hanh-trinh-yeu-hoc-tieng-duc

Hành trình yêu… học tiếng Đức

Tôi bắt đầu học tiếng Đức 1 năm rưỡi trước, hiện tại đã có bằng B2 Goethe. Bài viết dưới đây kể lại về những thăng trầm về tinh thần trên hành trình ấy. Mong là có thể mang đến cho bạn một góc nhìn thực tế, một chút đồng cảm để bạn kiên trì bước đi trên chặng đường sắp tới. Dù cho bạn chọn học tiếng Đức với mục đích gì.

Như mọi mối quan hệ khác, cuộc tình của tôi với em* cũng có một điểm khởi đầu. Đó là khi cả hai tình cờ lướt qua đời nhau và quyết định thử gắn bó, biết đâu lại dài lâu?

Những ngày cuối cùng của năm 2017, trong khi loay hoay tìm một nơi vừa mang chất lượng giáo dục tốt vừa có mức phí hợp lý để du học, tôi đã gặp em.

Thế là một hành trình đầy cảm xúc đã bắt đầu, vẫn còn kéo dài đến tận bây giờ. Tất nhiên là hy vọng có thể tiếp tục trong cả tương lai phía trước.

* Trong bài viết này, tiếng Đức đôi lúc sẽ được nhân hóa thành nhân vật “em”.

bat-dau-hanh-trinh-hoc-tieng-duc
Hành trình học tiếng Đức đầy cảm xúc để chuẩn bị du học đã bắt đầu
(Photo by Mantas Hesthaven on Unsplash)

Giai đoạn 1: Làm quen với tiếng Đức (A1-A2)

Tuy đã hứng thú với nhau nhưng đến tận tháng 3/2018 tôi mới chính thức học tiếng Đức. Bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc.

Ban đầu

Ấn tượng ban đầu của tôi là em có phần thô cứng, nghe chẳng được lãng mạn như mấy bạn hàng xóm Pháp hay Ý. Đôi khi lại còn dông dài quá mức cần thiết (như “Arbeiterunfallversicherungsgesetz” Luật bảo hiểm tai nạn lao động).

Thành ra dễ mất hứng nói chuyện!

Nhưng thôi cũng tạm chấp nhận đi, mỗi người mỗi tính, mỗi tiếng mỗi khác mà đúng không? 

Điểm khó là em lý trí quá, nói cái gì cũng phải có nguyên tắc, đụng cái gì cũng phải đúng quy luật. Thế nên trong thời gian ban đầu này, em có phần khó nắm bắt và phức tạp.

Cứ quay tôi mòng mòng mãi không thôi!

Với một kẻ thiếu kinh nghiệm yêu (chính xác là mới dan díu với 3 ngôn ngữ thôi): Để hiểu rõ “người yêu mới” tiếng Đức hơn, tôi phải quay ra tham khảo trải nghiệm xưa với “người yêu cũ” tiếng Anh cùng “người yêu thuở bé” tiếng Việt.

Cơ mà, không phải lúc nào cũng hiệu quả, có người yêu nào mà giống nhau đâu chứ?

Đọc tiếp: Học tiếng Đức có khó không?

ban-dau-hoc-tieng-duc-kho-hieu
Ban đầu, tiếng Đức cứ quay tôi mòng mòng mãi không thôi
(Photo by Dmitry Ratushny on Unsplash)

Về sau

Nhưng dần dà, càng học tiếng Đức, càng gắn bó với nhau thì lại càng khám phá ra được nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn của em – điều ban đầu tôi khó có thể nhận thấy.

Chính nhờ lúc nào cũng cần nguyên tắc nên sau một thời gian, tôi bắt đầu hiểu được cụ thể vị trí của các thành phần trong câu, khi nào thì chia động từ, khi nào thì chia tính từ. 

Từ đó dần hình thành sự tự tin sử dụng tiếng Đức, biết rõ khi nào bản thân nói đúng để phát huy, khi nào chưa đúng để chỉnh sửa.

Chính nhờ khả năng ghép từ linh hoạt để tạo ra từ mới (như ví dụ phía trên), tiếng Đức có thể biểu đạt nhiều trạng thái cảm xúc đặc biệt chỉ trong một từ, trong khi những ngôn ngữ khác phải dành cả đoạn văn mới miêu tả được.

Từ đó giúp tôi gọi được tên và hiểu cảm xúc của mình hơn, đặc biệt là khi cần giải quyết những vấn đề cá nhân.

