du-hoc-duc-mua-ve-may-bay

Du học Đức: Mua vé máy bay

Phần 1: Mua vé máy bay

Mỗi mùa tết hoặc hè về, những tin nhắn hỏi về việc mua vé máy bay về Việt Nam như thế nào, qua trang web nào với độ tin cậy ra sao, vân vân và vân vân… cho thấy việc mua vé máy bay chặng dài từ Việt Nam qua Đức và ngược lại vẫn là điều khá mới mẻ và ít thông tin cho các bạn đi du học Đức.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua vé máy bay của mình.

1. Đặt vé máy bay như thế nào

Qua đại lý

Khi mình lần đầu đi nước ngoài và hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về việc mua vé máy bay, mình đã đặt vé qua đại lý ở thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các bạn chưa bao giờ đi máy bay, đặt vé qua đại lý sẽ giúp bạn an tâm hơn và việc đổi trả cũng đơn giản hơn.

Bên cạnh đó, đối với một số hãng bay, khi bạn book vé qua đại lý dưới hình thức sinh viên đi du học, số ký được đem theo sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, giá vé khi mua qua đại lý thường mắc hơn so với vé các bạn tự đặt trên mạng.

Tự đặt vé trên mạng

Đối với các chuyến bay đi châu Âu cho các bạn du học Đức, có hai trang web theo mình phổ biến nhất là skyscanner.decheapticket.de.

Đây là hai trang web cho phép người dùng tìm chuyến bay và so sánh giá giữa các hãng bay. Sau khi bạn tìm được chuyến bay ưng ý, trang web sẽ kết nối bạn với trang web chính thức bán vé.

Tuy nhiên, khi bạn trả tiền bằng chuyển khoản trực tiếp, bạn sẽ tốn thêm khoản phí khoảng 10 tới 40 euro. Nếu bạn có credit card hoặc master card, phí thanh toán dịch vụ online thường là miễn phí.

du hoc duc mua ve may bay qua mang
Đối với các chuyến bay đi châu Âu du học Đức, có hai trang web theo mình phổ biến nhất là skyscanner.de và cheapticket.de

Mình từng so sánh và theo kinh nghiệm của mình thì không có sự khác biệt lớn về giá cả giữa hai trang. Bạn có thể kiểm tra giao diện xem trang nào dễ sử dụng hơn và chọn trang đó.

Sau khi được chuyển qua trang web chính thức bán vé, bạn sẽ phải điền thông tin cá nhân và trả tiền vé online. Mình đã mua vé trên mạng rất nhiều lần và hầu như không có bất cứ vấn đề gì.

Các bạn cần lưu ý là vé mua online thường sẽ không được đổi trả. Khi bạn đặt vé, bạn sẽ nhận được các câu hỏi liên quan tới phí đổi trả vé, bảo hiểm du lịch, etc… Nếu bạn chọn không cho tất cả những lựa chọn này, giá vé sẽ là rẻ nhất đúng như giá bạn thấy ban đầu nhưng khi bạn cần thay đổi thời gian hoặc chuyến bay, bạn sẽ phải trả phí riêng.

du hoc duc mua ve may bay
Sau khi bạn tìm được chuyến bay ưng ý, trang web sẽ kết nối bạn với trang web chính thức bán vé

2. Giá vé máy bay và cách tìm vé máy bay giá rẻ

Trong thời gian du học Đức, mỗi năm mình đều về thăm nhà một lần, thường là dịp tết hoặc dao động trước hoặc sau tết 2 tháng. Đối với mình, giá vé luôn cố định 650 euro cho hãng Emirates và Etihad.

Mỗi năm, mình đều thấy các bạn sinh viên Việt Nam cuống cuồng lên than phiền vì vé mắc, không còn vé, etc. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, hoàn toàn không có chuyện hết vé hoặc vé mắc.

Mình luôn mua được vé mình mong muốn vì mình biết giờ bay và hãng bay của chuyến bay mình muốn đặt. Đôi lúc mình kiếm thì vé đã hết, nhưng mình đợi vài ngày hoặc vài tuần sau sẽ lại có vé.

Mỗi ngày, mỗi hãng bay sẽ có một chuyến bay vào giờ cố định. Nếu vé mắc hoặc không có vé, các bạn có thể thay đổi ngày để tìm được vé ưng ý.

