gia-thanh-cac-dich-vu-o-duc-va-viet

Giá thành các dịch vụ ở Đức và Việt Nam

Ngoài đi học, đi mua sắm hay đi chơi với bạn bè, các bạn học sinh cũng tự yêu thương mình bằng nhiều cách khác nhau, như để bộ nails của mình được chăm sóc kĩ lưỡng, rồi sơn màu đính đá để làm điệu, hay xăm các hình tattoo để lưu giữ những điều ý nghĩa với họ. Thế nhưng giá cho các dịch vụ ở Đức và Việt Nam này lại không giống nhau.

Chính vì thế, mình muốn cho các bạn một cái nhìn tổng quát về giá cả của các loại dịch vụ này, để mọi người cân nhắc nên làm ở Đức hay về Việt Nam làm để tiết kiệm được tiền và giá cả nhất nhé! 

Cắt tóc, gội đầu, làm tóc, nhuộm tóc 

Mình có một mái tóc bông xù giống hệt tóc của công chúa trong phim hoạt hình “Brave” hồi xưa được chiếu trên Disney Channel. Mái tóc ấy làm mình không được tự tin khi để xoã nên mình lúc nào cũng búi hoặc tết lại để làm “giảm diện tích” tóc đi thôi. 

dich vu cat toc o duc
(Photo by Allie Smith on Unsplash)
Dịch vụ ở Việt Nam
Ở Việt Nam, các cửa hàng gội đầu “mọc” lên không kém các hàng tạp hoá. Lý do là bởi các bà các mẹ và cả mình nữa đều thích cảm giác được người khác gội và mát xa đầu cho, vì nhiều khi tự gội đầu có hơi… mỏi tay.

Mỗi lần gội đầu như thế có giá 15.000 đến 40.000 VNĐ tuỳ thuộc vào loại dầu gội, có rửa mặt không, và độ quen thân của khách với chủ tiệm. Thỉnh thoảng mình có cắt thêm mái và cô chủ cũng chỉ lấy thêm 15.000 VNĐ
Mình rất hay cùng mẹ đi đến các hàng gội đầu  được giới thiệu dịch vụ “ép tóc” – một cách dùng thuốc và máy là, để ép tóc thẳng ra trong một khoảng thời gian. Với giá cả có thể chi trả được, mẹ đã tài trợ cho mình để có thể tự tin hơn khi xoã tóc.

Mái tóc sau khi được ép xong rất đẹp, chỉ cho đến khi tóc mình lại tiếp tục mọc dài lên, và phần tóc mới mọc ấy lại tiếp tục xù bông. Bởi vậy, nếu muốn duy trì mái tóc thẳng và không xù, mình phải đi ép tóc cách 6 tháng một lần.

Giá của mỗi lần ép tóc như vậy ở Việt Nam dao động trong khoảng từ 400.000 đến 1.200.000 VNĐ tuỳ thuộc những lí do mình đã kể ở trên.
Mỗi lần tết đến, nếu mọi người muốn xoã tay để có mái tóc mới, đối với combo cắt + gội + ép/uốn + nhuộm + sấy thì giá cao nhất có thể lên tới dao động trong khoảng 4.000.000 VNĐ
Dịch vụ ở Đức
Trái lại, bên Đức chỉ riêng dịch vụ cắt tóc rất đơn giản là cầm cái kéo cắt xoẹt cho đều thôi ở ngoài salon đã lên tới 20 Euro (khoảng hơn 500.000 VNĐ) hay gội đầu cũng dao động trong khoảng ấy.

Chính vì thế mà các du học sinh ở Đức nói riêng, ở các nước khác nói chung, đều trở về thăm gia đình với mái tóc dài như “người rừng” vậy.
Nếu mọi người tóc xù giống mình và muốn làm nó xẹp lại, thì ở Rossmann hay Media Markt đều bán các thiết bị hỗ trợ là tóc và làm xoăn, nên sau mỗi lần gội đầu thì mọi người có thể tự làm tóc ở nhà mà chỉ phải đầu tư một khoản ban đầu.

