Học tiếng Đức ở đâu? (TP. HCM)

Mình từng kể qua về 3 trung tâm tiếng Đức tốt đã theo học từ A1-B1+ trong bài viết trước. Nhưng khác với việc chia sẻ kinh nghiệm học ngôn ngữ, lần này mình sẽ tập trung vào review những ưu và nhược điểm của từng nơi dưới quan điểm riêng của bản thân. Từ đó, hi vọng có thể mang lại góc nhìn tổng quan hơn để bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn cho mình, cũng như để trả lời cho câu hỏi: Học tiếng Đức ở đâu?

Học tiếng Đức ở đâu? Deutsch Campus.

Địa chỉ: 31/3 Hoàng Hoa Thám, P.13, Q. Tân Bình, TP. HCM
Website: https://deutschcampus.com/

Đây là nơi cuối cùng mình học tiếng Đức ở Việt Nam, sau đấy thi B2 rồi sang Đức chứ không học ở đâu khác nữa. Vì mình theo khóa B1+ ở đây, tức là mỗi học viên đều đã có một nền tảng tiếng Đức nhất định rồi nên sẽ không nói kỹ được những khóa cơ bản như A1-A2 như thế nào nhé.

hoc tieng duc o dau deutsch campus
Học tiếng Đức ở đâu? Deutsch Campus.
(Photo by Deutsch Campus)

Ưu điểm

Thứ nhất là giáo trình linh hoạt, phù hợp với mục đích và trình độ của chính những học viên trong khóa đấy. Chẳng hạn, lớp mình hồi đấy gồm 6 thành viên với vốn tiếng Đức tương đối tốt rồi nên được thử sức nói – viết với những chủ đề thực tế và phức tạp hơn như: kinh tế, chính trị hay những vấn đề nóng hiện tại ở Đức.

Thú thật, ban đầu khá là khó vì không còn bám vào sách nữa, mà phải tìm hiểu từ vựng từ những bài báo, phóng sự tiếng Đức thực sự. Tuy vậy, khi đã quen rồi thì mình thấy lại phát triển tốt hơn nhiều so với hướng đi truyền thống phụ thuộc vào một giáo trình cụ thể.

Thứ hai là chú trọng vào kỹ năng giao tiếp. Tới tận bây giờ khi ở Đức rồi mình mới thấy rõ tầm quan trọng của kỹ năng này khi sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Nếu chưa vững có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề giải thích giấy tờ, hòa nhập văn hóa, cũng như mất đi nhiều cơ hội không đáng. Thành ra việc tập trung nhiều vào nghe – nói tại Deutsch Campus là một điểm cộng rất lớn với mình, vì những yếu tố quan trọng khác như ngữ pháp hay viết mình đã học khá kỹ ở trình độ trước rồi.

Thứ ba là giáo viên người Đức gốc Việt gần gũi. Nói thế không có nghĩa là giáo viên nơi khác xa cách, nhưng tại Deutsch Campus thì mình không chỉ có cơ hội tiếp xúc với người dạy tại lớp mà còn cả trong những hoạt động khác như câu lạc bộ cuối tuần hay giải cầu lông. Qua việc giao tiếp với họ trong những tình huống cởi mở hơn như thế, mình nghe và học được rất nhiều cách nói tự nhiên của người Đức – điều mà trong lớp học bình thường ít tìm thấy. 

Đọc tiếp: 5 cách nhớ từ vựng tiếng Đức lâu bền

Nhược điểm

Vấn đề đầu tiên là chuyện ít khóa học, thế nên phải chờ đúng thời điểm thì mới đăng ký được lớp mình mong muốn. Trong tương lai khi số lượng học viên cũng như giáo viên tăng lên thì có thể vấn đề này sẽ dần được giải quyết. 

Tiếp theo là vị trí địa lý, Deutsch Campus nằm ở mạn quận Tân Bình nên không gần trung tâm lắm. Do đó cần kha khá thời gian để di chuyển đến lớp mỗi ngày, đặc biệt là những bạn nào sống ở phía đông thành phố. 

