co-nen-tu-hoc-tieng-duc-a1-khong

Có nên tự học tiếng Đức A1 không?

Khi mới khởi đầu học tiếng Đức, không ít bạn cũng nghĩ đến việc tự học, vì nhiều lý do khách quan như chi phí hay nơi bạn sống không có trung tâm nào cả. Bản thân mình cũng từng làm tương tự khi ôn thi B2, thế nên mình không hề phủ nhận giá trị của nó. Thế nhưng liệu có nên tự học tiếng Đức A1 không?

Đọc tiếp: 12 cách tự học tiếng Đức hiệu quả

Với trải nghiệm và quan điểm cá nhân của mình thì không nên, trừ khi bạn học tiếng Đức vì sở thích cá nhân chứ không phải để học tập và làm việc tại đây. Nó có thể là một sự bổ trợ đắc lực cho việc học tại lớp, nhưng không hoàn toàn thay thế được vì 4 lý do sẽ được chia sẻ dưới đây:

1. A1 là trình độ nền tảng

Thường ở mức bắt đầu của mọi môn học, kiến thức cơ bản đều tương đối đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng và được dùng rất thường xuyên sau này. Chẳng hạn những phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia được học từ đầu lớp 1 rồi nhưng vẫn gặp đi gặp lại đến tận sau này dù bài toán khó hay dễ. 

Tương tự như vậy, những gì được dạy ở A1 sẽ làm bước đệm cho việc học nâng cao hơn sau này, nếu không vững thì càng ngày sẽ càng hổng kiến thức và lúc ấy rất khó sửa lỗi sai cũ, vì nó đã ăn sâu trong một thời gian dài rồi. Như mình dù đang học C1 nhưng việc biết rõ giới tính danh từ der/die/das hay thứ tự Te-Ka-Mo-Lo của câu vẫn phải nắm chắc trong bất kỳ bài tập nào, chúng mà sai thì những văn phạm cao hơn cũng chẳng còn ý nghĩa gì cả.

tu hoc tieng duc a1 nen tang
Có nên tự học tiếng Đức A1 nền tảng này không?
(Photo by Aaron Burden on Unsplash)

Với góc nhìn như thế thì mình nghĩ không nên tự học tiếng Đức A1. Trong giai đoạn này, người học chưa phân biệt được dùng ngôn ngữ mới thế nào là đúng, thế nào là sai. Vì thế, việc có giáo viên mạnh chuyên môn bên cạnh để hỗ trợ là cực kỳ thiết yếu.

Nếu bạn phát âm chưa chuẩn, dùng sai giới tính danh từ hay chưa biết sắp xếp các yếu tố trong câu như thế nào, họ sẽ nhận ra ngay để giúp bạn sửa ngay lập tức. Từ đó lần sau tỷ lệ vướng lỗi ấy cứ dần thấp hơn, tiếng Đức của bạn sẽ ngày càng chuẩn mà không phải băn khoăn liệu mình học vậy có đúng không.

Một khi móng nhà đã vững rồi thì bạn muốn xây cao bao nhiêu tầng cũng được, học mọi thứ chuẩn ngay từ A1 thì sau này lên B1, B2 hay cao hơn đều sẽ trơn tru hơn rất nhiều.

Đọc tiếp: Từ A đến Z kinh nghiệm học tiếng Đức A1-B2

2. Tiết kiệm thời gian

Một điểm trừ khác của tự học tiếng Đức A1 chính là việc nó tốn quá nhiều thời gian. Tự mò mẫm, không biết bắt đầu từ đâu, nên học như thế nào, cần dành công sức cho phần gì. Cũng như đi giữa sa mạc mà không có phương hướng vậy, mọi thứ xung quanh đều mông lung trắng xóa, đi thật lâu rồi đôi khi vẫn quay về đúng chỗ cũ.

Đó là lý do bạn rất cần người hướng dẫn trong thời điểm nhạy cảm này, bởi họ có góc nhìn tổng quan hơn nhiều về việc học tiếng Đức. Do đó, họ biết rõ mỗi bước mình nên làm gì, nên dành thời gian cải thiện chỗ nào, cái gì quan trọng lúc này, cái gì không.

tu hoc tieng duc a1 phuong huong
Tự học tiếng Đức A1 đôi khi rất dễ mất phương hướng
(Photo by Cherise Evertz on Unsplash)

Nhờ vậy mà bạn tiết kiệm được kha khá thời gian mất phương hướng, phải tự lần mò trong mơ hồ. Những bài tập thầy cô giao cũng đã nằm trong một kế hoạch dài hạn để bạn phát triển đầy đủ kỹ năng tiếng Đức cần thiết cho từng cấp độ – điều bạn không có được nếu ngẫu nhiên tìm bài tập trên mạng để làm.

Hơn nữa, việc tập trung học liên tục tại lớp có thể mang lại hiệu quả lớn trong thời gian ngắn. Thử tưởng tượng việc học 4 tiếng ở lớp cùng giáo viên và 4 tiếng ở nhà học một mình, ở đâu bạn có kỷ luật học tập cao hơn? Liệu ở nhà bạn có thể dành toàn bộ tâm sức cày 5 ngày mỗi tuần, 4 tiếng mỗi ngày, liên tục trong vòng 2 tháng không?

