photo-1456324504439-367cee3b3c32

Phương pháp luyện viết tiếng Đức ở mọi trình độ

Đối với bất kỳ ngoại ngữ nào, kỹ năng viết luôn luôn là kỹ năng khó. Điều này không phải là ngoại lệ đối với tiếng Đức. Để viết được một đoạn văn bản tiếng Đức hoàn chỉnh, bạn cần có nền tảng tốt về ngữ pháp, và quan trọng nhất là kiến thức và tự vựng về chủ đề bạn muốn viết. Vậy, làm sao để luyện viết tiếng Đức?

1. Luyện viết tiếng Đức ở mức cơ bản

Việc luyện viết tiếng Đức có thể bắt đầu ở mọi trình độ. Chúng ta thậm chí có thể luyện viết tiếng Đức ngay từ khi bắt đầu học bằng cách viết lại nhật ký những việc đã làm được trong ngày bằng tiếng Đức. Nếu bạn ở VN, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để thực hành giao tiếp tiếng Đức, bằng cách viết lại hằng ngày như vậy, bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Tuy nhiên, ở trình độ này, hãy đơn giản hóa việc viết bằng cách viết tất cả ở thì hiện tại.

Ví dụ:

Heute gehe ich in die Schule

Ich muss 5 Hausaufgaben machen

Ở cấp độ cao hơn cơ bản một chút, việc luyện viết sẽ đơn giản hơn. Đối với mình, mỗi buổi sáng mình chọn một đoạn hội thoại tiếng Đức ngắn, đọc qua và tóm tắt lại nội dung chính của đoạn hội thoại đó.

Ví dụ:

Một đoạn hội thoại giữa bác sĩ và bệnh nhân: Bệnh nhân mệt đi khám và được chẩn đoán cảm cúm.

=> Mình sẽ tóm lại: bệnh nhân bị mệt và đi bác sĩ. Bệnh nhân có những triệu chứng như sau….. nên bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị cúm. Bệnh nhân nhận được thuốc uống từ bác sĩ.

Đoạn hội thoại là dạng văn nói, khi viết lại, mình sẽ viết theo văn mô tả hoặc kể chuyện. Việc này sẽ giúp mình tập hiểu nội dung, tóm tắt lại và diễn giải nội dung theo giọng văn riêng của mình. Luyện viết tiếng Đức ở mức độ này không khó vì từ vựng và câu nằm trong bài hội thoại gốc, mình chỉ cần chỉnh sửa cách sắp xếp câu chữ và chia động từ cho phù hợp.

luyện viết tiếng Đức
Luyện viết tiếng Đức có thể bắt đầu ở mọi trình độ. Photo by Hannah Olinger on Unsplash

Đọc tiếp: phương pháp luyện nghe tiếng Đức

2. Luyện viết tiếng Đức ở cấp độ B1 trở lên

trình độ B1 trở lên, mình bắt đầu đọc những bài báo chuyên sâu hơn, vào từng chủ đề cụ thể như thể thao, chính trị, bệnh dịch, vân vân. Tuy nhiên, do mỗi bài trên báo đều rất dài, mình không bắt đầu ngay bằng việc viết một bài mô tả mà chỉ tập tóm tắt lại nội dung chính bằng những gạch đầu dòng. Việc tóm tắt này sẽ giúp mình giảm cảm giác quá tải, đồng thời có đủ thời gian để học thêm từ vựng và các cụm từ.

Ví dụ:

Một bài trên spiegel về việc trẻ em Đức trở lại trường trong khi corona vẫn xung quanh: bài viết phân tích sâu vào vai trò của học sinh trong việc phát tán virus, khả năng học sinh bị nhiễm virus cao hay không, việc mở lại trường học nguy cơ cao như thế nào và có nên ủng hộ ý kiến này không

=>Tóm tắt: 4 gạch đầu dòng về ý chính trả lời cho 4 mục trên

Sau một thời gian, khi tốc độ đọc và hiểu của mình nhanh hơn, cùng với một vốn từ và cụm từ kha khá, mình bắt đầu thử thách mới bằng việc viết bài tóm tắt dài hơn một chút.

Ví dụ:

Cùng là ví dụ trên, thay vì viết 4 ý chính từ bài báo, mình thêm vào lý do bổ sung cho ý chính đó

=> Trẻ em có ít nguy cơ bị nhiễm virus hơn người lớn vì ……(lý do)

Từ đó, mình phát triển và từ từ có thể viết được những bài dài hơn với những lý giải chi tiết cũng như ý kiến của bản thân.

luyện viết tiếng Đức
Luyện viết tiếng Đức bằng việc tập viết tóm tắt những đoạn hội thoại ngắn hoặc tóm tắt nội dung chính của từng phần trong một bài báo. Photo by My Life Journal on Unsplash

3. Tip luyện viết tiếng Đức

Cùng với phương pháp luyện viết tiếng Đức đúng đắn, một vài tipp nhỏ sẽ giúp các bạn cảm thấy việc luyện tập không bị nhàm chán:

  • Chọn một thời điểm cố định trong ngày hoặc trong tuần (mình tập 3 lần 1 tuần): khi đã thành thói quen, mỗi khi nghĩ tới việc ngồi xuống tập viết mình không cảm thấy áp lực nữa
  • Tìm một chủ đề phù hợp hoặc yêu thích: mình thích tìm hiểu về nước Đức trước khi qua Đức nên mình hay đọc về văn hóa, ẩm thực để có động lực
  • Hãy lắng nghe bản thân, luyện viết phù hợp với trình độ, chậm mà chắc

Những tips để không bị bí trong quá trình luyện viết tiếng Đức:

  • Khi bạn không chắc chắn câu mình viết ra có diễn đạt đúng ý của mình hay không, bạn có thể tham khảo trên google để xem cách diễn đạt ý của câu đó như thế nào
  • Sử dụng phần mềm hỗ trợ dịch như google translator để xem câu bạn viết ra có được hiểu đúng như bạn cần hay không. Đối với google translator, việc dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt vẫn còn hạn chế. Nếu bạn tốt tiếng anh, bạn nên kiểm tra bằng cách dịch câu từ tiếng Đức sang tiếng Anh hoặc ngược lại sẽ cho kết quả chính xác hơn.
  • Ngoài ra, trên facebook có rất nhiều group được lập ra để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tiếng. Bạn có thể gia nhập những group này để tạo thêm động lực, hoặc chia sẻ học hỏi thêm kiến thức. Có rất nhiều bạn bị bí không biết dịch câu sang tiếng Đức như thế nào, bạn lên hội hỏi và được rất nhiều người giúp đỡ. Đồng thời, cũng có nhiều bạn thích học nhóm hơn là học một mình nên lên hội tìm bạn để lập group tự học chung online với nhau.
Chọn một thời điểm cố định trong ngày với không gian học tập phù hợp để tập thói quen luyện viết tiếng Đức. Photo by Nick Morrison on Unsplash

Kết

Những năm sau này, việc học tiếng Đức đã không còn là khó. Tất cả những trợ giúp cần thiết trong quá trình học tiếng bạn có thể tìm được một cách dễ dàng trên internet. Đặc biệt, đối với phần luyện viết tiếng Đức, có một nguồn tài nguyên dồi dào từ internet mà bất cứ ai cũng có thể truy cập được. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người xây dựng một kế hoạch luyện viết tiếng Đức cụ thể và phù hợp để có thể tự tin hơn trong tiếng Đức.

Đọc tiếp: tự học tiếng Đức A1 với Deutsch Welle

Leave a Comment