kham-pha-nuoc-duc

Khám phá nước Đức

Không những mang trong mình cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều thành phố đa dạng và nền văn hóa cuốn hút; mà Đức còn là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ tư thế giới. Cùng truyền thống nghiên cứu khoa học lâu đời của mình, rất nhiều phát minh tiên phong đã được ra đời và phát triển tại đây. Bên cạnh đó, Đức còn là một quốc gia rất cởi mở với khoảng 13% dân số đến từ những nước khác. Vậy hãy cùng Deutsch Campus khám phá nước Đức nào!

kham pha nuoc duc ban do chau au
Đức nằm ở vị trí “trái tim” của châu Âu
(Photo by Pixabay from Pexels)

Đức nằm ở vị trí “trái tim” của châu Âu với hơn 83 triệu người sinh sống, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong Liên minh châu Âu (EU) – nơi Đức thuộc nhóm những nước sáng lập. Đến bây giờ, Đức vẫn không ngừng hỗ trợ sự phát triển chung của châu lục này.

Ngoài ra, với vai trò là thành viên Liên hợp quốc (UN), Đức có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc cũng như đảm bảo hòa bình thế giới, chấp hành luật quốc tế, bảo vệ quyền con người và thúc đẩy quá trình hợp tác toàn cầu.

Khám phá nước Đức: Thiên nhiên và đô thị

Thiên nhiên từ Bắc đến Nam Đức phân hóa rất đa dạng và đều có điểm cuốn hút riêng của mình. Ở phía Bắc, nhiều quần đảo trải ra khắp biển Bắc và biển Đông (biển Baltic) với những bãi cát dài tít tắp hay vô vàn bình nguyên rộng mênh mông. Tại khu vực cao nguyên trung Đức, những lâu đài trung cổ vẫn luôn nấp mình, ẩn hiện trong màu xanh thẫm do được phủ kín bởi rừng già hỗn hợp.

Còn xuôi về phương nam là dãy Apls với đặc trưng là những hồ nước trên núi vô cùng trong xanh tươi mát, nơi người ta vẫn thường đến để chinh phục đỉnh núi cao nhất nước Đức (khoảng 3000m).

kham pha nuoc duc ho nuoc day alps
Hồ nước trong xanh trên dãy Alps.
(Photo by Daniel Seßler on Unsplash)

Gần nửa dân số Đức sinh sống ở hơn 80 thành phố trên 100.000 người. Trong đó, thành phố lớn nhất là Berlin (3,6 triệu người), tiếp đến là Hamburg (1,8 triệu) và München (1,5 triệu). Cho dù học đại học ở những thành phố lớn sôi động, hiện đại hay thành phố nhỏ gần gũi, yên bình thì bạn đều có thể thử khám phá dòng lịch sử lâu đời của nơi ấy.

Thông thường tại trung tâm mỗi thành phố vẫn còn một phần thành trung cổ được giữ gìn. Đặc biệt hơn, tại một số khu phố bạn vẫn còn có thể thấy xưởng làm việc thời cách mạng công nghiệp hay những dãy nhà cổ từ thế kỷ 19 đầy cuốn hút, kéo ta về lại thời kỳ huyền ảo xa xưa.

kham pha nuoc duc khu pho co len den
Một khu phố cổ Đức lúc lên đèn.
(Photo by Roman Kraft on Unsplash)

Khám phá nước Đức: Văn hóa

So với những nước khác thì Đức có một mạng lưới những trung tâm công cộng phục vụ cho mục đích văn hóa khá dày đặc – gần 5000 bảo tàng và khoảng 8000 thư viện. Không chỉ ở những đô thị lớn mà ngay cả ở những thành phố nhỏ hay khu vực nông thông cũng có nhiều chương trình phong phú: vô vàn những buổi triển lãm, hòa nhạc, trình diễn, hội chợ hay sự kiện thể thao.

kham pha nuoc duc tham quan bao tang
Tham quan bảo tàng là một hoạt động rất nhiều người Đức yêu thích
(Photo by Igor Miske on Unsplash)

Bạn có thể tham gia những truyền thống lâu đời như Oktoberfest, lễ hội quốc tế Berlinale hay triễn lãm nổi danh toàn cầu der documenta. Nếu không thì bạn luôn có thể chung vui trong nhiều lễ hội âm nhạc đương đại lớn nhỏ khác nhau theo đúng sở thích của mình.