Tuổi thọ của máy là tóc và máy làm xoăn mình mua đã được gần 2 năm và vẫn chưa có dấu hiệu hỏng hóc gì.
Còn nếu các bạn muốn có một mái tóc mới để ăn chơi thì ở Rossmann hay dm đều bán các thuốc nhuộm đủ các loại màu để mọi người có thể tự nhuộm ở nhà. Mình đề xuất là các bạn gái có thể mở tiệc tại gia rồi nhuộm tóc cho nhau, tình bạn vừa thêm gắn kết, lại có mái tóc mới.

Giá của các loại thuốc nhuộm trị giá từ khoảng 4 Euro đến 12 Euro. Giá này chưa tính công nhuộm nên rẻ hơn đi nhuộm ngoài hàng ở Việt Nam đấy. Đúng là mất cái này được cái nọ đúng không!
dung cu lam toc duc
(Photo by Shari Sirotnak on Unsplash)

Sửa chìa khoá

dich vu sua chia khoa o duc
(Photo by MinuteKEY on Unsplash)
Dịch vụ ở Việt Nam
Mình được mẹ tin tưởng giao cho chìa khoá nhà lần đầu vào năm lớp 1, và dặn là khi nào về nhà mà không có ai ở nhà thì vẫn có chìa để mở cửa vào.
Tuy nhiên là sẽ có lúc mình làm mất chìa khoá vì mải chơi, hoặc túi áo rách và chìa khoá bỗng lọt qua lỗ rác ấy và rơi mất. Nhưng không lo, vì các bác đánh chìa khoá sẽ là những anh hùng sẵn sàng ra tay giúp đỡ. Chỉ cần có một chiếc chìa khoá của bố hoặc mẹ, bác sẽ chép lại các đường cong của cái khoá ấy như một người chép tranh vậy.

Rồi chiếc chìa khoá sơ cua sẽ được hoàn thành và mình lại có thể có chìa khoá cho riêng mình. Tất cả công đoạn chỉ tốn có 10.000 VNĐ. Nếu muốn, bạn cũng có thể đánh thêm nhiều chìa để dự phòng vì giá quá là hợp lý.
Mặt trái là vì đánh chìa khoá dễ như vậy, nên bố mẹ mình mỗi lần bị mất chìa là sẽ phải mua một ổ khoá mới và đánh thêm các chìa khoá sơ cua khác, đề phòng kẻ gian đột nhập vào nhà.
Dịch vụ ở Đức
Ở Đức, mình phải tự đứng ra thuê nhà và ông chủ nhà (Hausmeister) sẽ giao cho mình một chùm chìa khoá để vào phòng mình. Từ lúc thuê phòng dến lúc trả phòng, mình sẽ có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đó là phải bảo vệ và giữ gìn chùm chìa khoá này cẩn thận.
Nếu như mình làm mất chùm chìa khoá ấy, thì mình sẽ phải đi xin giấy tờ của ông chủ nhà để đi đánh khoá mới. Để đánh khoá mới, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng tầm 100 Euro (tương đương với hơn 2.500.000 VNĐ), trong khi quy trình thì cũng tương tự như ở Việt Nam mà thôi. 

Hay nếu như bạn trót quên chìa khoá ở trong nhà và phải phá khoá để vào nhà lấy chìa khoá, thì bên Đức cũng có dịch vụ phá khoá để giải cứu bạn. Nhưng những vị “anh hùng” này không làm nó miễn phí, mà giá cũng tương đương như đánh một chìa khoá mới vậy. Thật là kinh khủng!
Tất nhiên, đây là một việc làm hợp lí để giữ gìn và bảo vệ an ninh cho chính bạn. Ở Đức thì các căn hộ thường là như ở chung cư và chỉ có lỗ khoá ở cửa, chứ không phải dùng chìa khoá như nhà mình. Mình đang ở kí túc xá và chùm chìa khoá của mình bao gồm 10 chìa: khoá phòng, khoá nhà, khoá tủ bếp, khoá hòm thư, khoá cửa sổ,…

Nếu bây giờ mình làm mất chùm chìa khoá này, liệu số tiền đánh lại chìa có làm mình phá sản không hic hic?
chum-chia-khoa
(Photo by Maria Ziegler on Unsplash)

Tattoo, Piercing 

Ngày càng thịnh hành trong giới trẻ, việc xăm hình trên người đã không còn cho những anh chàng, cô nàng hổ báo nữa mà đã trở thành một dạng của nghệ thuật. Cả những lỗ tai để đeo những đôi khuyên tai cá tính cũng là cách để các cô gái, chàng trai chiều chuộng bản thân.

