di-lai-gia-re-cho-du-hoc-sinh-o-duc

Cách thức đi lại giá rẻ dành cho du học sinh ở Đức

Khi nói tới Đức, hẳn ai cũng đã biết Deutsche Bahn (DB) nổi tiếng như thế nào. Hệ thống vận chuyển hành khách của Deutsche Bahn đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau DHL, hệ thống thư tín của Đức.

Vì vậy, người Đức rất tự hào vì họ có hệ thống đi lại tốt và tiện lợi nhất trên thế giới. Nhưng nói thiệt, mình toàn nghe các bạn Đức phàn nàn về chất lượng dịch vụ. Có điều, theo mình nghĩ, để phục vụ một lượng hành khách khổng lồ trong những dịp lễ thì việc tàu xe bị trễ là khó tránh.

Cũng như các nước khác, ở Đức, mỗi thành phố đều có một bến xe, tiếng Đức là Hauptbahnhof (Hbf).  Biểu tượng dễ nhận thấy nhất là hai màu trắng đỏ chữ DB trước cửa ra vào.

Đi lại ở Đức nói riêng hay châu Âu nói chung khá mắc mà cũng khá rẻ, phụ thuộc vào chính bản thân bạn là chính!

Semesterticket: Tấm vé quyền lực di chuyển trong bang của du học sinh ở Đức

Một trong những ưu ái lớn dành cho du học sinh ở Đức theo mình là tấm vé Semesterticket. Một tấm vé vô cùng quyền lực mà sinh viên nhận được mỗi kỳ.

Chi phí sinh viên đóng cho Semesterticket mỗi kỳ chỉ khoảng 180 eur. Nhưng đổi lại, bạn được sử dụng miễn phí tất cả các thể loại phương tiện công cộng trong toàn bang. Vào ngày cuối tuần, bạn có thể kèm một người bạn đi cùng miễn phí nếu chọn di chuyển bằng xe bus.

Vé Semesterticket có thể sử dụng trên điện thoại hoặc in ra giấy đem theo người. Khi bạn gặp người soát vé, họ sẽ yêu cầu được kiểm tra vé với thẻ sinh viên để đảm bảo đúng người đúng vé.

Tuy nhiên, cũng vì sự hấp dẫn của Semesterticket mà rất nhiều bạn không phải là sinh viên ngỏ ý muốn mua lại vé này hoặc đề nghị trả một ít tiền để được sử dụng chung tấm vé. Vì vậy, việc kiểm soát vé càng ngày càng gắt gao hơn. Khả năng bị bắt, bị phạt và bị ghi vào hồ sơ phạm tội gian lận sẽ cao hơn.

Và theo mình đây không phải là một ý kiến hay. Vì sao? Khi bạn muốn được ký hợp đồng làm việc bên Đức, bạn phải nộp giấy xác nhận từ Polizei chứng mình bạn chưa từng phạm tội gì. Nếu bạn đã từng bị bắt vì tội gian lận, các công ty sẽ khá chần chừ hoặc sẽ từ chối ký hợp đồng thuê bạn làm việc. Vì vậy, đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà ảnh hưởng tới tương lai lâu dài.

semesterticket tam ve quyen luc du hoc sinh o duc
Semesterticket là tấm vé quyền lực dành cho du học sinh ở Đức khi di chuyển trong bang
(Photo: Uni Bielefeld)

Flixbus và Flixtrain: Di chuyển tiết kiệm hay cơn ác mộng?

Hiện nay, phổ biến nhất trong giới du học sinh ở Đức hoặc người đi làm trẻ là Flixbus và flixtrain. Nhìn giá vé thì không thể phủ nhận được là rẻ không chịu được, mình cũng đã nhiều lần phân vân muốn mua ngay lập tức. Tuy nhiên, mình vẫn kiềm chế được.

Giá vé Flixtrain khá là rẻ để đi lại giữa các thành phố. Tuy nhiên, chỉ có tàu là khá cũ vì là tàu mua cũ mua lại.

Còn với Flixbus, Flixbus trễ cũng có, delay (trễ chuyến) cũng có, cancel (hủy chuyến) cũng có. Thêm một vấn đề khác mình cân nhắc khi đi Flixbus là sự an toàn và sự thoải mái. Đối với mình, đi du lịch là để nghỉ ngơi, tận hưởng. Một phần trong việc đi du lịch là để ngắm cảnh dọc đường đi.

Trong khi đó, để giá xe rẻ, Flixbus thường chạy vào ban đêm. Phần nhiều các bạn trẻ cũng có ý nghĩ là lên xe ngủ một giấc, sáng hôm sau tới nơi. Và việc di chuyển vào ban đêm sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm tiền. Nhưng đối với mình một đứa khó ngủ và hay bị đau khớp chân thì ngủ trên xe là một cơn ác mộng vì nó vừa lạnh vừa không thoải mái.

gia-flixtrain-re-de-di-lai-giua-cac-thanh-pho
Giá vé Flixtrain là khá rẻ để đi lại giữa các thành phố
(Photo: Zugreiseblog)

Đi lại với Deutsche Bahn (DB)

So sánh với Flixtrain, DB đôi lúc cũng bị trễ và hủy chuyến. Tuy nhiên, khi tàu bị hủy chuyến, bạn có thể tìm một chuyến tàu khác có cùng trạm đến để đi mà không phải tốn tiền mua vé lại. Hơn nữa, DB có rất nhiều tàu. Tàu nối các thành phố thì mỗi 30 phút tới 2 tiếng là có một chuyến, có chuyến chạy thẳng và có chuyến nối tại khác thành phố khác. Tàu chạy suốt ngày nên khi bị hủy chuyến bạn sẽ không phải vật vã đợi ở Hbf.

Giá vé nói là mắc nhưng nếu bạn mua sớm sẽ có giá rẻ. DB thường có vé tiết kiệm hoặc giảm giá nếu bạn sử dụng DB Bahnkarte. Đặt vé sớm, mua vé tiết kiệm, kiểm tra thường xuyên để kiếm vé rẻ là những yếu tố giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi lại với DB.

Đi lại trong châu Âu bằng máy bay

Ngoài việc sử dụng tàu hoặc bus, di chuyển bằng máy bay cũng khá phổ biến trong nội địa Đức nói riêng hoặc châu Âu nói chung.

Có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu như Ryanair, Eurowing, Easyjet, Condor, Germanwings, vân vân..Mỗi hãng hàng không thường có đường bay phổ biến riêng.

Về giá vé, theo mình thì không có sự khác biệt lớn giữa các hãng bay mà sự khác biệt phần lớn phụ thuộc các đợt giảm giá và thời điểm bạn đặt vé. Đặt vé không vào đợt cao điểm du lịch, đặt vào đợt giảm giá hoặc đặt vé vài tháng trước khi bay sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể và thường khá là rẻ, thậm chí rẻ hơn so với đi tàu.

Kết

Trên đây mình giới thiệu những cách thức đi lại và làm sao để mua được vé rẻ khi đi tàu xe máy bay. Với những thông tin cơ bản này, mình hy vọng các bạn du học sinh ở Đức sẽ có một chiến lược sơ bộ cho bản thân khi lên kế hoạch cho các chuyến du lịch riêng trong tương lại sắp tới.