Chính nhờ sự thô cứng, thẳng thắn đặc trưng nên tiếng Đức có thể biểu đạt suy nghĩ, quan điểm, ý tưởng một cách rõ ràng, ngắn gọn, súc tích. 

Từ đó tôi tránh được những hiểu lầm không cần thiết, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả giao tiếp.

Thế rồi…

Sau 9 tháng làm quen, từ những nhận định đơn giản ban đầu, tôi dần có góc nhìn và cảm quan sâu sắc hơn với em. Từ đó dần chuyển sang giai đoạn học tiếng Đức tiếp theo. Thích thú hơn, bền vững hơn.

Học tiếng Đức giúp gọi tên được nhiều cảm xúc đặc biệt
The School of Life)

Giai đoạn 2: Chính thức yêu tiếng Đức (B1-B2)

Một mối quan hệ khi bước vào giai đoạn này, ta đã có một cái “cớ” danh chính ngôn thuận để dành thời gian cho nhau, nghĩ về nhau nhiều hơn và sẵn sàng công khai cho mọi người biết.

Đương nhiên là, tôi cũng vậy.

Có lẽ đâu đó quanh tháng 12/2018, tôi bắt đầu có thể nghĩ bằng tiếng Đức những vấn đề đơn giản.

Cũng vào khoảng thời gian này, thay vì kể với những người xung quanh là “mình học tiếng Đức”, tôi dần chuyển sang kể một cách đầy tự hào rằng: “mình nói tiếng Đức”.

Tuy chỉ khác nhau có một chữ thôi, nhưng nó mang một sắc thái cảm xúc khác hẳn. Bởi vì giờ đây, em không còn là một thứ xa lạ nữa, mà đã trở thành một phần trong tôi.

Thể hiện được những gì mình nghĩ bằng tiếng Đức. Xem và hiểu được những video tiếng Đức thú vị trên Youtube. Tự tin bắt chuyện với một người Đức bản xứ. Từng bước một, em mở ra cho tôi một thế giới hoàn toàn mới, rộng mở và đa dạng hơn. 

Tất cả đều khiến tôi càng ngày càng thích em hơn, muốn hiểu rõ và bên em nhiều hơn. Một lần nữa, điều đó lại giúp thế giới quan của tôi rộng mở hơn và tôi lại yêu em nhiều hơn. 

Một vòng luẩn quẩn… nhưng không tệ lắm, nhỉ?

Tuy thế…

Hiển nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng trôi chảy. Đôi lúc tôi vẫn vướng phải những va vấp, gặp nhiều vấn đề khó hiểu, để rồi bực mình và tức điên lên với em.

Dù vậy, giờ đây tôi không còn những kỳ vọng vô lý. Cũng đã phần nào hiểu được bản chất cùng những khía cạnh thực tế của hành trình học tiếng Đức mình đã chọn. Thế nên cũng không còn dễ nản, dễ bỏ như trước nữa.

Thế là, hôm nào mặn nồng, tôi dành càng nhiều thời gian bên em càng tốt (có khi tới cả 7-8 tiếng). Còn bữa nào buồn buồn thì tôi chỉ nhẹ nhàng lướt qua, không cố gượng ép khiến hai bên khó chịu với nhau thêm.

Từ khi học được cách chấp nhận hạn chế và trân trọng điểm mạnh vốn có của nhau, mối quan hệ của chúng ta đã bền vững hơn và dần đơm hoa kết trái:

Gần nhất là tấm bằng B2 Goethe và sắp tới có thể đến cuộc sống du học Đức.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

dat-chan-den-duc
Đặt chân đến Đức có thể là chẳng đường sắp tới. (Photo by Nils Nedel on Unsplash)

Giai đoạn 3: Chung sống cùng tiếng Đức (C1-C2)

Cũng như em, tôi đã sẵn sàng cho giai đoạn dài lâu tiếp theo ấy, khi mà mình không những “nói tiếng Đức” mà còn thực sự “sống với tiếng Đức”.

Nhưng tất nhiên, đó là chuyện của tương lai. Mà tương lai thì ai có thể chắc chắn được cơ chứ? Lắm khi ta gặp phải những khó khăn, nhiều lúc mọi thứ lại suôn sẻ. 

Vậy, tôi và em cùng cố gắng, xem thử mọi chuyện sẽ thế nào, em nhé?


2 Comments

Leave a Comment