lệ phí TestAS

Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.

 • Phí TestAS: 95 EURO / lần.

Lệ phí APS

APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn học bậc đại học tại đây. APS sẽ thẩm tra xem các bạn du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học hay không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này. Và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.

 • Phí APS: 150 USD / lần (thẩm tra) và 250 USD/lần (phỏng vấn).
 • Lệ phí Visa: 99 EURO / lần.
 • Vé máy bay Việt Nam – Đức: 500 – 1.000 EURO / một chiều.

Các loại chi phí du học Đức khác

Học phí học tiếng Đức

Có 6 cấp độ tiếng Đức, đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đức B1.

Đọc thêm: Học phí khóa tiếng Đức B1

 • Học phí học tiếng tại Đức: 1.500 – 2.000 EURO / tháng.
 • Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam: dao động khoảng từ 7,5 triệu / cấp độ (tùy trung tâm)

Mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức (nếu cần)

Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi đi du học. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Theo quy định, tài khoản của bạn phải có tối thiểu 10.236 EURO và phải được mở 6 tháng trước khi đi du học.

Để đi du học Đức bạn phải mở tài khoản phong tỏ với số tiền tối thiểu là 10,236 EURO

Lệ phí uni-assist

Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học du học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn vị đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn vị này nhanh chóng, sau đó sẽ trả kết quả về cho bạn.

 • Phí: 100 EURO / lần

Chi phí sinh hoạt tại Đức hàng tháng

Theo kinh nghiệm du học Đức của các bạn sinh viên quốc tế, thông thường các bạn sẽ mất trung bình 850 EURO cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8.000 – 10.000 EURO. Khi so sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho cuộc sống du học Đức được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh sinh viên trên khắp thế giới.

Các trường đại học tại Đức miễn phí học phí cho sinh viên

Mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả chi phí du học tại Đức

 • Học phí: 0
 • Phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng: 850 EURO

Trong đó, các bạn đi du học sẽ chi khoảng 850 EURO cho mọi khoản từ thức ăn, sách, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế…đây là mức chi phí trung bình tại Châu Âu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo địa điểm cụ thể, chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Duisburg.

Thu nhập từ việc đi làm thêm tại Đức

Một điểm cộng khi đi du học tại Đức là bạn được phép đi thêm để bù lại chi phí khi đi học. Các du học sinh tại Đức có thể kiếm được 500 EURO / tháng với khá nhiều lựa chọn làm việc cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, máy chủ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm…

Đọc thêm: Quy định về việc làm thêm ở Đức đối với du học sinh

Leave a Comment