HOC-BONG-DAAD-25

Những kinh nghiệm xin học bổng DAAD

Học bổng DAAD là học bổng do Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cung cấp cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học muốn du học Đức ở tất cả các ngành học khác nhau, thậm chí trong cả lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn. Mục đích của học bổng là hỗ trợ các bạn trẻ, giỏi về mặt học thuật đến từ các nước đang phát triển có thể theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học được sâu hơn.

hoc-bong-daad
Học bổng DAAD là học bổng do Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) cung cấp

Những kinh nghiệm xin học bổng DAAD

Hồ sơ đăng ký và thời hạn xin học bổng DAAD

Mỗi chương trình học bổng đều có một quy trình áp dụng cụ thể và mẫu đơn xin học bỗng khác nhau. Khi bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ thì mới có thể xem xét, bao gồm tất cả các giấy tờ và tài liệu bắt buộc. Hồ sơ có giấy tờ không đầy đủ thì sẽ không thể được DAAD xử lý và dẫn đến việc người nộp đơn loại trừ khỏi quá trình tuyển chọn. Bạn có thể tìm thông tin về thời hạn nộp đơn và địa chỉ nộp hồ sơ, cũng như thông tin bổ sung về quốc gia cụ thể bằng cách truy cập vào cơ sở dữ liệu học bổng. Bạn cũng có thể lấy thông tin này trực tiếp từ Văn phòng Khu vực DAAD hoặc từ đại sứ quán Đức (Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán) ở nước bạn.

Quy trình và tiêu chí lựa chọn xét học bổng DAAD

Ủy ban điều hành DAAD là hội đồng xem xét và quyết định lựa chọn, dựa trên các yếu tố khác nhau như là học vấn và khu vực. Các thành viên của Ủy ban tuyển chọn sẽ xem xét các hồ sơ xin học bổng DAAD đã nộp, và sau đó là đưa ra các quyết định nên chọn những đơn xin học bổng nào.

Trình độ học vấn và sự phù hợp về ngành học là những yếu tố quyết định đơn xin học bổng của các bạn có được thông qua hay không. Ủy ban tuyển chọn của DAAD sẽ xét duyệt dựa trên các tiêu chí:

  • Thành tích học tập, kết quả thi cũng như kiến thức chuyên môn của người nộp đơn trong lĩnh vực học tập bạn chọn.
  • Thư của giáo viên đại học Đức xác nhận việc giám sát học tập cho người nộp đơn.
  • Bằng cấp về trình độ tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
  • Các câu hỏi chung về con người và tính cách khi du học nước ngoài.
  • Đưa ra được những dự án, chính sách phát triển cho nước sở tại.
  • Mức độ mà người nộp đơn có thể áp dụng những kinh nghiệm đã đạt được khi du học Đức ở nước sở tại (triển vọng hội nhập lại nghề nghiệp, đặc biệt có liên quan trong trường hợp quyết định cấp học bổng cho người nộp đơn từ các nước đang phát triển).

Hồ sơ sau khi xem xét sẽ được đánh giá dựa trên một hệ thống điểm, sau đó lọc ra danh sách xếp hạng dựa trên tổng điểm đạt được và cuối cùng là trao học bổng cho những người xin học bổng du học Đức DAAD theo số lượng quy định.

Trình độ tiếng Đức yêu cầu khi xét học bổng DAAD

Để xin học bổng người nộp đơn phải có chứng chỉ tiếng Đức

Sinh viên du học Đức có thể chứng minh khả năng tiếng Đức của mình qua một trong số những chứng chỉ sau: “Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang” (DSH) hoặc “Test Deutsch als Fremdsprache” (TestDaF).

Để chứng minh bản thân có đáp ứng đủ yêu cầu về trình độ tiếng Đức, người nộp đơn phải đậu DSH với điểm trung bình ít nhất là bằng với điểm trung bình của DSH-2 hoặc kỹ năng ngôn ngữ ít nhất đạt cấp độ TDN 4 trong tất cả các phần thi TestDaF.

Những lưu ý đặc biệt khi xin học bổng DAAD

HOC-BONG-DAAD-2
Kinh nghiệm đi làm là lợi thế để bạn xin học bổng DAAD

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố cực kì quan trọng. Bạn nên có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế trước khi xin học bổng, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm. Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá cao người có kinh nghiệm làm việc bởi vì họ sẽ biết họ thiếu sót điều gì và họ đi học để lấp đầy những thiếu sót đó.

Thư bày tỏ nguyện vọng là yếu tố quan trọng thứ hai. Nó sẽ giúp bạn nổi bật trong hàng ngàn ứng viên. Bạn phải cho họ thấy sự tha thiết học hỏi, cầu tiến, cũng như mục đích rõ ràng, định hướng trong tương lai, mong muốn được đóng góp, cống hiến cho xã hội và bạn xứng đáng được nhận học bổng này hơn ai khác. Nếu được hãy nhờ ai đó sửa lỗi chính tả và gợi ý thêm cho bạn.

Thư giới thiệu cũng sẽ là điểm sáng giúp bạn dễ đậu học bổng DAAD hơn. Một bức thư bạn có thể xin giáo sư hướng dẫn bạn ở trường viết về khả năng học tập, cũng như làm nghiên cứu thời sinh viên. Một bức thư bạn có thể xin sếp ở công ty bạn tập trung và khả năng làm việc chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đóng góp cho tập thể, cũng như hợp tác quốc tế.

Leave a Comment