Còn nếu có thời gian và muốn tìm chuyến bay rẻ nhất, các bạn có thể ngồi canh trang web và mua ngay khi họ tung ra vé rẻ. Chuyến bay nào cũng có một số lượng vé rẻ nhất định nên bạn không lo là sẽ không có vé.

Tips để mua được vé rẻ hơn mong đợi là:

  • Mua sớm, trước lúc bay ít nhất khoảng 3 tháng (mình mua trước lúc bay khoảng 1 tháng vẫn có giá 650 euro, nên bạn không cần lo lắng).
  • Mua của Vietnam Airlines hoặc Turkish Airlines. Hai hãng này thường có nhiều giá vé rẻ về Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng biết là cái gì cũng có cái giá của nó. Mình sẽ chia sẻ những so sánh về các hãng bay theo kinh nghiệm của mình trong bài sau.
  • Có chuyến bay cố định như mình. Mỗi năm mình đều tìm đúng chuyến bay cùng hãng và bay đúng thời gian mà mình từng đi, giá thường sẽ tương tự.

3. Những lưu ý khi đặt vé máy bay

Thời gian quá cảnh (transit)

Hầu hết các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ quá cảnh ít nhất là một lần hoặc hai hay ba lần. Riêng Vietnam Airlines sẽ bay thẳng từ Frankfurt về Việt Nam mà không quá cảnh. Thời gian quá cảnh càng dài hoặc số lần quá cảnh càng nhiều thì giá vé càng rẻ.

Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc về sức khỏe của bản thân vì tổng thời gian từ lúc rời nhà tới lúc đến nhà mất khoảng 16 đến hơn 24 tiếng. Mình luôn cảm thấy như kẻ lang thang và mệt mỏi vì không được nằm ngủ thẳng giấc và ăn uống đàng hoàng.

du hoc duc mua ve may bay thoi gian transit
Thời gian transit hay thời gian quá cảnh: hầu hết các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ quá cảnh ít nhất là một lần hoặc hai hay ba lần

Thị thực (visa)

Khi bạn quá cảnh, bạn cần lưu ý về visa. Các chuyến bay quá cảnh ở các nước Ả Rập (Doha, Abu Dabi, Dubai) hoặc các nước trong khối châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) sẽ không đòi hỏi về visa vì các bạn chỉ di chuyển bên trong sân bay.

Nhưng các chuyến quá cảnh ở Trung Quốc và di chuyển qua các sân bay khác nhau trong nội địa Trung Quốc bắt buộc bạn phải xin visa quá cảnh ở Trung Quốc.

Ngoài ra, khi bạn quá cảnh với thời gian dài hơn 8 tiếng và muốn ra ngoài chơi, bạn cũng có thể xin visa quá cảnh tại chỗ. Để biết thủ tục, bạn nên kiểm tra trên mạng trước khi đi.

Một số hãng bay sẽ hỗ trợ chổ ngủ miễn phí khi bạn quá cảnh trên 9 tiếng. Thông tin này bạn có thể nhận được khi mua vé hoặc có thể tìm thấy trên trang web của hãng bay.

Đơn vị tiền tệ khi đặt vé

một lần mình đặt vé trên Skyscanner và không để ý đơn vị tiền tệ. Giá vé mình nghĩ là 650 euro những cuối cùng tài khoản mình bị trừ gần 800 euro. Sau khi mình coi lại email, vé của mình lúc đó được hiển thị theo tiền bảng Anh thay vì tiền euro.

Kết

Trên đây là vài thông tin cơ bản nhằm giúp các bạn những bước đầu trong việc săn vé máy bay. Việc gì cũng có lần đầu và mua vé máy bay đi quốc tế cũng vậy. Chúc các bạn sẽ tìm được những tấm vé như mong muốn trên hành trình du học Đức của mình.


Phần 2: Review các hãng máy bay

Mua được vé máy bay giá rẻ rất quan trọng vì nó giúp chúng ta tiết kiệm chi phí du học Đức. Nhưng bên cạnh chăm chăm chọn vé rẻ hết mức có thể, mình vẫn cân nhắc một phần về hãng bay, thời gian bay và chất lượng của chuyến bay để đảm bảo sự thoải mái cho bản thân trong chặng đường hơn 20 tiếng về nhà.

