hoc-tieng-duc-co-ban-cung-busuu

Học tiếng Đức cơ bản cùng Busuu

Tiếng Đức có khó không? Nên bắt đầu học nó như thế nào? Đấy là những nỗi băn khoăn không của riêng ai. Tất nhiên có nhiều cách khác nhau để mỗi người khởi động hành trình của mình: đăng ký trung tâm, khóa học online hay tham gia các câu lạc bộ. Bên cạnh những cách ấy, một hướng đi mà bản thân mình cảm thấy cũng rất hiệu quả cho giai đoạn mới bắt đầu làm quen này chính là học qua Busuu. Vậy Busuu khác gì so với những app học tiếng khác như Duolingo, Babbel hay Memrise khi học tiếng Đức cơ bản? Để biết những điểm khác biệt tuyệt vời ấy là gì thì hãy cùng mình khám phá trong bài viết này nhé!

phat am ngu phap tu vung hoc tieng duc co ban
Phát âm, ngữ pháp và từ vựng đều là những yếu tố quan trọng khi học tiếng Đức cơ bản
(Photo by Kelly Sikkema on Unsplash)

Luyện phát âm ngay từ đầu

Phát âm luôn là vấn đề mình nhấn mạnh mỗi khi nói về luyện nói, nhất là trong quá trình học tiếng Đức cơ bản này. Bởi nó vốn là thứ cấu thành nên phần lớn ngôn ngữ trên thế giới: âm tạo ra từ, từ tạo ra câu, câu tạo ra ý nghĩa muốn truyền đạt, rồi từ đó thúc đẩy hoạt động giao tiếp giữa người với người. Vậy nên ngay từ thành phần cơ bản nhất mà chưa chuẩn thì sẽ kéo theo cả những yếu tố sau đó. Cứ như domino vậy.

Với Busuu, khi vừa học từ vựng hay mẫu câu mới thì bạn có ngay bài tập phát âm: Nghe mẫu, rồi đọc lại, giọng của bạn được thu và so sánh với giọng chuẩn, nếu đúng thì qua, nếu chưa thì làm mới. Bằng cách này bạn biết được mức độ phát âm chính xác của mình từ sớm mà chưa gặp phải áp lực giao tiếp mặt đối mặt, chỉ tự mình biết rồi tự cải thiện ngay.

Bên cạnh đó, Busuu còn có những mục chuyên luyện phát âm riêng (học âm đơn giản, phân biệt âm tương đồng, rèn âm phức tạp) với video và ví dụ tương ứng. Kiến thức sẽ được chia nhỏ để người học tiếng Đức cơ bản dù không nặng nề nhưng vẫn học được những điểm quan trọng.

Thật ra Busuu vẫn còn một hướng cái thiện phát âm rất đỉnh khác nữa! Lát mình sẽ nói kỹ hơn.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

Giải thích ngữ pháp dễ hiểu

Nếu đã từng được nghe kể về tiếng Đức thì hẳn bạn cũng hiểu ngữ pháp của nó “khó nhằn” cỡ nào. Chỉ riêng chia động từ là dễ thở hơn tiếng Anh, còn lại chia đuôi tính từ, chia case rồi sắp xếp đúng thứ tự trong câu thì ôi thôi là gian truân. Học mãi mà nhiều khi vẫn cứ sai vặt. 

Thế nhưng Busuu lại giải thích cái mớ lòng bong đấy cực kỳ dễ hiểu bằng cách: chia một đơn vị ngữ pháp ra rất nhỏ, rồi diễn giải, đưa ra ví dụ và có ngay bài tập đơn giản để áp dụng ngay. Từ đó, người học tiếng Đức cơ bản không bị quá tải, hấp thụ kiến thức từng chút một, rồi dần dần tăng độ khó lên cũng như kết hợp với những vấn đề văn phạm khác.

Ngữ pháp vốn là xương sống của mỗi ngôn ngữ, đặc biệt là với những thứ tiếng bắt nguồn từ gốc Latin. Đó là lý do mà mình thấy cách tiếp thu “mưa dầm thấm lâu” ngay từ khi học tiếng Đức cơ bản này là một điểm rất lợi thế nếu bạn muốn trong tương lai nói chuyện vừa tự tin vừa chuẩn ngữ pháp. Tất nhiên là khi ở Đức nếu bạn nói tiếng bồi thì người ta vẫn hiểu thôi. Nhưng đã bỏ công học thì tại sao không học cho thật tốt luôn, nhỉ? 

hoc ngu phap tieng duc co ban
Học ngữ pháp là hành trình đi từng bước một, chậm mà chắc
(Photo by Bruno Nascimento on Unsplash)

Ôn lại từ vựng cũ thường xuyên

Busuu thiết kế độ khó tăng dần khá hợp lý: mức độ sau sẽ không quá phức tạp so với mức độ trước, nhưng từ vựng mới vẫn liên tục được bổ sung bên cạnh từ cũ. Như mình từng kể trong bài 12 cách tự học tiếng Đức hiệu quả, tính lặp lại là một yếu tố quan trọng khi học ngôn ngữ, (và lại lần nữa) đặc biệt cần thiết trong giai đoạn học tiếng Đức cơ bản. Bởi vì lúc này kiến thức chưa bền, vẫn dễ bị mất đi nếu không được ôn luyện thường xuyên.