Mình cũng tự hỏi nếu hồi ấy tự học tiếng Đức A1, không biết mình phải tốn 2 tháng hay 20 tháng để học xong nữa.

Đọc tiếp: Hành trình yêu… học tiếng Đức

3. Thiếu áp lực để tiến bộ

Ở lớp không chỉ có thầy cô, mà còn có bạn học. Trong một môi trường mà ai cũng cố gắng phát triển hết mình như thế thì bản thân mỗi học viên như bạn cũng có động lực lớn hơn để tiến bộ. Kiểu như gần mực thì đen, gần đèn thì sáng ấy mà. Môi trường xung quanh có tác động không nhỏ đến hiệu quả của quá trình học tiếng Đức. 

Thấy cả lớp 9 người khác ai cũng chăm chỉ hoàn thành bài tập đầy đủ, riêng mình lười không làm thì cũng ngại chứ đúng không? Thấy sao bạn kia cũng bắt đầu học như mình mà sao giờ nói tốt thế, mình cũng phần nào tự nhủ phải cố gắng thêm nữa để được như thế.

moi truong hoc tieng duc a1
Môi trường học đóng vai trò quan trọng khi học tiếng Đức A1
(Photo by NeONBRAND on Unsplash)

Hoặc giáo viên vốn yêu cầu cao, mọi kiến thức được học phải được dùng cho chính xác, ban đầu cá nhân mình cũng rất khó chịu vì cứ bị nhắc mãi như thế, nhưng học qua rồi mới thấy giá trị đằng sau việc ấy: nhờ vậy mà giờ đây tiếng Đức của mình vững vàng, đủ tự tin để dùng thoải mái mà ít sợ sai.

Ngược lại, tự học tiếng Đức A1 tại nhà chẳng có thầy cô kèm cặp chú ý, chẳng có bạn bè học hỏi noi theo thì phần nào thiếu đi áp lực để không ngừng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Kim cương với than vốn khác biệt ở việc chịu nhiều hay ít áp lực mà đúng không.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

4. Không có cơ hội luyện nói trực tiếp từ đầu

Kỹ năng nói vẫn luôn được mình dành nhiều giấy mực đề cập đến, vì so với nghe – đọc – viết có thể tự mình nâng cao được thì nói lại cần sự tương tác giữa người với người để mà phát triển tốt. Nếu may mắn đã có sẵn bạn Tandem hay bạn người Đức thì vấn đề sẽ phần nào được giải quyết, thế nhưng không phải ai cũng có cơ hội đấy, mà để tìm bạn như thế thì lại cần nói được tiếng Đức. Vì thế việc tự học tiếng Đức A1 sẽ rất thiệt thòi về khoản giao tiếp – điều vốn nhiều học viên Việt Nam cảm thấy không tự tin.

Tại phần lớn các trung tâm tiếng Đức tốt hiện nay đều có sẵn giáo viên hoặc trợ giảng người Đức. Họ là những người sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ bạn từng bước khi mới luyện nói. Vì bản thân có nghiệp vụ sư phạm nên họ biết cách dùng tốc độ và độ khó vừa phải để bạn vừa học được gì đó mới, vừa không bị nản. Bên cạnh đó, bạn cũng dần quen để tự tin nói chuyện với người bản xứ hơn khi không còn sợ sai nữa. Mắc lỗi trong lớp để cải thiện là điều hoàn toàn bình thường, ai cũng hiểu điều đó cả.

tu hoc tieng duc a1 luyen noi nguoi ban xu
Cơ hội luyện nói với người bản xứ là điều tự học tiếng Đức A1 ở nhà còn thiếu
(Photo by ThisisEngineering RAEng on Unsplash)

Đây là một bước chuẩn bị cần thiết để sau này bạn trò chuyện với người khác khi sang Đức, bởi không phải người Đức nào cũng giúp bạn được như hồi học tại lớp, cũng như không phải người Việt nào cũng có thể làm giáo viên vậy. Việc không có cơ hội luyện nói trực tiếp với người bản xứ ngay từ đầu là điểm trừ khó bù đắp được khi tự học tiếng Đức A1, cũng là lý do cuối cùng mình thảo luận trong bài viết hôm nay.

Đọc tiếp: Deutsch Sprachtreff: Nơi luyện tiếng Đức giao tiếp tuyệt vời

Kết

Tóm lại, việc tự học ở nhà (qua app như Busuu chẳng hạn) có những thế mạnh riêng của nó, nhưng không hoàn toàn thay thế được việc học tại lớp. Nếu có thể kết hợp song song cả hai phương pháp thì chất lượng học của bạn chắc chắn sẽ được tăng cao. Nhưng nếu chỉ theo một mình hướng tự học tiếng Đức A1 thôi thì mình nghĩ không nên vì đây là trình độ nền tảng quan trọng, tốn nhiều thời gian, thiếu áp lực để tiến bộ, cũng như không có cơ hội luyện nói ngay từ đầu.


Leave a Comment