Điều dưỡng tại Đức có mức thu nhập cao

Kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức mới nhất 2022 mà Deutsch Campus chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này và hành trang cần chuẩn bị khi đến Đức làm việc. Tin rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn rất nhiều đấy.

I. KINH NGHIỆM LÀM ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC CẦN NHỮNG GÌ?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Đức. Do điều kiện kinh tế xã hội phát triển, đời sống tinh thần người dân được quan tâm đúng mực, cộng với dân số ngày một già đi, Đức đang liên tục bổ sung một lượng lớn điều dưỡng để phục vụ trong các bệnh viện, trung tâm y tế, viện dưỡng lão.

Khi nguồn lực trong nước không đáp ứng đủ, chính phủ Đức đã quyết định nới lỏng các chính sách về du học và làm việc để thu hút người lao động nước ngoài. Điều này đã tạo nên cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho giới trẻ Việt, nhất là những bạn mong muốn du học nghề.

Du học nghề cũng như làm điều dưỡng tại Đức giúp bạn có nguồn thu nhập cao, được sinh sống và làm việc tại quốc gia tiên tiến nhất nhì Châu Âu. Hẳn đây là mơ ước và là mục tiêu hướng đến của rất nhiều người trẻ. Tuy có nhiều cơ hội nhưng nghề điều dưỡng cũng rất thử thách, bởi tại Đức một điều dưỡng cần phải hội tụ nhiều yếu tố nhất định.

Kinh nghiệm khi làm điều dưỡng ở Đức

1. Làm điều dưỡng ở Đức phải có sức khỏe tốt

Sức khỏe là một trong những yêu cầu hàng đầu khi bạn muốn theo đuổi nghề điều dưỡng ở Đức. Công việc của điều dưỡng sẽ bao gồm hỗ trợ các Y bác sĩ làm công tác thăm khám, điều trị bệnh; chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tinh thần người bệnh,…

Đặc biệt ở Đức, đối tượng mà điều dưỡng phải tiếp xúc nhiều nhất là người lớn tuổi trong bệnh viện hay các viện dưỡng lão. Mỗi ngày điều dưỡng phải “thức khuya dậy sớm” là chuyện thường tình, bưng vác nặng, di chuyển xa. Và họ cũng phải thường xuyên trực suốt đêm. Do đó, nếu không đảm bảo sức khỏe thật tốt thì bạn sẽ nhanh chóng xuống sức, khó theo được nghề đến cùng đấy.

2. Làm điều dưỡng ở Đức đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn

Tuy Đức là quốc gia có nền y tế vượt bậc, hầu hết đều công nghệ hóa nhưng người điều dưỡng vẫn phải thao tác rất nhiều. Ngoài ra, tất cả các bệnh viện hay trung tâm y tế đều buộc người làm công tác điều dưỡng phải có tính tỉ mỉ, chú tâm quan sát.

Sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn vận hành máy móc, thiết bị y khoa chuẩn xác, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân. Còn sự kiên nhẫn chúng ta cần phải rèn luyện mỗi ngày thì mới có thể thành công với nghề này.

Thật ra làm điều dưỡng ở Đức hay bất kỳ nơi nào khác bạn sẽ phải đối mặt với áp lực thường xuyên, từ phía người bệnh, từ thân nhân và cả từ Y bác sĩ. Nếu không yêu nghề, không kiên trì từ những điều nhỏ nhất thì áp lực có thể đè nén tạo thành căng thẳng hay stress rất không tốt.

Làm điều dưỡng cần sự kiên nhẫn cao
Làm điều dưỡng cần sự kiên nhẫn cao

3. Nên giao tiếp tốt tiếng Đức khi làm điều dưỡng ở đây

Biết tiếng Đức, có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ này sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Khi đó bạn sẽ dễ dàng biết được mong muốn, nhu cầu của người bệnh, hiểu được những điều Y bác sĩ nói để thực hiện theo. Và chúng ta sẽ truyền tải được hết ý mình đến những đối tượng này.

Khi sự tương tác diễn ra nhịp nhàng, công việc điều dưỡng và cả cuộc sống tại Đức của bạn sẽ thuận lợi hơn hẳn. Khảo sát mới 2022, trình độ tiếng Đức bắt buộc cho điều dưỡng tại quốc gia này thấp nhất sẽ là B2.

II. CƠ HỘI KHI LÀM ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC

Kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức mà Deutsch Campus kể ra ở trên hẳn đã phần nào giúp bạn hình dung được mình cần tích lũy điều gì cho ngành nghề này. Nhìn chung, làm điều dưỡng có khó khăn, có vất vả nhưng chúng ta sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Điều dưỡng tại Đức có mức thu nhập cao

Mức lương hậu hĩnh luôn được nhắc đến đầu tiên khi nói về cơ hội của nghề điều dưỡng. Lương trung bình một người điều dưỡng mới ra trường sẽ dao động từ 2.000 – 2.500 euro/ tháng. Đây là con số cao hơn nhiều ngành nghề khác.

Khi làm điều dưỡng ở quốc gia Châu Âu này chỉ cần bạn kiên trì vài năm là có thể được cấp thẻ cư trú, trở thành công dân Đức, được hưởng mọi chế độ, chính sách hay phúc lợi như người Đức bản xứ.

Hiện nay, muốn theo học ngành điều dưỡng bạn có thể đăng ký các chương trình du học nghề tại Đức để được trực tiếp học tập, tiếp nhận kiến thức chuẩn quốc tế. Du học nghề Đức đã dần trở nên phổ biến, các thủ tục cũng dễ dàng hơn hẳn, quan trọng là bạn tìm được đơn vị tư vấn uy tín, hỗ trợ bạn hiện thực giấc mơ nghề nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.