hoc-dai-hoc-o-duc-co-kho-khong

Học đại học ở Đức có khó không?

Khi học đại học ở Đức bạn sẽ được đánh giá cao bởi sự khoa học và khai thác rất đúng mực trí lực cũng như tài năng của sinh viên ở các trường đại học Đức. Bên cạnh đó nơi đây còn sở hữu trường đại học thuộc top thế giới như đại học tổng hợp Humboldt – Berlin, đại học tổng hợp Ludwig Maximilian… Và nghiễm nhiên, Đức đã và đang trở thành một điểm đến vô cùng lý tưởng với những sinh viên có ý định du học nước ngoài. Vậy học đại học ở Đức có khó không? Đang là thắc mắc của rất nhiều bạn. Hãy cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu thêm về du học Đức nhé!

Học đại học ở Đức “vào dễ ra khó”

hoc-dai-hoc-o-duc-co-kho-khong
Sinh viên muốn tốt nghiệp ra trường, phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định về cả kiến thức lẫn kỹ năng

Mặc dù, quy chế tuyển sinh đại học tại Đức khá dễ dàng hơn so với các nước khác trên thế giới, nhưng quá trình học tập lại không đơn giản chút nào. Thông thường, thời gian học tại các trường Đại học ở Đức kéo dài trong 4 năm, nhưng rất nhiều sinh viên phải học đến 6-7 năm mới tốt nghiệp được. Khoảng 30% sinh viên của Đức bỏ học giữa chừng. Vì sao lại như thế?

  • Thứ nhất: Các trường đại học ở Đức thắt chặt đầu ra. Sinh viên muốn tốt nghiệp ra trường, phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Chính vì vậy, đội ngũ nhân sự ở quốc gia này luôn được đánh giá cao, chuyên nghiệp trong cách làm việc.
  • Thứ hai: các trường đại học ở Đức luôn đề cao chủ trương “học thật, thi thật”. Bạn không thể vượt qua các bài thi, nếu không chăm chỉ học tập. Chương trình đào tạo ở các trường này tương đối khó với sinh viên. Bạn phải lên kế hoạch rõ ràng cũng như tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp, thì mới có thể được điểm cao trong các kỳ thi.

Nếu như kỳ thi dự bị Đại học bạn không thể vượt qua được thì bạn sẽ phải xách vali về nước, thời gian để ôn luyện thi lại cho kỳ thi này kéo dài 2 năm.

Khi đã là sinh viên đi học đại học ở Đức nếu sau 3 lần thi ở 1 môn bất kì mà vẫn chưa đậu, bạn sẽ bị đuổi khỏi ngành học đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được học ngành đó nữa và bắt buộc phải chuyển sang học ngành khác hoặc học lại từ đầu hoàn toàn. Điều này khiến bạn tốn rất nhiều chi phí, mất công sức và thời gian rất nhiều. Vì vậy chỉ có một cách duy nhất là khi đi du học Đức bạn phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được thành công

Du học sinh bị rào cản ngôn ngữ khi du học Đức

hoc-dai-hoc-o-duc-co-kho-khong-1
Tiếng Đức là một rào cản không dễ với các bạn du học sinh

Tiếng Đức được sử dụng rất phổ biến ở Châu Âu nhưng đồng thời cũng là ngôn ngữ phức tạp hàng đầu khu vực này. Cấu trúc câu khó hơn tiếng Anh, âm điệu mỗi vùng miền khác nhau và cách nói khác hẳn cách viết có lẽ là những khó khăn cơ bản nhất khi học tiếng Đức. Chính vì thế trong thời gian đầu học đại học ở Đức bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp và nghe giảng.

Du học sinh bị shock văn hóa khi du học Đức

Khác biệt văn hóa luôn là vấn đề lớn bất kể bạn đi du học đến đất nước nào. Người Đức đặc biệt quan trọng đến tính kỷ luật và thói quen đúng giờ. Bạn hoàn toàn có thể bị mắng nếu trễ năm giây đi học đi làm hay sẽ bị mắng nếu làm ồn vào chủ nhật (chơi nhạc cụ chẳng hạn) do người Đức quan niệm chủ nhật phải hoàn toàn là một ngày nghỉ và nên yên tĩnh hết mức có thể.

Tính kỷ luật khi học đại học ở Đức

hoc-dai-hoc-o-duc-co-kho-khong-5
Người Đức rất đề cao tính kỷ luật

Người Đức rất đề cao tính kỷ luật. Những thói xấu như dậy trễ, không đúng giờ, làm việc không kế hoạch… sẽ dần biến mất nhờ cơ hội tiếp xúc với tinh thần làm việc đầy kỷ cương và trách nhiệm của người Đức. Chính cái thói quen kỷ luật đó giúp bạn thêm phần nghiêm túc trong công việc cũng như học tập góp phần giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. 

Leave a Comment