Các bạn học viên đang thảo luận sôi nổi

Deutsch Sprachtreff: Nơi luyện tiếng Đức giao tiếp tuyệt vời

Với thế mạnh cần cù chịu học của mình, người Việt thường không gặp nhiều khó khăn khi nghe – đọc – viết vì chỉ cần tự luyện nhiều là sẽ giỏi lên. Thế nhưng với kỹ năng giao tiếp thì hoàn toàn khác: bắt đầu với chuyện thiếu cơ hội thực hành ngay từ đầu, cộng với bản tính sợ sai không dám nói, không ít người học vẫn luôn chật vật mãi. Thế nên hôm nay mình xin giới thiệu một nơi đã giúp mình giải quyết được hai vấn đề trên trong quá trình luyện tiếng Đức giao tiếp: Deutsch Sprachtreff Saigon (CLB Tiếng Đức Sài Gòn).

Đọc thêm: Học tiếng Đức có khó không?

Vậy thế nào là tiếng Đức giao tiếp?

Tiếng Đức giao tiếp chính là cách nói tự nhiên như người bản xứ, không bị bó buộc quá nhiều vào những mẫu câu học thuộc (để đi thi nói chẳng hạn). Tiếng Đức giao tiếp được dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày, thế nên nó thường không đòi hỏi từ vựng và ngữ pháp quá phức tạp. Quan trọng là bạn thể hiện điều mình muốn nói nhanh gọn, dễ hiểu nhất có thể.

Tuy vậy, tiếng Đức giao tiếp lại đòi hỏi tốc độ phản xạcảm quan ngôn ngữ rất cao – những thứ đòi hỏi nhiều sự rèn luyện thường xuyên trong thời gian dài. Tương tự như một đứa trẻ lớn lên ở Việt Nam hoặc Đức, nó đã liên tục được tắm mình trong ngôn ngữ ấy suốt mấy chục năm trời, thế nên mới có được khả năng nói lưu loát tự nhiên như thế. 

tieng duc giao tiep chia khoa hoa nhap
Tiếng Đức giao tiếp là chìa khóa quan trọng để mỗi người vững vàng trong cuộc sống tương lai tại đây
(Photo by Jopwell on Pexels)

Lợi ích khi làm chủ tiếng Đức giao tiếp

Đúng là quá trình rèn luyện sẽ rất gian lao vất vả và đôi khi cực kỳ dễ nản. Thế nhưng quả ngọt của nó cũng rất xứng đáng, chẳng hạn như bạn có thể:

  • Tự tin khi trò chuyện bằng tiếng Đức với bất kỳ ai.
  • Dễ giải quyết một số vấn đề giấy tờ khi vừa sang Đức, vì phải nghe hiểu rồi giải thích nhiều thứ (lúc nhập cảnh, hỏi đường, tìm nhà, ký hợp đồng, đăng ký tạm trú, bảo hiểm y tế hay mở tài khoản ngân hàng).
  • Nhanh chóng kết bạn, hòa nhập. Trong một đất nước phần lớn mọi người đều nói tiếng Đức, giao tiếp tốt ngôn ngữ này là chìa khóa để bạn kết nối với họ, từ đó dần quen hơn với cuộc sống mới.
  • Làm việc, học tập hiệu quả tại Đức. Trừ những ai học chương trình tiếng Anh hay làm việc ít giao tiếp, còn lại thì tiếng Đức là điều kiện tiên quyết để đảm bảo mục tiêu tại đây của bạn diễn ra trôi chảy. 
  • Giữ động lực học tiếng Đức. Khi mình nói tốt thì phần nào bạn cũng cảm thấy yêu thích ngôn ngữ này hơn (vì mình dùng được) và từ đó được tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp trên hành trình của mình.

Đấy là những lợi ích lớn lao mà chính bản thân mình cũng cảm nhận được trong quá trình 5 tháng vừa qua ở Đức. Mình có được khả năng giao tiếp tiếng Đức như ngày hôm nay một phần rất lớn nhờ ơn thời gian tham gia sinh hoạt tại Deutsch Sprachtreff.

Đọc thêm: Hành trình yêu… học tiếng Đức

Môi trường thúc đẩy tiếng Đức giao tiếp tại Deutsch Sprachtreff

Một bất ngờ lớn trong lần đầu mình tham gia là việc những anh chị vận hành CLB đều là người Đức gốc Việt. Thế là mình đã tình cờ tìm được cơ hội luyện tiếng Đức giao tiếp với chính người bản xứ, điều mà tới tận B1 rồi mình mới có dịp. Tất nhiên là ban đầu mình cũng chẳng nói được mấy, chủ yếu ngồi nghe mọi người là chính, lâu lâu mới dám cất lên nói vài câu vô cùng quen thuộc, vẫn còn khá là ngại ngùng.