Cuối cùng là yếu tố chi phí, với đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất như thế nên học phí của Deutsch Campus cao hơn mức trung bình, thành ra đôi khi phải dành dụm thêm chút thì mới chi trả nổi.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

Học tiếng Đức ở đâu? Viện Goethe.

Địa chỉ: 18 đường số 1, Cư xá Đô Thành, P. 4, Q. 3, TP. HCM (một số lớp có thể còn học ở Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM)
Website: https://www.goethe.de/ins/vn/vi/sta/hcm.html

Đây có lẽ là nơi dạy tiếng Đức mà hầu như ai cũng biết đến, và nó cũng gắn liền với chứng chỉ ngôn ngữ Goethe-Zertifikat quan trọng khi muốn đi Đức. Bản thân viện bắt nguồn từ Đức, có sự hỗ trợ của chính phủ cũng như mối quan hệ hợp tác với nhiều bên khác nhau, thế nên mạng lưới hiện tại đã mở rộng ra toàn cầu. Trước đây mình có tham gia khóa B1 siêu tốc tại đây trong vòng 2 tháng.

hoc tieng duc o dau vien goethe
Học tiếng Đức ở đâu? Viện Goethe.
(Photo by Goethe-Institut Ho Chi Minh City)

Ưu điểm

Như đã nói thì viện Goethe khá có tiếng, ai cũng biết nên học viên nhiều, từ đó lớp học cũng được mở thường xuyên. Thế nên những bạn muốn học nhanh để đi sớm không phải chờ khóa quá lâu, hoặc thậm chí chuyển từ trung tâm khác về học tại viện thì chỉ cần làm qua một bài kiểm tra trình độ rồi sẽ tìm được lớp trong thời gian sớm nhất.

Việc chuyển đổi giữa các lớp trong cùng trình độ cũng khá linh hoạt. Bản thân mình lúc học có 2 lớp B1 chạy song song, do thời gian học không phù hợp nên mình đã chuyển sang lớp còn lại, nhanh chóng, gọn gàng. Bên cạnh đó, vị trí của viện cũng khá là trung tâm, dễ đi lại đến lớp.

Ưu điểm tiếp theo cũng là tập trung vào khả năng giao tiếp tiếng Đức tự nhiên. Kỹ năng nói không được dạy quá cứng nhắc theo các câu mẫu để đi thi, mà mỗi học viên được sử dụng ngôn ngữ khá tự do thoải mái, từ đó hình thành dần cảm quan ngôn ngữ cho riêng mình. Lớp mình hồi đó hay được chia thành nhóm nhỏ, rồi cô giáo tổ chức các hoạt động để kích thích từng nhóm trao đổi với nhau theo từng chủ đề, hoặc có thể làm thuyết trình tiếng Đức trước lớp, làm dự án phỏng vấn người đi đường.

Yếu tố thứ ba có thể là điểm cộng với khá nhiều bạn mình từng trò chuyện (nhưng lại là điểm trừ với tuýp người như mình): học ở viện Goethe khá thoải mái, ít áp lực về bài tập cả tại lớp lẫn ở nhà. Cơ bản thì không phải ai cũng quen với việc học nặng, đặc biệt là với ngôn ngữ không hề dễ như tiếng Đức. Thế nên học ở đây đỡ khiến mọi người nản hơn, từ đó tỷ lệ đi xa cao hơn.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức có khó không?

Nhược điểm

Thứ nhất thì với mình viện Goethe dạy phần viết và ngữ pháp hơi mỏng, không phải là không có nhưng để tiến bộ rõ rệt thì cũng không. Thế nên hồi đó mình phải tự nghiên cứu chủ đề từ nhiều nguồn tài liệu trên mạng rồi tự tập viết khá nhiều. Nếu những kiến thức ngữ pháp được học rồi mà không có dịp áp dụng vào viết thì dễ quên ngay, sau này cần dùng lại không nhớ nữa.

Thứ hai thì chi phí của viện cũng tương đối cao, để có thể học một mạch từ A1-B2 tại đây thì cũng phải chuẩn bị tầm tầm 40-50 triệu rồi – một con số khiến không ít người phải đau đầu đắn đo.

Ngoài ra, viện cũng ít tổ chức các hoạt động chung cho học viên để các bạn có cơ hội dùng tiếng Đức trong môi trường ngoài lớp, từ đó quen hơn với cách trò chuyện hàng ngày tự nhiên.