Bên cạnh những lâu đài ngàn năm tuổi thì những tòa nhà chọc trời hay kiến trúc Bauhaus cũng là điểm thu hút đáng chú ý. Hiện nay, chỉ riêng ở Đức đã có đến 44/1092 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Quả không ngoa khi nói rằng Đức là “Vùng đất của thi nhân và học giả” bởi đây là nơi mà Kant, Hegel, Adorno, von Goethe, Heine, Brecht cũng như Bach, Beethoven hay Brahms từng một thời sinh sống. Thậm chí những nhà thiết kế, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc sĩ và vận động viên Đức ngày nay cũng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Khám phá nước Đức: Nghiên cứu và đổi mới

Sự phát triển của Đức trong quá khứ và có thể là cả tương lai luôn gắn liền với những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Rất nhiều phát minh tiên phong đã được ra đời tại đây như: xe hơi, thuốc giảm đau, máy vi tính, chip điện tử hay định dạng MP3. Ở Đức, những phát minh luôn được nuôi dưỡng và tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ.

kham phan nuoc duc san xuat xe hoi
Sản xuất xe hơi là một thế mạnh của Đức
(Photo by Colton Kresser on Unsplash)

Khoa học và nghiên cứu ở Đức không những có vị thế cao trên trường quốc tế mà còn mang trong mình truyền thống lâu đời với trường đại học đầu tiên được thành lập vào năm 1386 ở Heidelberg. Hơn 80 giải Nobel – trong đó hơn 70 thuộc ngành khoa học tự nhiên và y học, gắn chặt với những tên tuổi nổi danh như Wilhelm Conrad Röntgen, Robert Koch, Max Planck, Albert Einstein, Christiane Nüsslein-Volhard và Harald zur Hausen.

Khám phá nước Đức: Quốc gia cởi mở

10,6 triệu người đến từ khắp nơi trên thế giới hiện đang sống ở Đức – chiếm khoảng 13% tổng dân số, trong đó phần lớn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Syria. Mọi đất nước, văn hóa hay tôn giáo đều cùng nhau sống yên bình tại đây.

kham phan nuoc duc quoc gia coi mo
Sticker tại Nürnberg thể hiện sự cởi mở và khoan dung: “Chẳng có ai là bất hợp pháp cả”
(Photo by Markus Spiske on Unsplash)

Hầu hết mọi thành phố ở Đức đều có những câu lạc bộ, hội nhóm đến từ những nước khác nhau để cùng tổ chức sự kiện hay làm quen với những nền văn hóa khác. Chắc hẳn là bạn cũng có thể tìm ra những thứ liên quan tới quê hương của mình đâu đó xung quanh. Từ đó, có thể thấy rằng Đức là một quốc gia tương đối cởi mở và khoan dung với thế giới.

Khám phá nước Đức: Cường quốc kinh tế

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và thứ tư thế giới. Chỉ trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tại đây đã lên đến 1,3 tỷ Euro. Thế mạnh xuất khẩu của Đức là những sản phẩm điện, cơ khí, máy móc, xe hơi, công nghệ bảo vệ môi trường, y dược và hóa học.

Ngày nay, trên thế giới “Made in Germany” được xem như tấm nhãn đảm bảo chất lượng với những thương hiệu nổi tiếng như: Mercedes, BMW, Audi, Bayer, Siemens và nhiều hãng khác nữa.

Để đạt được thành tựu như vậy, Đức luôn không ngừng củng cố mối quan hệ thương mại đa phương, và những công ty tại đây cũng liên tục đẩy mạnh trao đổi quốc tế với nguồn nhân công chất lượng cao.

Khám phá nước Đức: Chính trị

CHLB Đức là một nền dân chủ nghị viện. Vào năm 1949, Hiến pháp được thông qua và đảm bảo rằng mọi người dân đều có quyền tự do với niềm tin của mình, được thoải mái thể hiện quan điểm và bình đẳng trước pháp luật. Sau ngày thống nhất hai miền Đông Đức và Tây Đức thì Berlin được chọn làm thủ đô vào tháng 10 năm 1990.

kham pha nuoc duc thu do berlin
Thủ đô Berlin ngày nay
(Photo by ?? Claudio Schwarz | @purzlbaum on Unsplash)

Đức được chia thành 16 bang khác biệt nhau về mặt chính trị – chẳng hạn về mặt văn hóa và giáo dục. Do đó, quy định của những trường đại học tại Đức có thể không tương đồng với nhau.

Bên cạnh một số tiêu chuẩn chung thì mỗi bang lại một phần có những chính sách và khung tiêu chuẩn riêng. Tức là những trường đại học ở Đức khá là độc lập với nhau và nhiều quy định không được áp dụng phổ quát toàn quốc. Vì vậy, trước khi đăng ký học bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và điều kiện của trường mình muốn.

Dịch từ nguồn: Study in Germany (© Redaktion)