hoc-dai-hoc-tai-duc

Studium in Deutschland – Học đại học tại Đức

Học đại học tại Đức

Kể từ những năm 70 và 80 của thế kỉ trước, một lần nữa nước Đức lại chào đón một làn sóng sinh viên Việt Nam đông đảo. Bên cạnh các quốc gia nói tiếng Anh, nước Đức đang nổi lên là một địa điểm mới đầy thu hút dành cho các sinh viên Việt Nam. Hãy cùng DEUTSCH CAMPUS tìm hiểu về giáo dục đại học tại Đức qua bài viết này. 

hoc-dai-hoc-tai-duc
Học đại học tại Đức
(Photo by Akson on Unsplash)

Có 426 trường đại học được chính phủ công nhận tại CHLB Đức, cung cấp đến hơn 20.000 khoá học khác nhau. Vào kì mùa đông năm 2016/2017, nước Đức ghi nhận 2.8 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, trong đó có 1.8 triệu sinh viên tại các trường đại học nghiên cứu và 956.928 sinh viên tại các trường đại học khoa học ứng dụng. Trong tổng số sinh viên có 357.835 người đến từ nước ngoài. (Cục thống kê liên bang)

Hệ thống trường đại học tại Đức được chia làm 3 loại chính:

Trường đại học Nghiên cứu (Universität/ University)

Đây là nhóm trường đầu tiên sinh viên có thể chọn khi học đại học tại Đức. Đúng như tên gọi của mình, những trường trong nhóm này mang tính hàn lâm và nghiên cứu cao. Sinh viên được học nhiều hơn về lý thuyết cũng như các phương pháp nghiên cứu. Số lựa chọn về ngành học tại các trường đại học loại này vô cùng phong phú và đa dạng, trải khắp từ các ngành khoa học cơ bản như toán, vật lý, hoá, sinh, triết học đến các ngành kinh tế, khoa học xã hội hay sư phạm.

Mỗi trường sẽ có thế mạnh riêng của mình. Trong đó đáng chú ý là các trường đại học kĩ thuật (Technische Universität/ Technical University), nơi đào tạo hàng trăm kĩ sư cho thế giới hàng năm. Tại hệ thống trường này bạn có thể học lên tới bậc tiến sĩ. 

hoc-dai-hoc-tai-duc-nghien-cuu-ly-thuyet
Sinh viên được học nhiều hơn về lý thuyết, các phương pháp nghiên cứu
(Photo by Startup Stock Photos on Pexels)

Trường đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule/ Hochschule für angewandte Wissenschaften/ University of Applied Science)

Nhóm trường tiếp theo khi học đại học tại đức – các trường đại học khoa học ứng dụng – chú trọng hơn vào đào tạo ứng dụng hơn là lý thuyết, chương trình học cũng được thiết kế tuỳ theo nhu cầu của công việc thực tế.

Khác với trường nghiên cứu, tại FH bạn chỉ có hai cấp học là Cử nhân và Thạc sĩ. Các ngành đào tạo chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, công tác xã hội và y học. Vào giai đoạn thực tập, trọng tâm sẽ là công việc thực tế hay các dự án tại các công ty tại Đức và ở nước ngoài. 

hoc-dai-hoc-tai-duc-chu-trong-vao-ung-dung
Chú trọng vào đào tạo ứng dụng hơn là lý thuyết (công tác xã hội, y khoa,…)
(Photo by Anna Earl on Unsplash)

Trường âm nhạc, điện ảnh và nghệ thuật

Ngoài ra, khi học đại học tại Đức ở các trường nghệ thuật, bạn có thể theo học các ngành như âm nhạc, kịch, nghệ thuật thị giác, kiến trúc, thiết kế công nghiệp, thời trang.

Tại các trường dành cho truyền thông hiện đại, các bạn có thể học để trở thành các đạo diễn, nhà quay phim, biên kịch và các chuyên gia khác trong ngành truyền hình và điện ảnh. Điều kiện tuyển sinh của các ngành này sẽ yêu cầu bạn phải thể hiện được tài năng của mình qua một bài thi năng khiếu ở đầu vào. 

hoc-dai-hoc-tai-duc-cac-nganh-nghe-thuat
Các ngành nghệ thuật
(Photo by Lê Minh on Pexels)

Về học phí khi học đại học tại Đức

Đức nổi tiếng thế giới không chỉ vì là quốc gia với nền khoa học và giáo dục tân tiến, mà còn là vì chính sách học phí hết sức hào phóng với sinh viên. Khi học đại học tại Đức, các trường công lập của 15/16 bang đều miễn học phí cho tất cả sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế.

Bang Baden-Würtemberg là bang duy nhất có thu học phí đối với sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu với mức 1500 Euro/kì.

Mỗi kì, sinh viên chỉ phải đóng một khoản phí gọi là phí học kì, bao gồm chi phí quản lí sinh viên và phí đoàn hội cũng như vé sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong khu vực. Mức phí này tuỳ thuộc vào mỗi trường, ví dụ 311,99 EuroFU Berlin, 129 EuroLMU München hay 328 EuroUni Hamburg

Phần lớn các trường đại học ở Đức là trường công lập, chỉ có một số trường được vận hành bởi nhà thờ và hơn 120 trường tư nhân.

Hầu hết các sinh viên tại Đức theo học tại các trường đại học công lập, trong khi 5.5% học tại các trường tư nhân, nơi yêu cầu đóng học phí khá cao. Tuy nhiên chất lượng đào tạo không có nhiều khác biệt. 

Học đại học tại Đức chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với du học sinh.
(Photo by Adrian Infernus on Unsplash)

Kết

Đào tạo chất lượng cao, cơ sở vật chất hàng đầu thế giới, giá cả hợp lí và cơ hội phát triển sự nghiệp tại châu Âu. Đó là những lí do đang biến CHLB Đức trở thành một điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Đối với sinh viên Việt Nam có mong muốn đi du học, Đức chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc. 


Leave a Comment