Hệ thống y tế tại Đức 2022

Hệ thống y tế tại Đức luôn được đánh giá là một trong những hệ thống chất lượng hàng đầu thế giới. Việc chăm lo sức khỏe người dân (bản xứ và du học sinh, lao động ngoại quốc) được quốc gia này thực hiện rất tốt. Hãy cùng Deutsch Campus điểm qua những nét nổi bật của hệ thống này bạn nhé!

HỆ THỐNG Y TẾ TẠI ĐỨC CÓ GÌ NỔI BẬT?

Đức ngoài kinh tế phát triển, cơ sở vật chất hiện đại và con người thân thiện cởi mở thì hệ thống y tế chính là một điểm cộng lớn. Tại quốc gia này, sức khỏe người dân được chăm lo chu đáo, an sinh vượt bậc. Chính vì vậy, khi đến Đức làm việc hoặc du học nghề ở Đức sẽ mang đến sự an tâm hơn hẳn cho nhiều người.

1. GDP cho y tế rất cao

Nếu như các quốc gia khác chỉ dành khoảng 8 – 8,4% GDP cho y tế thì mức chi tiêu này tạo Đức là 11 %. Con số này đã nói lên rất nhiều điều, khẳng định hệ thống y tế tại Đức rất tốt, hiện đại và quy mô rộng khắp.

Hệ thống y tế của Đức rất tốt
Hệ thống y tế của Đức rất tốt

2. Hệ thống bệnh viện trải dài khắp đất nước

Thống kê mới nhất cho thấy tại Đức có khoảng 1900 bệnh viện đang hoạt động, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe – điều trị cho 82 triệu dân. Điều đáng nói là hệ thống bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng cao, máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại.

Mặc dù nguồn nhân lực điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt nhưng chính phủ đã nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết, nới lỏng các chính sách thu hút lao động ngoại quốc. Chính vì vậy, Đức vẫn giữ vững mạng lưới y tế vững mạnh, chăm lo chu đáo cho đời sống, an sinh quốc gia.

Trình độ chuyên môn của Y bác sĩ tại Đức được đánh giá cao, giúp người dân phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tìm lại niềm tin cuộc sống. Đặc biệt, đội ngũ y tế ở đây đặt tính trung thực lên hàng đầu, tất cả hướng đến sức khỏe người bệnh, nói không với các hiện tượng tiêu cực trong ngành y.

Khi nằm viện, ngoài việc tiếp nhận phác đồ điều trị tiên tiến nhất, người bệnh còn được chăm sóc chu đáo bởi hệ thống điều dưỡng tận tâm và chuyên nghiệp bậc nhất.

Đức có hệ thống bệnh viện chất lượng trải dài khắp cả nước
Đức có hệ thống bệnh viện chất lượng trải dài khắp cả nước

3. Chỉ mua thuốc sau khi có toa thuốc của bác sĩ

Đạo luật y tế ở Đức khá nghiêm ngặt, đặc biệt với các trường hợp mua thuốc điều trị. Bạn chỉ nên mua thuốc theo toa được bác sĩ kê vì hầu hết quầy thuốc và thậm chí là quầy thuốc trong siêu thị sẽ yêu cầu kiểm tra đơn thuốc. Trường hợp tự ý mua chỉ có thể là những loại điều trị đơn giản như thuốc cảm lạnh, siro ho, viên ngậm hay thuốc xịt mũi mà thôi.

Hệ thống y tế tại Đức 2022
Đức chú trọng chăm lo sức khỏe cho người dân

4. Bảo hiểm sẽ chi trả tiền khám chữa bệnh

Đi kèm với hệ thống tế vượt bậc chính là chính sách an sinh xã hội tuyệt vời. Ở Đức người dân được tham gia nhiều hình thức bảo hiểm khác nhau, và khi xảy ra ốm đau bệnh tật các cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả viện phí, thuốc men nhanh chóng.

Thông thường với một đơn thuốc do bác sĩ kê toa, người bệnh sẽ đóng phụ phí khoảng 5-13 euro/ toa. Phần còn lại sẽ được nhà cung cấp bảo hiểm thanh toán hết. Điều này cũng áp dụng với du học nghề ở Đức, mang đến sự an tâm cho mọi du học sinh.

Như vậy, Deutsch Campus đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc những điểm nổi bật của hệ thống y tế tại Đức. Hy vọng những thông tin này hữu ích với tìm kiếm của bạn, đồng thời giúp bạn có thêm góc nhìn đầy đủ hơn về quốc gia trung tâm Châu Âu này.