Piercing (xỏ khuyên)

Dịch vụ ở Việt Nam
Ngay đằng sau viện Goethe ở Hà Nội là tiệm piercing nổi tiếng tên là “Cockstock” với đầy các mẫu khuyên tai và các phụ kiện thời trang cho các bạn trẻ. Giá thành để xỏ khuyên ở “Cockstock” có giá từ 90.000 đến 250.000 VNĐ cho 1 lỗ (tuỳ thuộc vào vị trí bạn muốn xỏ khuyên, các phần trên sụn tai thì sẽ có giá cao hơn).

Hoặc ở các tiệm vàng mã cũng có bấm khuyên tai, hồi xưa mình cũng có bấm ở đấy 1,2 lần thì đều bị tịt. Và giá thì rẻ hơn xỏ rất nhiều, khoảng 30.000 VNĐ theo như hồi mình bấm. Nhưng xỏ khuyên thì sẽ an toàn và vệ sinh hơn.
Dịch vụ ở Đức
Các tiệm piercing ở đây cũng không có nhiều, các bạn sẽ phải tìm trên mạng để tìm được một địa chỉ uy tín. Thường là các tiệm Thổ xỏ khuyên sẽ rẻ hơn, nên các bạn chú ý điều này nha. Giá cho xỏ khuyên ở Đức so với Việt Nam thì khá cao, tầm 20-30 Euro cho một lỗ tai. Nghĩa là khoảng 500.000-600.000 VNĐ

Vậy nên mình khuyên mọi người nên về Việt Nam bấm cho đã đi rồi sang Đức mua khuyên tai. Khuyên tai bên này mẫu mã đa dạng và thực ra giá cả cũng tương đương Việt Nam vậy.
dich vu piercing xo khuyen o duc
(Photo by K I L I A N ? on Unsplash)

Tattoo (xăm)

Dịch vụ ở Việt Nam
Các tiệm xăm thì vẫn chưa được mở rộng rãi, có một vài tiệm trên phố cổ. Các hình xăm cũng phụ thuộc vào tuỳ loại hình và thợ xăm. Những hình xăm nhỏ có giá khoảng 250.000 đến 500.000 VNĐ.

Hoặc có thể lên đến tiền triệu nếu bạn muốn xăm màu và xăm hình to hơn, tốn nhiều công sức của người xăm hơn. Vì đây là “bơm” mực vào người nên mọi người cũng không ngại đầu tư một khoản tiền khá cao nhằm đảm bảo an toàn và có thể có một hình xăm chất lượng.
Dịch vụ ở Đức
Ở Việt Nam thì nghề xăm cũng chưa được nhiều người biết đến nhưng ở Đức những người xăm còn có hẳn tên gọi luôn: “Tätowierer/in” – Nghệ sĩ xăm hình.

Giá cả xăm hình phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố: người xăm hình, thời gian xăm (càng lâu càng đắt), kích cỡ hình xăm, vị trí, độ chi tiết của hình xăm. Nhưng hình xăm bên này có giá rẻ nhất là 50 Euro, có nghĩa là vừa đơn giản, nhanh gọn lẽ và ít chi tiết. Còn nó có thể lên đến tầm 200-300 Euro là chuyện bình thường.
dich vu xam tattoo o duc
(Photo by Annie Spratt on Unsplash)

Trên đây là một số dịch vụ mình thấy chênh lệch giá cả khá khác biệt giữa dịch vụ ở Đức và Việt Nam. Qua đó, mọi người có thể cân nhắc chờ đợi về Việt Nam chơi, để được đi gội đầu thoá thích, xăm mình, xỏ khuyên thoải mái đi, rồi về Đức có thể tiết kiệm được nhiều tiền ăn chơi cái khác nhé.