Trong bài này, mình sẽ review một số hãng bay để các bạn có thể có cái nhìn tổng quát hơn về các hãng bay lớn có chuyến về Việt Nam từ nước Đức. Một số hãng bay mà mình sẽ review là: Qatar Airways, Turkish Airlines, Emirates, Etihad Airways và Vietnam Airlines.

1. Qatar Airways

Đây là hãng bay mình thích nhất. Lần đầu tiên đi du học Đức mình đã di chuyển bằng máy bay của Qatar Airways.

Máy bay mới, thường bay từ Đức về Doha, rồi từ Doha về Việt Nam. Máy bay từ Đức về Doha là loại xịn nhất hiện tại dành cho các đại gia ở các nước Ả Rập Xê-út.

Máy bay từ Đức về Doha hoặc Abu Dabi là loại xịn nhất hiện tại dành cho các đại gia
Chris Phan)

Dịch vụ

Đồ ăn khá ngon. Hành lý ký gởi khoảng 30kg. Vào mùa cao điểm hoặc đông khách, họ thường kiểm tra hành lý xách tay khá nghiêm ngặt ngay cửa lên máy bay.

Đường bay

Do tình hình chính trị bất ổn và có mâu thuẫn với các nước khối Ả Rập nên đường bay của Qatar gần đây đã bị hạn chế, các chuyến bay của Qatar không còn dàn trải ở nhiều sân bay.

Giá vé

Số lượng vé rẻ không nhiều nhưng giá cũng phù hợp túi tiền, dao động khoảng 500 đến 650 eur.

Đặc biệt

Dễ được lên first class (hạng thương gia): lần đầu mình đi bất ngờ được cho lên ngồi hạng thương gia với giường nằm, đầu bếp phục vụ món ăn thức uống mọi lúc với chất lượng bữa ăn như nhà hàng 4 sao và không giới hạn. 

Mình cứ nghĩ là mình may mắn đợt đó, nhưng sau này bạn bè đi cũng kêu được đưa lên first class như vậy. Mình tìm hiểu thì được biết là mỗi khi first class có ghế trống, Qatar đều cho hành khách check in sớm lên trên ngồi hết những chỗ còn trống. Đây là điều mình thích nhất ở hãng này.

Mỗi khi first class có ghế trống, Qatar đều cho hành khách check in sớm lên trên ngồi hết những chỗ còn trống
(Photo: SkyLuxTravel)

2. Turkish Airlines

Turkish Airlines là hãng máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu như tất cả các chuyến bay của hãng về châu Á đều quá cảnh ở Istanbul, Ankara (thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ).

Dịch vụ

Chất lượng chuyến bay và chất lượng dịch vụ khá tốt. Đồ ăn trên máy bay cho hạng Economy khá ngon, ngon nhất trong hầu hết các hãng bay mình đã từng đi.

Giá vé

Vé rẻ dao động trong khoảng 450 tới 650 eur, tùy thời điểm mà giá có thể rất thấp khoảng 450 eur về Hà Nội hoặc 500 về Sài Gòn. Hành lý: 30kg ký gởi và khoảng 7kg hành lý xách tay (1 vali và 1 túi bé).

3. Emirates

Emirates là hãng bay của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Tất cả các chuyến bay của Emirates về các nước châu Á đều nối chuyến ở Dubai. Máy bay của hãng khá xịn, báy bay lớn và hiện đại nhất cho chuyến bay từ Đức về Dubai.

Giá vé

Dao động khoảng 550 tới 700 eur cho vé rẻ, nhưng năm nào mình cũng mua được vé của cùng chuyến bay với cùng giá 650 eur. Hành lý: 20kg ký gởi và hành lý xách tay. Thường họ không cân hành lý xách tay.

Đồ ăn

Theo mình là ổn, không đặc sắc vì ăn khẩu vị Đức, nhưng rượu vang trên máy bay khá ngon.

Thời gian bay

Mình khá thích hãng bay này vì thời gian bay và quá cảnh khá tốt. Mình thường đi chuyến từ Düsseldorf về Dubai (khoảng 6 tiếng), quá cảnh ở Dubai khoảng 3 đến 4 tiếng, và từ Dubai về Việt Nam mất 7 tiếng.

