du-hoc-duc-thich-nghi-moi-truong-moi

Du học Đức: Thích nghi với môi trường sống mới

Thay đổi môi trường sống, từ Việt Nam sang du học Đức, nghe thì có vẻ đơn giản, chỉ là chuyển tới sống ở một đất nước khác. Nhưng thực tế, nó là cả một quá trình và có ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lý và sinh lý của bản thân và cơ thể. 

Du học Đức: Những sự thay đổi rất thường xảy ra đối với người Việt khi mới sang

  • Lạnh: đó là toàn bộ cảm giác của mình trong những tháng đầu ở Đức. Qua những cuộc trò chuyện với hầu hết người Việt ở bên này, mình nhận ra rằng nó là tình trạng phổ biến đối với hầu hết người Việt Nam. 

Có những bạn thì bị lạnh quanh năm, cái lạnh không chỉ từ bên ngoài mà còn từ trong cơ thể. Cho dù bao năm ở Đức, những người này vẫn không thể quen và cải thiện được tình trạng và cuối cùng chỉ muốn học thật nhanh để về Việt Nam sống.

  • Nổi mụn hoặc rụng tóc: xảy ra với phần đông sinh viên Việt ở Đức. Một phần lý do đến từ sự thay đổi môi trường sống, ảnh hưởng tới sinh lý cơ thể. 
  • Stress hay trầm cảm: tùy mỗi người mà mức độ khác nhau, nguyên nhân cũng là do Đức và Việt Nam quá xa nhau, những ngày đầu tiên tới Đức sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng này. Bên cạnh đó, hoạt động giải trí sinh hoạt ở Đức hoàn toàn khác hẳn ở Việt Nam, sốc vì sự thay đổi môi trường sống là không thể tránh được.  

Và vô vàn những vấn đề nhỏ nhặt khác như một số vấn đề về da, mắt, mũi, vân vân, mà hầu như chỉ có thể giải thích được bằng sự thay đổi môi trường sống. 

Đa số các bạn khi đọc tới đây đều sẽ nghĩ đây là vấn đề thích nghi của cơ thể. Nhiều người có thể thích nghi nhanh, nhiều người thích nghi chậm, và nhiều người không thể thích nghi. Điều này đúng, nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong lý do vì sao mình không thể thích nghi được với môi trường sống mới. 

lanh stress mua dong du hoc duc
Lạnh, stress và trầm cảm là những vấn đề thường gặp đối với sinh viên xa nhà.
(Photo by Zhang Kenny on Unsplash)

Du học Đức: Sự khác biệt môi trường sống so với Việt Nam

Khí hậu Việt Nam chỉ có hai mùa mưa nắng, khí hậu nóng ẩm. Cơ thể chúng ta quanh năm phải chịu đựng cái nóng, chỉ lâu lâu bất chợt có một ít không khí mát mẻ chứ không thể gọi là lạnh. 

Nước Đức thì ngược lại, mỗi năm có bốn mùa, nhiệt độ thay đổi liên tục nóng lạnh ẩm khô khó đoán. Vì vậy, để đối phó, cơ thể phải có khả năng thích nghi nhanh hoặc là đủ khỏe mạnh để không bị ảnh hưởng nhiều bởi những sự thay đổi này.

Để làm được điều này, những hiểu biết về sự khác biệt trong cách thức sinh hoạt và trong văn hóa của hai đất nước sẽ mang lại những giải pháp phù hợp. 

Du học Đức: Sự khác biệt trong sinh hoạt của người ức và người Việt Nam và những phương pháp để thích nghi

Thứ nhất là ăn nhiều. Nếu bạn đi ăn với người Đức, bạn sẽ nhận ra rằng họ ăn rất nhiều. Thời gian đầu ở Đức, một suất ăn ở nhà ăn sinh viên (mensa) mình chỉ ăn được một phần ba. Trong khi các bạn đi chung thì ăn hết toàn bộ và còn ăn thêm bánh ngọt hoặc pudding. Qua đó có thể thấy, lượng đồ ăn người châu Á mình nạp vào cơ thể ít tới mức nào. 

