he-dao-tao-kep-tai-duc-la-gi

Hệ đào tạo kép tại Đức (Duales Studium) là gì?

Hệ đào tạo kép tại Đức (Duales Studium) được thiết kế với mục tiêu kết nối lý thuyết từ trường đại học với dạy nghề, cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế tại công ty. Với định hướng gắn liền với thực tiễn như thế nên hệ kép hiện nay rất được yêu thích.

Bên cạnh những con đường truyền thống như Cử nhân hay Thạc sĩ, sinh viên tại Đức vẫn có thể chọn một hướng đi mới hơn với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành với Duales Studium.

Trong đó, kinh nghiệm làm việc là một phần bắt buộc của quá trình học. Do đó, những ai muốn đăng ký học theo hệ này cũng phải ký hợp đồng với một công ty tương ứng. Điều đó cũng có nghĩa là: bạn sẽ được đào tạo ở cả công ty và trường đại học của mình.

kinh-nghiem-lam-viec-he-dao-tao-kep-tai-duc
Kinh nghiệm làm việc thục tế là một phần của hệ đào tạo kép tại Đức
(Photo by Austin Distel on Unsplash)

Có những loại hình nào trong hệ đào tạo kép tại Đức?

Một chương trình Duales Studium có thể là ausbildungsintegrierend (kết hợp đào tạo nghề), praxisintegrierend (kết hợp kinh nghiệm thực tế) hoặc berufsintegrierend (kết hợp phát triển nghề nghiệp).

  • Ausbildungsintegrierend (kết hợp đào tạo nghề): Chương trình đại học và đào tạo nghề được liên kết chặt chẽ về mặt nội dung cũng như thời gian.
  • Praxisintegrierend (kết hợp kinh nghiệm thực tế): Quá trình học và làm việc thực tế ở công ty luân phiên nhau với sự kết nối chặt chẽ về mặt nội dung đào tạo. Khi kết thúc, sinh viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp đại học cùng chứng nhận đã có kinh nghiệm làm việc đầu tiên của mình, tuy nhiên không được nhận bằng tốt nghiệp đào tạo nghề.
  • Berufsintegrierend (kết hợp phát triển nghề nghiệp): Bên cạnh việc học chính quy ở trường, chương trình được mở rộng sang phát triển nghề nghiệp, chủ yếu với việc tự học hoặc học từ xa. Nội dung của cả hai phần đều có sự gắn kết mật thiết với nhau.

Hệ đào tạo kép tại Đức có ưu thế gì?

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nhận được hai bằng tốt nghiệp (đại học và đào tạo nghề) cùng kinh nghiệm thực tế quý giá và tăng cường khả năng chuyên môn của bản thân. Đa phần các công ty sẽ tài trợ khá nhiều trong quá trình làm việc và chi trả học phí cho sinh viên.

Bên cạnh đó, những mối quan hệ bạn gầy dựng được trong quãng thời gian này còn là bước đệm đầu tiên giúp bạn tăng cao cơ hội cho chính mình trên thị trường lao động. Thậm chí một số công ty còn sẵn sàng nhận luôn chính những sinh viên ấy sau khi đã tốt nghiệp.

buoi-tiec-moi-quan-he
Những mối quan hệ là bước đệm đầu tiên của bạn trong tương lai
(Photo by Antenna on Unsplash)

Những ai phù hợp với Duales Studium?

Nếu đã quyết định theo hệ đào tạo kép tại ĐỨc thì mỗi người cần có động lực mạnh cho chính mình, bởi vì bạn sẽ cần rất nhiều sự kiên trì bền bỉ trong suốt quá trình vừa học vừa làm ấy. Mọi thứ phải được chuẩn bị kỹ càng để không những đạt được hiệu quả trong công việc, mà còn phải chăm lo chu toàn cho việc học ở trường. Ngoài ra, bạn còn phải thuyết phục được một công ty nào đó ngay từ khi bắt đầu quá trình học của mình.

Liệu có khó khăn gì cho sinh viên quốc tế không?

Hệ đào tạo kép tại Đức không đồng nghĩa với việc sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ có một chỗ đứng trong thị trường lao động, bởi công ty luôn tìm kiếm những chuyên gia giỏi nhất. Hơn nữa, hiện tại có rất ít chương trình tiếng Anh được dạy theo hệ kép nên bạn còn cần vốn tiếng Đức tốt để đủ khả năng đăng ký học.

Bên cạnh đó thì điều kiện pháp lý cũng là một điểm cần chú trọng bởi mỗi quốc tịch sẽ chịu ảnh hưởng bởi những quy định khác nhau. Vì vậy, việc chuẩn bị cho Duales Studium sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của từng cá nhân.

Dịch từ nguồn: DAAD (© Jan von Allwörden)