Thời gian bay và quá cảnh phân phối đều nên mình có thể xuống đi bộ cho giãn gân cốt, ăn uống thư giãn rồi lại bay chặng tiếp.

Đồ ăn: theo mình là ổn, không đặc sắc vì ăn khẩu vị Đức, nhưng rượu vang trên máy bay khá ngon.
(Photo by Lana Abie on Unsplash)

4. Etihad Airways

Etihad Airways là hãng hàng không quốc gia của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) . Tất cả các chuyến về Việt Nam của Etihad đều nối chuyến ở Abu Dhabi, thủ đô UAE.

Thời gian bay và quá cảnh tương tự của hãng Emirates, nhưng thời gian khởi hành thường lệch nhau khoảng nửa tiếng.

Giá vé

Tương tự Emirates, mình cũng thường mua được vé 600 hoặc 650 eur về Việt Nam dịp tết. Hành lý: 20kg ký gởi và khoảng 7kg xách tay.

Dịch vụ

Chất lượng dịch vụ và đồ ăn bình thường. Từng là hãng hàng không hàng đầu thế giới nhưng nay không còn nữa. Tuy nhiên, mình vẫn thích hãng này vì thời gian bay và transit tốt, đồ ăn ok.

5. Vietnam Airlines

Mình đi Vietnam Airlines gần được 6 năm nhưng chỉ từ Hàn Quốc về Việt Nam, mình chưa từng đi Vietnam Airlines từ Đức về Việt Nam. Nhưng đa số người Việt bên này khá thích đi Vietnam Airlines vì:

  • Bay thẳng: Vietnam Airlines thường bay thẳng từ Frankfurt về Việt Nam với thời gian bay 10 tiếng liên tục. Đây là lý do mình không thích đầu tiên vì mình thương bị đau đầu gối khi ngồi lâu, cũng như bị stress khi phải ngồi 10 tiếng liên tục trên máy bay.
  • Rẻ: giá vé Vietnam Airlines thường rẻ hơn các hãng khác, hãng cũng thường đưa ra nhiều đợt giảm giá khuyến mãi và những ưu đãi cho sinh viên du học Đức.
Giá vé Việt Nam airline thường rẻ hơn các hãng khác, hãng cũng thường đưa ra nhiều đợt giảm giá khuyến mãi và những ưu đãi cho sinh viên du học.
(Photo: FC Việt Nam)
  • Bao tiền vé tàu đi sân bay: Các chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ Frankfurt nên nếu các bạn ở thành phố khác muốn di chuyển bằng hàng không Vietnam Airlines, các bạn sẽ phải bắt tàu đến sân bay Frankfurt. Tuy nhiên, khi bạn mua vé máy bay của Vietnam Airlines, các bạn sẽ được miễn vé tàu đi đến sân bay Frankfurt.
  • Dịch vụ và đồ ăn: Như mình đề cập ở trên, mình chỉ đi Vietnam Airlines chặng giữa Hàn và Việt Nam. Mình chỉ có thể nói là mình thích chất lượng dịch vụ và thức ăn ở các hãng quốc tế nhiều hơn so với của hãng Vietnam Airlines. Tuy nhiên, điều này cũng tùy vào khẩu vị và yêu cầu của các bạn.

Bên cạnh những hãng hàng không mình đề cập ở trên, còn có rất nhiều hãng hàng không khác bay về Việt Nam nhưng nối chuyến/transit ở các nước châu Á như China Airlines, Air France, Aeroflot của Nga, Korean Air, Singapore Airlines, Malaysia Airlines, vân vân.

Đối với các hãng này, giá vé có khi rẻ bất ngờ nhưng các bạn nên cẩn thận thời gian transit, lượng hành lý và visa transit. Đây là những vấn đề thường xảy ra đối với các hãng bay không phổ biến trên. 

Kết

Trên đây mình liệt kê danh sách những hãng bay phổ biến với chất lượng từ ổn tới khá tốt với giá cả chấp nhập được cho các bạn sinh viên du học Đức có nhu cầu về thăm nhà.

Tùy thuộc điểm đi và đến mà các bạn có thể tìm kiếm được chuyến bay với thời gian và giá cả phù hợp để về thăm gia đình.