hom-nay-ban-da-kaffee-und-kuchen-chua

Hôm nay bạn đã Kaffee und Kuchen chưa?

Nếu bữa xế của người Anh có trà chiều, người Ý có aperitivo thì người Đức có Kaffee und Kuchen

(Photo by Jelleke Vanooteghem on Unsplash)

Kaffee und Kuchen là gì 

Dịch theo nghĩa đen, Kaffee und Kuchen có nghĩa là cà phê và bánh. Có lẽ ít có hoạt động giải trí nào mang đậm bản sắc Đức như ngồi tán gẫu chuyện đời thường với gia đình và bạn bè bên đĩa bánh, tách cà phê. Chẳng thế cho nên đôi khi người ta còn gọi Kaffee und Kuchen là Kaffeeklatsch (klatschen nghĩa là tám chuyện).

Hoạt động hẹn hò toàn dân này thường diễn ra vào khoảng 3 – 4 giờ chiều, khi mà bữa trưa đã được tiêu hóa hết hơn phân nửa và dạ dày lại có xu hướng muốn được lấp đầy. Người ta có thể gặp nhau ở nhà, quán cà phê hoặc tiệm bánh (Konditorei hay Bäckerei) yêu thích. Với các đối tượng rỗi rãi, Kaffee und Kuchen có thể diễn ra vào bất kì thời điểm nào trong tuần; nhưng vì đa phần dân tình phải đi làm việc, chiều Chủ Nhật mới là thời gian vàng để la cà đi uống cà phê. 

Mình đặc biệt thích những buổi Kaffee und Kuchen ở nhà vào dịp đặc biệt như cuối tuần mùa vọng (Adventswochenende), khi mà các bạn trai gái trổ hết tài năng để làm những chiếc bánh ngọt, bánh quy (Plätzchen) ngon lành xinh đẹp. Bên ngoài thì tối tăm lạnh lẽo ướt át, mà trong bếp lúc nào cũng thơm ngát mùi quế gừng bơ bột, nghĩ đến đã thấy thích.

kaffee-und-kuchen-truoc-giang-sinh
Kaffee und Kuchen ăn ở nhà bạn Lisa, bạn cùng ký túc xá với mình vào cuối tuần trước Giáng Sinh
(Photo by Châu)

Cà phê và hành trình chinh phục phương Tây 

Các loại đồ uống không cồn như trà và cà phê xuất hiện ở châu Âu khá muộn, chúng chỉ mới trở nên phổ biến từ khoảng thế kỉ XV – XVII. Sau vài trăm năm chinh phục thuộc địa, tầng lớp thượng lưu của lục địa già được mở rộng tầm mắt với đủ mọi loại sản vật từ khắp nơi trên thế giới: nào là trà từ phương Đông, sô cô la từ Nam Mỹ, và đặc biệt là cà phê.

Thói quen uống cà phê của dân châu Âu được cho là học hỏi từ người Trung Đông, bản thân chữ cà phê (Kaffee, café, caffè hay coffee) có nguồn gốc từ chữ kahveh trong tiếng Thổ Nhĩ Kì hoặc qahwah trong tiếng Ả Rập. Với mức sống ngày càng nâng cao, cà phê nhanh chóng trở thành loại thức uống yêu thích của mọi tầng lớp.

Ngày nay, trừ Anh Quốc đi ngoại tình với trà, mọi quốc gia Tây Âu khác đều phát triển văn hóa cà phê riêng và đóng góp đáng kể vào tổng lượng tiêu thụ cà phê thế giới.  

thoi-quen-uong-ca-phe
Thói quen uống cà phê của dân châu Âu được cho là học hỏi từ người Trung Đông
(Photo by Mae Mu on Unsplash)

Khác với tục uống trà của Anh, nước Đức không có ghi chép về nguồn gốc chính xác của Kaffee und Kuchen. Cũng như ở các xứ khác, người Đức bắt đầu uống cà phê từ thế kỉ XVII. Các tiệm thưởng cà phê (Kaffeehäuser) bắt đầu mọc lên như nấm, và các quý bà quý cô tầng lớp trên có thói quen tụ họp để tán gẫu chuyện thị phi. Có vẻ như đến đầu thế kỉ XX thì hoạt động này cũng đã trở nên phổ biến ở các gia đình bình dân.

Theo mình thì việc dùng kèm cà phê đắng với một món gì ngòn ngọt là điều quá hợp lý, nên người ta bắt đầu kết hợp hai thứ với nhau như một lẽ dĩ nhiên, chứ không có một ông hoàng bà chúa nào khởi xướng cả. 

Cà phê cốt yếu ở chỗ ngon

Các bác Đức nhìn chung không quá khắt khe về việc lựa chọn cà phê. Phương pháp chế biến truyền thống nhất ở Đức là đổ nước sôi qua một cái túi giấy hình tam giác ngược chứa bột cà phê, gọi là Filterkaffee. Nói thật lòng là mình không mê kiểu này lắm, vì thành phẩm làm ra nó cứ nhạt lõng bõng, uống hơi giống nước dảo ở nhà.