Nếu các bạn muốn cơ thể đủ khỏe để chống chọi với thời tiết, để không bị mệt mỏi và cảm giác lạnh lẽo quanh năm, trước tiên hãy ăn như người Đức. 

suat an du hoc duc
Thời gian đầu mình chỉ ăn được một phần ba suất ăn của người Đức.
(Photo by Spencer Davis on Unsplash)

Thứ hai là tập thể dục. Vận động sẽ giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh và năng động hơn. Nhờ đó, bạn sẽ thích nghi dễ dàng với sự thay đổi của thời tiết và để chịu đựng được mùa đông. 

Tập thể dục, theo nhiều nghiên cứu khoa học, giúp giảm thiểu tình trạng căng thẳng, giải tỏa tâm lý và đem lại một cuộc sống năng động, sảng khoái hơn. Đối với các bạn không đam mê thể thao, một sự lựa chọn khác là đi tập gym hoặc tham gia các lớp học nhảy hoặc bất cứ hoạt động nào miễn là liên quan tới vận động cơ thể và có ích cho việc tăng cường thể lực

Thành phố Münster mà mình đang sống nổi tiếng là thành phố thân thiện cho xe đạp. Hàng năm, thành phố tổ chức giải đua xe đạp với lượng người tham gia lên tới hàng ngàn người. Bên cạnh đó, giải chạy bộ marathon số lượng người tham gia cũng không ít hơn. 

Hàng ngày, dù đông hay hè, dù sáng sớm, giữa trưa hay chiều tối, lúc nào đi ngoài phố, bạn đều có thể thấy người đi dạo bộ, chạy bộ, xe đạp khắp nơi, thậm chí có nhiều người già tưởng chừng như đi không vững cũng tham gia. 

Họ tập luyện siêng năng, không chỉ đơn giản vì họ thích. Những người ở đây đều nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe và của việc tập luyện để duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Hay nói cách khác, đây chính là một trong những yếu tố cần để thích nghi được với môi trường sống ở các nước có mùa đông

Thứ ba là chế độ làm việc và nghỉ ngơi. Phần lớn người trẻ có khuynh hướng thức khuya học bài và dậy muộn vào ngày hôm sau. Sự tỉnh táo của cơ thể được duy trì bằng trà hoặc cà phê. Với mình, thời gian trước, mình có thói quen chỉ chú tâm học dồn khi vào kỳ thi. Nhưng cách sinh hoạt và học tập này sẽ không áp dụng được ở Đức vì các kỳ thi rời rạc, tùy thuộc vào thời gian kết thúc của môn học. Nếu để nước đến chân mới nhảy thì bạn sẽ không bao giờ nhảy qua được. 

Vì vậy, việc học ở Đức có thể ví von như là cuộc đua đường dài, mỗi người phải chạy liên tục. Để duy trì cường độ ổn định, sự sáng tạo và đam mê với việc học, việc xây dựng một chế độ học tập ổn định, điều độ và có kế hoạch cụ thể là rất cần thiết

Và hãy ngủ sớm và dậy sớm. Nếu các bạn hỏi một người Đức bất kỳ về thời gian ngủ nghỉ, họ sẽ trả lời là vào khoảng 10 giờ tối và bắt đầu ngày mới khoảng vào khoảng 6 hoặc 7 giờ sáng. Một số người trẻ sẽ ngủ vào khoảng 11 giờ đêm. Ngoại trừ cuối tuần có party hoặc đi bar, club, khi phải làm việc thì họ sẽ không bao giờ ngủ sau 12 giờ đêm. Đây là yếu tốt quyết định ảnh hưởng tới hiệu quả và chất lượng của việc học và làm việc, cũng như để duy trì sức bền thể lực.

thoi quen song khoe manh du hoc duc
Hãy tạo thói quen sống như người Đức để có một cuộc sống sôi động và một mùa đông khỏe mạnh.
(Photo by Alan Hurt Jr. on Unsplash)

Kết

Trên đây mình chỉ nêu lên những vấn đề cơ bản nhưng khá là quan trọng để sống được khi du học Đức và tận hưởng được cuộc sống cũng như học tập, làm việc. Tuy nhiên, đây là những thói quen của riêng mình.

Quan trọng là các bạn phải tìm ra được một thói quen (Routine) mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân nhất, để có thể thức dậy mỗi ngày với một tâm trạng sảng khoái và sẵn sàng cho ngày mới.

Đối với một số người đó có thể là tách cà phê, một tách trà hay nghe một vài bài hát yêu thích. Đối với mình là bật đèn mỗi sáng thức dậy vào mùa đông, theo sau bởi một bài nhảy zumba và một bữa ăn sáng ấm nóng.