Điều dưỡng ở Đức có tiềm năng lớn

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Đức, 99% bạn sẽ có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn với mức thu nhập đến vài nghìn euro/ tháng. Và đặc biệt, điều dưỡng còn có tiềm năng rất lớn tại quốc gia trung tâm Châu Âu này trong những sắp tới.

CƠ HỘI RỘNG MỞ VỚI NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC

Sau khi luật lao động và luật cư trú mới của Đức được ban hành (tháng 7/2013) đã mở ra cánh cửa mới với nhiều cơ hội tương lai cho giới trẻ Việt nói riêng và quốc gia khác ngoài khối EU nói chung. Theo đó, tất cả người ngoại quốc theo học ngành điều dưỡng ở Đức sẽ được phép ở lại làm việc, cư trú khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có bằng tốt nghiệp ngành điều dưỡng được Chính phủ Đức công nhận
  • Được chủ doanh nghiệp người Đức nhận làm việc
  • Thạo tiếng Đức và có thể làm việc tại quốc gia này

Có thể nói, điều kiện làm việc và ở lại Đức rất đơn giản, chỉ cần bạn được đào tạo đầy đủ về kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực điều dưỡng – y tế là sẽ thuận lợi thông qua.

Điều dưỡng ở Đức đang thiếu hụt trầm trọng
Điều dưỡng ở Đức đang thiếu hụt trầm trọng

Năm 2022 đánh dấu sự chuyển mình của kinh tế thế giới sau trận đại dịch lịch sử. Và nước Đức cũng không đứng ngoài cuộc chuyển dịch lớn này. Quốc gia được mệnh danh là “Trái tim Châu Âu” vốn có hệ thống Y tế vững mạnh nay lại càng tăng cường hơn hẳn. Chính vì vậy họ cần nhiều hơn nữa lượng lao động có chuyên môn và kinh nghiệm làm trong lĩnh vực y tế.

Điều dưỡng là một trong những ngách y tế mà người Đức quan tâm hơn cả. Bởi dân số Đức đang ngày càng già đi, nhu cầu chăm sóc đời sống tinh thần gia tăng. Tuy nhiên, lượng lao động người bản địa không thể nào đáp ứng đủ. Trước tình trạng này, Chính phủ đã mở rộng chính sách của luật cư trú để cho phép người ngoại quốc đến Đức làm việc dễ dàng hơn.

Có thể nói, làm điều dưỡng tại Đức có rất nhiều cơ hội, không chỉ về mức lương, chính sách đãi ngộ mà bạn còn được mở ra cánh cửa mới, được định cư tại quốc gia tiên tiến hàng đầu thế giới này.

Dưới đây là 5 điểm hấp dẫn của nghề điều dưỡng ở Đức:

1. Free học phí khi học điều dưỡng ở nước Đức

Nếu như lo lắng hàng đầu của du học sinh là học phí ngành nghề mà họ theo học thì đến Đức học điều dưỡng bạn sẽ vô cùng nhẹ nhàng. Chính phủ Đức tài trợ 100% học phí cho ngành điều dưỡng, cung cấp hoàn toàn giáo trình, tài liệu học tập mà chúng ta không cần chi trả thêm bất kỳ khoản tiền nào.

2. Được trợ cấp tiền lương khi học điều dưỡng tại Đức

Còn gì hạnh phúc hơn khi vừa đi du học nghề lại vừa được lãnh lương hỗ trợ hàng tháng. Trong quá trình học, bạn sẽ được nhà trường cho thực tập tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe có trả phí. Đây là cơ hội cho chúng ta trao dồi, cọ xát với thực tế để vững vàng chuyên môn hơn. Bên cạnh đó, mức lương thực tập có thể lên đến hơn 1000 euro/ tháng nữa đấy.

Làm điều dưỡng tại Đức mang đến cho bạn thu nhập rất tốt
Làm điều dưỡng tại Đức mang đến cho bạn thu nhập rất tốt

3. Nghề điều dưỡng ở Đức có mức lương cao so với mặt bằng chung

Mức lương của điều dưỡng sau khi ra trường dao động từ 2000-2500 euro/ tháng. So với các ngành nghề khác, làm điều dưỡng ở Đức có mức thu nhập cao, giúp bạn ổn định cuộc sống nhanh chóng, giúp được nhiều cho gia đình, tạo điều kiện để học tập, nâng cấp bản thân.

4. Tiềm năng rộng mở trong những năm tiếp theo

Với thực trạng dân số ở Đức như hiện nay, các chuyên gia kinh tế dự đoán những ngành nghề cần lao động trẻ như điều dưỡng sẽ tiếp tục gia tăng nhu cầu. Chính vì vậy, làm công việc điều dưỡng ở quốc gia này sẽ có sự ổn định, lâu dài, giúp bạn tích lũy tiềm lực về kinh tế.

Ngày càng nhiều người lựa chọn đến Đức du học nghề điều dưỡng
Ngày càng nhiều người lựa chọn đến Đức du học nghề điều dưỡng

5. Cơ hội trở thành công dân Đức chỉ sau vài năm

Chỉ cần vài năm phục vụ tại Đức bạn sẽ có cơ hội nhập tịch, định cư ở đất nước xinh đẹp và năng động này. Sống tại Đức không chỉ y tế phát triển vượt bậc mà các chính sách khác như giáo dục cũng rất tuyệt vời. Ở đây, con em của bạn sẽ được thừa hưởng nền giáo dục cao cấp, chất lượng hàng đầu thế giới và tất nhiên hoàn toàn miễn phí. Chưa kể, với tác phong công nghiệp, chỉnh chu và chuẩn mực trong từng khâu của người Đức, chúng ta chắc chắn trở thành công dân hiện đại, rộng mở trong mọi lĩnh vực.

Trên đây là 5 ưu điểm nổi bật của nghề điều dưỡng ở Đức. Deutsch Campus hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc thêm về tổng quan du học nghề tại Đức để có thêm góc nhìn đầy đủ và khách quan hơn.