Đọc tiếp: Có nên tự học tiếng Đức A1 không?

Học tiếng Đức ở đâu? Deutsch Zentrum.

Địa chỉ: 139D Nguyễn Đình Chính, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Website: https://www.germancenter-st.com/

Deutsch Zentrum cũng là một trung tâm tiếng Đức khá có tiếng và tương đối lâu đời tại TP. HCM, cũng là nơi mình bỡ ngỡ khởi đầu hành trình học tiếng ở trình độ A1-A2. 

hoc tieng duc o da deutsch zentrum
Học tiếng Đức ở đâu? Deutsch Zentrum.
(Photo by Deutsch Zentrum)

Ưu điểm

Điểm cộng lớn nhất với mình là thời gian đến lớp bỏ ra thật sự rất xứng đáng, vì chỉ trong 4 tiếng mà mình học và luyện cực kỳ nhiều thứ. Kể ra thì tương đối nặng nhưng lại phù hợp với nhịp của mình. Ngược với viện Goethe thì Deutsch Zentrum chú trọng dạy rất kỹ ngữ pháp và viết, bên cạnh việc đan xen liên tục những kỹ năng khác. 

Học xong về nhà rồi vẫn ong ong tiếng Đức mãi trong đầu, đủ hiểu khối lượng ngôn ngữ được dung nạp nhiều cỡ nào. Nhờ thế sau 2 tháng học A1, từ không biết chút gì tiếng Đức mình đã cảm thấy bản thân giỏi hơn rõ rệt. Cơ mà lớp cũng từ 20 chỉ còn 10 thôi, vì nặng nên không phải ai cũng hợp.

Yếu tố học nặng phía trên dẫn đến ưu điểm thứ hai là môi trường học tốt, vì những ai trụ lại được đều là những người chịu khó học, có tinh thần cầu tiến rất cao. Trong một môi trường cả giáo viên lẫn bạn học đều dành mọi tâm sức thì hiển nhiên quá trình học của chúng ta cũng được hưởng lợi rất lớn.

Thứ ba thì học phí của Deutsch Zentrum có phần mềm hơn so với 2 trung tâm mình kể phía trên, thế nên cũng là một lựa chọn hợp lý cho những ai tài chính không quá nhiều nhưng vẫn có được một nơi học tốt. Vị trí cũng khá là trung tâm nên tiện đường đi lại.

Đọc tiếp: 5 ngữ pháp tiếng Đức cơ bản cần biết

Nhược điểm

Riêng kỹ năng nói mình thấy ở Deutsch Zentrum hơi cứng nhắc, tức là dựa nhiều vào câu mẫu nên bạn nào nói chuyện hay bày tỏ quan điểm cũng na ná nhau, nghe ít được tự nhiên. Đặc biệt là khi gặp những tình huống bất ngờ cần phản xạ giao tiếp được thì lại bắt đầu gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và tài liệu học tại đây khá là “old school”. Tất nhiên vẫn đủ để học nhưng có thể ít phù hợp với người trẻ, như mình lúc nào cũng có cảm giác hơi cũ lỗi thời.

Cuối cùng thì số lượng khóa học của Deutsch Zentrum rất hạn chế, đôi khi phải chờ vài tháng mới có khóa là bình thường. Bản thân mình không chờ lớp B1 nổi nên đã đổi sang nơi khác học, thành ra ai muốn đi kịp với kế hoạch thì đôi khi sẽ gặp khó khăn.

Đọc tiếp: Deutsch Sprachtreff: Nơi luyện tiếng Đức giao tiếp tuyệt vời

Kết

Bài viết này chỉ hoàn toàn là quan sát và trải nghiệm cá nhân của mình thôi, mang tính tham khảo cho những bạn còn băn khoăn với câu hỏi: Học tiếng Đức ở đâu? Từ đó, biết đâu bạn có thể lựa chọn mới cho bản thân hoặc hiểu rõ hơn từng nơi để dễ đưa ra quyết định cho mình. Chúc bạn tìm được môi trường hợp ưng ý nhé!


Leave a Comment