doi-mat-voi-tram-cam-mua-dong-o-duc

Đối mặt với trầm cảm mùa đông ở Đức

Ngày ngắn đêm dài, mọi thứ đều nhuốm một màu buồn. Con người bị thiếu vitamin D do không hấp thu được ánh sáng mặt trời đủ nhiều, cùng với những áp lực thường nhật mà mùa nào con người ta cũng phải trải qua, sẽ không ngoa khi nói rằng trầm cảm mùa đông ở Đức thật sự rất đáng sợ.

Những ngày mùa đông ở Đức

Vẻ đẹp tinh khôi của một châu Âu xinh đẹp dưới những làn tuyết trắng xoá mỗi độ đông về là không thể phủ nhận. Thế nhưng dưới những lớp tuyết trong trẻo ấy là một châu lục già oằn mình trong sự mệt mỏi và neo đơn, như chính những con người sống ở đó. Thậm chí tại Đức, trừ khu vực trên núi cao ra thì ở các thành phố bình thường, người ta sẽ ít được thấy những lớp tuyết dày cộm mà có thể vùi vào hàng tấc, xây người tuyết hay chơi ném bóng tuyết.

Về mặt địa lí, nơi đây không phải là một đất nước quá lạnh. Thế nên vào mùa đông ở Đức tuyết rơi chỉ tạo ra những lớp tuyết không dày không mỏng nhưng đủ để phủ kín đường đi lối lại và đủ để ẩm ướt bầu không khí. Chúng sẽ khiến cho những người đi xe đạp mỗi lần phanh có thể sẽ bị ngã xe vì trơn trượt, bởi tuyết rơi trên đường để qua đêm sẽ tạo ra những lớp băng bám chặt vào bề mặt.

tuyet-tren-duong-o-duc
Mùa đồng ở Đức tuyết không dày không mỏng nhưng đủ để phủ kín đường đi lối lại.
(Photo by Ibrahim Rifath on Unsplash)

Vào mùa đông, khi mà mọi thứ trở nên ảm đạm và lạnh lẽo, cảnh vật ở đây lại không quá đẹp đẽ như hình dung của chúng ta về một châu Âu trắng xóa. Nhịp sống ở châu lục già vốn đã rất chậm rãi, khi đông tới nó sẽ còn chậm tới mức người ta dường như không thấy được sự chuyển động nữa. Các siêu thị hàng quán thì vẫn đóng cửa sớm như thường lệ (8h tối đóng cửa). Nếu không có công việc gì thêm thì phần lớn mọi người sẽ muốn về nhà.

Trầm cảm mùa đông ở Đức – một căn bệnh không hiếm gặp

Mỗi độ đông về, người ta sẽ thấy có một thứ thuốc được mua rất nhiều ở các cửa hàng. Đó chính là Vitamin D – thứ vitamin được tổng hợp nhờ ánh sáng mặt trời. Chuyện thiếu ánh nắng tự nhiên ở những khu vực mặt trời ít chiếu tới đã được khoa học chứng minh là có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nặng thì có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim, ung thư vú, mất trí nhớ hoặc schizophrenia, giảm khả năng phát triển bình thường của mắt hay mất ngủ.

Nhẹ thì tạo ra triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa SAD (một tập hợp rối loạn tâm trạng, trong đó những người có sức khỏe tâm thần bình thường lại biểu hiện các triệu chứng trầm cảm vào cùng một thời điểm mỗi năm, phổ biến nhất là vào mùa đông).

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sẽ có nguy cơ phát triển triệu chứng này cao hơn gấp đôi đàn ông. Đây cũng chính là căn bệnh đã hành hạ nhiều người dân sinh sống ở Đức.

tram-cam-mua-dong-o-duc
Trầm cảm mùa đông là căn bệnh đã hành hạ nhiều người sống ở Đức.
(Photo by Mikhail Elfimov on Unsplash)

Vượt qua trầm cảm mùa đông ở Đức

Để vượt qua những ngày mùa đông xấu xí, mỗi người cần tự chuẩn bị cho mình một trạng thái tinh thần ở mức sẵn sàng nhất. Mỗi lúc chuyện gì đó ập tới, hãy tự nhắc nhở rằng nó sẽ qua thôi và tất cả những gì tồi tệ mình đang chịu đựng chỉ là hiệu ứng phụ của thời tiết. Cũng có thể nghĩ rằng mình là một cái cây đứng rất vững trong một cơn bão tuyết. Bão sẽ qua, và ta sẽ không đổ.

Ngoài ra thì những vỉ thuốc Vitamin D cũng sẽ giúp làm cân bằng các chỉ số sức khỏe và tâm trạng. Mỗi ngày một viên không làm một người bỗng nhiên vui vẻ hoạt bát hơn, hay khiến họ phấn chấn sảng khoái hơn. Nhưng nó sẽ giúp tránh được những trận mood swing (tâm trạng thất thường) hay những đợt trầm cảm không đáng có.

vitamin-d-vuot-qua-tram-cam-mua-dong
Những vỉ thuốc Vitamin D sẽ giúp làm cân bằng các chỉ số sức khỏe và tâm trạng.
(Photo by Michele Blackwell on Unsplash)

Mùa đông ở Đức cũng đầy thú vị

Mặc dù mùa đông tuy tệ vậy, nhưng không phải không có cái thú vị của nó. Mùa đông có Halloween – lễ hội hóa trang cực nổi tiếng với câu chào „cho kẹo hay bị ghẹo“ của những đứa trẻ tới gõ cửa nhà bạn vào buổi tối đêm cuối cùng của tháng 10.

Mùa đông ở Đức còn có Giáng sinh, một dịp lễ rất đặc biệt của người Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Người dân sẽ trang trí những ngôi nhà của mình bằng những chiếc cây thông với những ánh đèn lung linh thắp sáng khắp các nẻo đường con phố.

Người ta sẽ trao tặng cho nhau những món quà, gia đình sẽ quây quần, ngồi lại sau một năm và cùng đón năm mới. Mùa đông cũng là những buổi tối ngồi bên cửa sổ, đắp một tấm chăn mỏng lên người, tay cầm một cốc cacao nóng suýt xoa và tận hưởng cái lạnh một cách từ từ.

nguoi-duc-trang-tri-nha-cua-de-chao-mung-giang-sinh
Ở Đức người dân sẽ trang trí nhà cửa với những ánh đèn lung linh để chào mừng Giáng sinh.
(Photo by cmophoto.net on Unsplash)

Gần bốn năm ở đây nhưng năm nào tôi cũng vẫn phải tự hỏi: „Liệu năm nay mình đã chuẩn bị tốt cho mùa đông hay chưa?“. Rồi khi đông qua đi, tôi sẽ có được câu trả lời cho mình. Mỗi người lại có một cách đối phó với mùa đông khác nhau. Tôi tin là khi bạn tự mình trải qua mọi chuyện, bạn cũng sẽ tìm thấy được đáp án của chính bản thân.


Leave a Comment