Nhưng dần dà, qua những chủ đề thú vị hàng tuần, với những trò chơi gần gũi (không có cảm giác áp lực như khi ngồi trong lớp học) và hơn cả là sự nhiệt tình hỗ trợ của những người mình gặp ở đây, mình dần nói được nhiều hơn, phản xạ cũng nhanh hơn sau mỗi lần tham gia. Giờ đây, không chỉ là thành viên cùng câu lạc bộ, mà bọn mình còn là bạn của nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau học tập bất kỳ khi nào cần (Deutsch Ecke).

Môi trường cởi mở như thế này đã khiến mình bớt đi sự sợ sai khi nói, và ngày càng tự tin hơn khi giao tiếp. Cùng với việc tiếng Đức mình nghe là cách nói tự nhiên của người bản xứ, mình cũng không ngừng được phát triển cảm quan ngôn ngữ cho bản thân. Thế rồi nhiều tháng sau, đến một lúc câu từ có thể tự động bật ra mà mình không cần phải suy nghĩ trước. Thế là mình chợt nhận ra, cuối cùng thì tiếng Đức giao tiếp của bản thân cũng thật sự đã tốt lên rồi.

deutsch sprachtreff luyen tieng duc giao tiep
Deutsch Sprachtreff thúc đẩy luyện tiếng Đức giao tiếp
(Photo by Deutsch Sprachtreff)

Chủ động là yếu tố tiên quyết

Tuy môi trường ở Deutsch Sprachtreff đầy sự hỗ trợ như thế nhưng nếu bản thân mỗi người không chủ động cải thiện tiếng Đức giao tiếp của mình thì cũng bó tay. Chủ động ở đây nghĩa là sao? Tức là khi có gì không biết thì cứ hỏi ngay đừng sợ sai, chẳng ai chê cười gì mình cả. Trong quá trình tham gia cứ cố gắng tìm mọi lúc hợp lý để nói, nói càng thường xuyên càng tốt chứ không cần chờ người khác nhắc đến mình mới nói. Bên cạnh đó, ở nhà tự học thêm và tìm hiểu trước về chủ đề trước khi tham dự cũng là một cách hiệu quả.

Nhờ sự chủ động ấy, mình đã có được một số vốn từ và cách nói liên quan tới buổi sinh hoạt, từ đó sẵn sàng nói hơn chứ không bị bí ý tưởng. Mà càng nói thì càng thấy thoải mái, càng phản xạ nhanh hơn, càng tự tin hơn khi trò chuyện. Thế là từng bước một đạt được mục tiêu luyện tiếng Đức giao tiếp rồi.

Đọc thêm: 12 cách tự học tiếng Đức hiệu quả

Phát âm cũng cần được chú trọng

Âm là đơn vị cấu thành của mọi ngôn ngữ nói, làm chủ được nó thì coi như đã đạt được phân nửa thành công rồi. Khi người bản xứ nghe bạn phát âm chuẩn, họ ngay lập tức có cảm giác kết nối và cởi mở hơn, còn bạn thì lại không ngại khi nói chuyện với họ. Thế nhưng nhiều người dù đến C1, C2 rồi mà phát âm tiếng Đức vẫn không hoàn toàn mượt. Đặc biệt là với những ai mang ngôn ngữ mẹ đẻ có cách dùng lưỡi – cơ miệng tương đối khác tiếng Đức như tiếng Việt.

Phát âm là phần nên được luyện tập độc lập với tiếng Đức giao tiếp. Bởi khi nói chuyện, não bộ của chúng ta chịu áp lực phải giải nghĩa câu người khác nói, sau đó nghĩ ra đúng từ, sắp xếp vào câu đúng ngữ pháp để trả lời lại. Tất cả diễn ra trong một thời gian rất ngắn nên thường phát âm sẽ không được tập trung, dẫn đến không chuẩn. Vì thế, kỹ năng này cần thời gian rèn luyện riêng biệt, đến khi đã trở thành phản xạ rồi thì dù không nghĩ tới khi nói vẫn có thể phát âm đúng.

Đọc thêm: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube (Để cải thiện phát âm)

Kết

Như vậy, trong bài viết này mình đã giới thiệu một số khía cạnh của việc luyện tiếng Đức giao tiếp cũng như một nơi mọi người có thể đến để cải thiện khả năng nói của mình: Deutsch Sprachtreff. Tiếng Đức giao tiếp là chìa khóa quan trọng để mỗi người vững vàng trong cuộc sống tương lai tại đây, dù bạn du học, đi làm hay kết hôn. Vì thế, hi vọng là bài viết này đã giúp bạn có được một góc nhìn cụ thể hơn về cách rèn luyện nó thông qua việc chủ động tham gia các câu lạc bộ, sự kiện tiếng Đức.


Leave a Comment