Bạn cũng có thể chủ động ôn lại khi vừa đăng nhập vào app, bấm vào mũi tên xanh góc dưới bên phải (như hình) để củng cố lại từ vựng cũ chưa vững. Cá nhân mình dùng tính năng này khi học tiếng Pháp gần đây cũng cực kỳ bất ngờ với tốc độ quên của bản thân: mới học hôm qua mà hôm nay mình đã cảm thấy lớ ngớ rổi! Thế là lại phải bò ra ôn lại, dùng càng nhiều càng tốt để tăng tỷ lệ nhớ những từ đã học ấy.

“Arbeite jetzt an deinen Vokabelschächen” (Củng cố lại từ vựng còn yếu)

Cộng đồng học gắn kết

Đây chính là yếu tố tiên quyết tạo nên sự khác biệt của Busuu (theo mình). Nó gần giống hình thức trao đổi ngôn ngữ vậy: bạn muốn học tiếng Đức thì cũng có người Đức muốn học ngoại ngữ như Pháp, Trung chẳng hạn. Khi ấy, chẳng hạn bạn giỏi tiếng Pháp, bạn có thể kết nối để giúp đỡ họ sửa viết/nói, và họ cũng hỗ trợ bạn sửa lỗi tiếng Đức tương tự.

Riêng mình thì chỉ toàn thu âm để gửi họ sửa, vì mục đích học tiếng Pháp của mình là để trò chuyện kết nối được với người khác. Cho đến giờ, mọi phần thu âm của mình đều được góp ý (bằng lời nhắn hoặc thu một đoạn nói mẫu), không sót lần nào. Ngược lại, mình cũng tham gia sửa lỗi ngữ pháp tiếng Đức trong phần viết của những người Pháp đang học ngoại ngữ. Đôi bên cùng có lợi, tại sao không nhỉ?

Như đã đề cập phía trên, đây là cách luyện “phát âm rất đỉnh” còn lại chưa được nói đến. Bởi mình được nghe cách nói, ngữ điệu, âm từ do người bản xứ sửa cho chính phần nói của bản thân. Từ đó dễ dàng so sánh sự khác biệt hai bên để rút ra điểm chưa chuẩn mà cải thiện ngay lập tức. Hoặc nếu ai hay viết hơn thì cũng có cơ hội nhanh chóng phát hiện ra những điểm ngữ pháp dùng từ chưa tốt của bạn thân. Đây là ưu điểm đến từ hệ thống thúc đẩy feedback trực tiếp của Busuu – một điều cực kỳ lợi thế cho những ai đang học tiếng Đức cơ bản.

cong dong hoc tieng duc co ban
Một cộng đồng mạnh bên cạnh sẽ giúp quá trình học tiếng Đức cơ bản hiệu quả hơn
(Photo by Dylan Gillis on Unsplash)

Ngôn ngữ tự nhiên, thực tế

Busuu hướng tới việc mang càng nhiều ngôn ngữ thực sự mà người bản xứ đang dùng vào bài học càng tốt, ít bị hàn lâm sách vở như một số sách học tiếng cũ trước đây. Thậm chí ngay khi còn đang học tiếng Đức cơ bản này bạn đã có thể mang những điều vừa biết ấy đi nơi chuyện với người Đức luôn rồi, vì chính họ cũng nói như thế. 

Lấy ví dụ gần đây mình học tiếng Pháp, “Oui” có nghĩ giống “Ja” trong tiếng Đức vậy. Nhưng người Pháp thực tế còn thường nói “Ouais” nữa (kiểu như “Joa”). Biết được những điều ấy rồi thì mình dễ bắt nhịp video phỏng vấn người Pháp hơn hẳn.

Ngoài ra, Busuu còn kiến giải những yếu tố văn hóa như ẩm thực hay lối sống để giúp người học phần nào hiểu rõ và đến gần hơn với ngôn ngữ mới. Từ trải nghiệm cá nhân, mình thấy nếu chỉ học tiếng không thôi thì khá khô khan, thế nên việc hiểu hơn về mặt văn hóa không những khiến quá trình ấy trở nên thú vị, mà bạn còn dễ dàng kết nối với người bản xứ hơn sau này.

Kết

Quãng thời gian học tiếng Đức cơ bản này tuy khó khăn nhưng cũng đầy cuốn hút, với bao điều mới lạ bạn được học mỗi ngày. Trong số vô vàn app trên thị trường hiện nay, bản thân mình thấy Busuu là một lựa chọn tốt với nhiều ưu điểm đã được đề cập tới.

Tất nhiên chẳng có phương pháp học tiếng Đức cơ bản nào hoàn hảo cả, bạn có thể thử và xem có phù hợp với mình không. Hành trình này tuy khó khăn nhưng quả ngọt vẫn đang đợi ở cuối con đường bạn ơi!

Disclaimer: Bài viết này không nhằm mục đích quảng cáo cho Busuu, mà là chia sẻ một app học tiếng tốt mà cá nhân người viết cũng đang sử dụng và cảm thấy thật sự hữu ích.


Leave a Comment