Như Kaffee und Kuchen mà mình tổ chức thì sẽ có espresso đậm đà làm từ moka kiểu Ý. Nhưng tóm lại chỉ cần nó ngon, không ai quan tâm là bạn dùng french press, máy pha cà phê hay là cái phin kiểu Việt Nam! 

pha-ca-phe-ngon
Cà phê cốt yếu ở chỗ ngon
(Photo by Tyler Nix on Unsplash)

Nhưng bánh mới là nhân vật chính

Cà phê ngon là một chuyện, nhưng đối với một đứa xôi thịt như mình thì bánh ngọt mới là linh hồn của Kaffee und Kuchen. Hồi mới đến Đức, mình vô cùng thán phục và ngưỡng mộ khi nhìn thấy các bà, các cô làm bánh nhoay nhoáy mà không cần cân lượng chi hết. Khi xin công thức thì các cô toàn nói kiểu:

Cho sữa vào hỗn hợp đến khi đạt độ ẩm cần thiết

khiến cho một đứa châu Á không chút hiểu biết về bột đường trứng sữa như mình chỉ muốn khóc thét.

Thế mà bánh các cô làm ra mười lần như một, hương vị hầu như chẳng trật nhau tí nào!

Mình khá thích bánh ngọt của Đức, nhất là những loại không có kem. Ăn ngon nhất với mình có lẽ là các dòng bánh trái cây như bánh táo Apfelstrudel, Apfelstreusel, bánh mận Zwetschgenkuchen hay bánh đại hoàng Rhababerkuchen. Đáng tiếc là ở chỗ mình, đa số hàng bánh đều thuộc về các chuỗi tập đoàn lớn. Bánh của các hàng này đều là nướng lại từ đông lạnh chứ không phải đồ tươi, nên là muốn bánh ngon thì chỉ có cách tự làm hoặc ăn ké đồ nhà của các bạn khác. 

banh-anh-dao
Bánh anh đào mẹ bạn Lisa tiếp tế cho con gái, bị chúng mình ăn ké 😀
(Photo by Châu)

Điểm danh vài loại bánh ngon nổi tiếng

Giống như cà phê, bánh ngọt ăn kèm cũng rất đa dạng. Tùy theo sở thích cá nhân và đặc điểm từng vùng, tất cả mọi loại đồ ngọt đều có thể dùng chung với cà phê, kể cả món Ý như tiramisu hay panna cotta. Nếu ở thành phố bạn ở không thiếu hàng bánh xịn thì mình xin đề cử các loại như sau:

Đặc sản miền Nam Schwarzwälder Kirschtorte: bánh anh đào rừng Đen trứ danh làm từ cốt gato sô cô la, quả anh đào ngâm, rượu anh đào Kirschwasser và kem tươi. Nghe đồn ngon xuất sắc nhưng mình chưa ăn được bánh này loại ngon bao giờ.

Schwarzwälder-Kirschtorte
Schwarzwälder KirschtorteEinfach Backen)

Đặc sản từ Wien Sachertorte: cốt bánh sô cô la với kem sô cô la phủ sô cô la, muốn không ngon cũng hơi khó 😀

Apfelstreusel: bánh nhân táo với một lớp bột giòn giòn phủ bên trên, một trong những loại yêu thích của mình. Apfelstreusel ngon là nhân táo bên trong phải còn sần sật chứ không được nhão nhoét, phần đế phải khô ráo và lớp streusel ở trên phải giòn tan và thơm mùi bơ. Lượng đường phải vừa đủ để cân bằng với vị chua của táo, không quá nhiều không quá ít. Mùa đông có thể thêm vào nhân bánh một ít quế cho ấm áp, còn mùa hè thì có thể dọn kèm với một viên kem. 

Apfelstreuse
ApfelstreuselEinfach Backen)

Ngoài ra còn hằng hà sa số các loại bánh khác như Marmorkuchen, Donauwelle, Linzertorte, các loại Süßgebäck như Quarktaschen, Berliner, vân vân và mây mây, nhiều không thể kể xiết. 

banh-ngot
(Photo by Nienke Broeksema on Unsplash)

Tóm lại là…

Hi vọng qua bài viết này mình đã có thể phần nào truyền tải đến các bạn niềm đam mê của mình đối với truyền thống Kaffee und Kuchen của Đức. Duy có một điều khiến mình rất buồn, đó là hàng bánh ngọt chất lượng ở chỗ mình càng ngày càng ít, mà bánh công nghiệp đại trà thì càng ngày càng nhiều.

Muốn kiếm được một chỗ làm bánh ngon như mẹ bạn Lisa nhà mình thật quá khó. Vì vậy nên là mỗi lần được bạn nào mời về nhà uống cà phê là mình trân trọng vô cùng. Thế mới biết là kết bạn với người Đức không chỉ có nhiều cái lợi về mặt tinh thần, mà còn khiến bao tử được hạnh phúc nữa 😀


Leave a Comment