nghe-o-duc-13

Kinh tế Đức trên đà phát triển và tạo ra nhiều công việc, dân số già đi khiến nhu cầu nhân sự chất lượng cao ở các công ty Đức ngày một tăng là những lí do đằng sau việc chính phủ Đức dự thảo bộ luật nhập cư để thu hút nhân tài ở lại quốc gia này sinh sống và làm việc. Dưới đây là 10 nghề ở Đức đang bị thiếu nhân lực và có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất năm 2022.

Các nghề ở Đức sẽ tuyển dụng nhiều

Ngành điều dưỡng

Đức là quốc gia có tỉ lệ dân số già hoá cao trên thế giới nên cần một lượng lao động lớn du học nghề trong ngành điều dưỡng. Nhưng nguồn lao động của người Đức lại không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Do đó Đức mở cửa tuyển sinh vào đào tạo nghề điều dưỡng cho sinh viên ngoại quốc. Và đó là cơ hội quá tốt với sinh viên ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ngành lái tàu

nghe-o-duc-2
Lái tàu là một nghề ở Đức đang thiếu nguồn nhân lực

Đức có hệ thống giao thông công cộng phát triển và hoàn chỉnh, đặc biệt là ngành đường sắt, bao gồm tàu điện ngầm, tàu chạy nội đô, tàu hoả…Vì thế mà Đức cần một lượng lớn lao động nghề lái tàu để có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Lái tàu là nghề yêu cầu bạn phải có khả năng tập trung tốt, dứt khoát và xử lý tình huống nhanh, nên nghề lái tàu luôn được xếp vào những nghề có áp lực cao.

Ngành toán học

Toán học là một ngành liên quan đến việc đo lường con số nên đôi khi sẽ khá khô khan. Trong chương trình đào tạo ngành toán học cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khác nhau của Kinh tế như: Bảo hiểm, Ngân hàng, Hàng không vũ trụ…

Các công việc liên quan tới ngành toán học cũng được chi trả với mức lương đáng kể, thuộc top những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất ở Đức.

Ngành bác sĩ

Không có nghề nào được đánh giá cao ở Đức như bác sĩ. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, các cơ sở hành nghề tư nhân và thậm chí cả các phòng khám đều thiếu bác sĩ. Hiện tại, khoảng 49.000 bác sĩ nước ngoài đang làm việc tại Đức, gấp đôi so với năm 2013.

Khoa học Máy tính

nghe-o-duc-1
Khoa học máy tính là nghề ở Đức đang phát triển nhanh chóng

Trong thời đại công nghệ, nhà khoa học máy tính có vai trò rất quan trọng – khám phá các thuật toán và mô hình giúp chúng ta làm việc với nhau chỉ trong một màn hình nhỏ. Mọi thứ đều vận hành trên nền tảng toán và khoa học máy tính đã khiến vị trí trong ngành được săn đón, trả lương hậu hĩnh

Ngành công nghệ ô tô

Nước Đức là một trong những cường quốc hàng đầu về sản xuất ô tô với những hãng xe nổi tiếng như: VW, Audi, BMW, Porsche, … nên ngành công nghệ ô tô đang là những ngành cần nhiều nhân lực ở Đức và đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ trên toàn thế giới.

Ngành ô tô sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai do nhu cầu sử dụng ô tô trên thế giới đang tăng cao. Nên du học nghề ngành công nghệ ô tô đang là lựa chọn tốt không chỉ cho hiện tại mà còn là tương lai.

Ngành khoa học tự nhiên

Khối khoa học tự nhiên mang đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Ở Đức, những ngành như kỹ sư dược, công nghệ thực phẩm, nghiên cứu xây dựng, công nghệ hóa chất đang cần một lượng lớn lao động. Nếu theo học ngành khoa học tự nhiên, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà cả thế giới đặc biệt là ở nước Đức.

Ngành kỹ sư

nghe-o-duc-4
Ngành kỹ thuật rất nổi tiếng ở Đức thông qua các thương hiệu lớn như BMW…

Ở một quốc gia công nghiệp hóa như Đức, các kỹ sư có triển vọng nghề nghiệp tốt nhất và mức lương cao. Các công ty về kỹ thuật điện và xây dựng, chế tạo máy và phương tiện đang ráo riết tìm kiếm các chuyên gia có trình độ.

Ngành nhà hàng khách sạn

Đức là nước du lịch phát triển nên có lợi rất lớn với sinh viên học nghề khách sạn nhà hàng ở đây. Bạn sẽ được làm quen với môi trường chuyên nghiệp, giúp bạn phát triển về kĩ năng nghề nghiệp, cũng như khả năng ngôn ngữ.

Ngành đầu bếp

Đầu bếp là nghề chưa bao giờ hết nổi và đặc biệt là ở Đức. Đức được biết là “trái tim châu Âu”, mỗi năm đón lượng khách du lịch khổng lồ nên các đầu bếp tại nhà hàng khách sạn Đức là không đủ hay nói cách khác là thiếu nghiêm trọng. Nên sinh viên học nghề đầu bếp, sau khi ra trường sẽ có việc làm ngay lập tức.

Leave a Comment