Khám phá halloween ở Đức

Halloween ở Đức có gì thú vị? Hãy cùng Deutsch Campus khám phá ngay những nét đặc sắc của lễ hội tháng 10 này bạn nhé. Tin rằng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin, hiểu hơn về cuộc sống ở nước Đức xinh đẹp, hiện đại đấy.

KHÁM PHÁ LỄ HỘI HALLOWEEN Ở ĐỨC

Theo nhiều nguồn tư liệu, Halloween có tên gọi đầy đủ là All Hallows’ Evening nghĩa là “lễ hội ma quỷ”. Trước đây, các nước phương Tây tổ chức Halloween với mục đích đánh dấu sự kết thúc của một mùa vụ thu hoạch để bắt đầu chuyển giao sang mùa đông. Trong ngày này, người dân sẽ hóa trang thành những nhân vật ma quái, xấu xí và ghê sợ, quây quần cùng với nhau để tổ chức tiệc tùng dưới ánh trắng.

Về sau, Halloween lan rộng ra các châu lục khác chứ không riêng gì Châu Âu. Và mỗi nước sẽ có điểm độc đáo riêng trong tập tục, trong cách thức tổ chức, trong đó nước Đức cũng không ngoại lệ. Rất nhiều du học sinh du học nghề ở Đức đã vô cùng bất ngờ với không khí Halloween tại quốc gia này. Nhìn chung, đây là bữa tiệc sôi nổi, thu hút đông đảo người tham gia.

Halloween ở Đức rất thú vị
Halloween ở Đức rất thú vị

1. Những điểm độc đáo của lễ Halloween ở Đức

Ngày Halloween ở Đức cũng sẽ được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Tuy nhiên, ngày này lại trùng với ngày lễ Cải cách của Đức nên nhiều bang sẽ được nghỉ hẳn một ngày. Những bang tại Đức được nghỉ lễ Halloween như: Brandenburg, Bremen, Hamburg, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Sachsen, Sachen-Anhalt, Schleswig-Holstein,…

Trước ngày này, hầu hết nước Đức đều sẽ trang hoàng theo không khí ma quái. Khi bạn đến cửa hàng, trung tâm thương mại,… bạn sẽ dễ dàng thấy được màu sắc độc đáo của lễ hội này. Khắp nơi đầy những quả bí ngô hình thù kỳ dị, những hình nộm ghê sợ, những biểu tượng Halloween,… Lối trang trí này không làm người dân sợ hãi mà ngược lại tạo được hiệu ứng thu hút, tạo nên sự chờ đón nhiều hơn.

Khám phá halloween ở Đức
Đường phố Đức trang trí Halloween

Đây là điểm chung của ngày Halloween mà mọi nước trên thế giới đều làm, nhưng ở Đức sẽ có nét đặc trưng riêng như sau:

  • Trước đây, cư dân Đức sẽ kiêng đụng dao kéo vào ngày này vì họ cho rằng ma quỷ sẽ xuất hiện và xui khiến họ bị đứt tay chảy máu. Hiện nay, lối suy nghĩ này đã dần mờ nhạt với người Đức hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gia đình Đức kiêng đụng đến dao vì họ nghĩ làm vậy sẽ tránh cho linh hồn người thân về thăm nhà khỏi sự tổn thương.
  • Vào ngày Halloween, trên bàn tiệc của người Đức sẽ có thêm kẹo ngô do chính họ làm. Rất nhiều ý kiến cho rằng kẹo ngô chẳng hề ngon, nhưng bạn biết không, nó chính là một trong những điều không thể thiếu trong ngày lễ Halloween của người Đức.
  • Khi Halloween chính thức bắt đầu, giới trẻ sẽ cùng nhau ra đường, tham gia vào các hoạt động hóa trang đặc sắc. Giới trẻ sẽ chọn một nhân vật bất kỳ và “makeup” theo đó. Đường phố sẽ tràn ngập những nhân vật như phù thủy, bộ xương, hồn ma,… hoặc những nhân vật ma quái chỉ có trong phim.
  • Ở Đức cũng sẽ có truyền thống hóa trang và đi xin kẹo của trẻ em. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị thật nhiều kẹo và chờ đón từng đoàn trẻ em đến gõ cửa. Trẻ em tại Đức sẽ hóa trang thật độc đáo và đến từng nhà trong khu phố. Nếu nhà nào không cho kẹo sẽ bị đám trẻ chọc phá.
  • Và trong lễ hội này không thể thiếu những câu chuyện ma kỳ dị. Dịp này, mọi người tụ tập lại với nhau và kể cho nhau nghe nhiều giai thoại ma quái. Tuy sợ hãi nhưng giới trẻ Đức vẫn rất thích thú với những mô típ chuyện ma như thế này.
Kẹo ngô truyền thống của người Đức
Kẹo ngô truyền thống của người Đức

2. Tận hưởng ngày Halloween trọn vẹn ở Đức

Nếu bạn là du học sinh mới đến Đức, hẳn sẽ có rất nhiều điểm bỡ ngỡ trong văn hóa, lối sống chưa kịp thích nghi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Bởi người Đức khá hiếu khách và cuộc sống nơi đây cũng phần nào nhẹ nhàng.

Bạn có thể tham khảo qua kinh nghiệm người đi trước, đọc thêm về tập tục của cư dân Đức để sự hòa nhập diễn ra tự nhiên và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, tham gia những lễ hội như Halloween ở Đức cũng là cách để chúng ta hiểu hơn về lối sống nơi đây.

Để có được một ngày Halloween trọn vẹn, đừng quá nhút nhát và khép mình. Bạn hãy tận hưởng ngày lễ, thử hóa trang thành nhân vật mình yêu thích và xuống phố vào ngày này. Không khí lễ hội tươi vui sẽ mang đến nhiều thú vị, nhiều năng lượng tích cực hơn đấy.

Hy vọng những thông tin về ngày Halloween ở Đức của Deutsch Campus đã mang đến nhiều điều hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin về cuộc sống du học tại Đức hay cách thức du học nghề, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!