phuong-phap-hoc-ngu-phap-tieng-duc

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Đức cực hiệu quả

Khi học một ngoại ngữ mới nói chung, hay tiếng Đức nói riêng, việc hiểu ngữ pháp khá là quan trọng. Bạn có thể học thuộc lòng cả câu hoặc từ tiếng Đức từ phim hoặc nhạc và lặp lại nguyên câu trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, khả năng của bạn sẽ chỉ dừng lại ở cấp độ giao tiếp cơ bản. Để có thể sử dụng được tiếng Đức trong học tập và làm việc, những công việc đòi hỏi tiếng Đức cao cấp, bạn phải am hiểu ngữ pháp tiếng Đức. Vậy phương pháp nào để học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả?

Sự tương đồng tiếng Anh và tiếng Đức

Có một điều may mắn mình nhận thấy khi học ngữ pháp tiếng Đức là có sự tương đồng khá lớn giữa ngữ pháp tiếng Anh và ngữ pháp tiếng Đức. Khi bạn có nền tảng tiếng Anh ổn qua 12 năm học phổ thông, bạn sẽ cảm thấy việc học ngữ pháp tiếng Đức lạ nhưng thật ra lại rất quen.

Ví dụ: cả hai ngôn ngữ đều có các thì hiện tại, quá khứ, hiện tại hoàn thành, tương lai, câu điều ước, vân vân.

Bạn sẽ quen vì cấu trúc, cách hình thành câu và chia động từ khá tương đồng, mình chỉ nói là khá tương đồng chứ không nói giống nhau vì nó không hoàn toàn giống nhau:

Ví dụ:

Hiện tạiQuá khứHiện tại hoàn thành
Tiếng Đứcfindenfandenhaben gefunden
Tiếng Anhfindfoundhave found

Sự không hoàn toàn giống nhau thể hiện ở cách dùng: trong ngữ pháp tiếng Đức, thì hiện tại hoàn thành được sử dụng nhiều trong văn nói để mêu tả những sự kiện vừa mới xảy ra trong quá khứ, trong khi đối với tiếng Anh, thì này được sử dụng trong cả văn nói và văn viết để mêu tả những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và kéo dài tới hiện tại.

Vì vậy, khi học ngữ pháp tiếng Đức, bạn có thể tận dụng điểm tương đồng này để nhớ dễ dàng cách chia động từ, cách hình thành câu, vân vân. Tuy nhiên, bạn cần nhớ thêm sự khác biệt về ngữ cảnh để không sử dụng sai mục đích.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức có khó không?

hoc ngu phap tieng duc he ngon ngu
Sự tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Đức vì cả hai ngôn ngữ cùng thuộc phân nhánh German Tây (West Germanic) trong ngữ hệ Ấn-Âu (Indo-European language family). https://www.britannica.com/topic/West-Germanic-languages

Cách học ngữ pháp tiếng Đức

Ở các cấp độ cơ bản từ A1 tới B1, ngữ pháp tiếng Đức tập trung vào việc học cách sử dụng tiếng Đức và các điểm ngữ pháp cơ bản. Giai đoạn này, việc học ngữ pháp khá dễ.

Đối với bản thân mình, sau khi học qua rồi mình rút ra một số kinh nghiệm như sau:

  • Chuẩn bị một quyển tập riêng chỉ để viết lại tất cả những cấu trúc ngữ pháp tiếng Đức đã học và một hai ví dụ kèm theo
  • Khi đọc một bài viết hoặc một câu nào đó, nếu thấy cấu trúc ngữ pháp quen và đã từng học mà không nhớ được thì lật lại ngay để ôn liền
  • Khi có một cấu trúc ngữ pháp mới có nghĩa giống với cấu trúc cũ, mình so sánh và tìm hiểu sự khác nhau và giống nhau của hai cấu trúc để hiểu rõ và không bị lẫn lộn khi sử dụng sau này.

Ví dụ: hai cấu trúc ngữ pháp Nebensatz: um … zu … và damit … được sử dụng để diễn đạt cùng một nghĩa, tuy nhiên cách sử dụng khác nhau:

  • …, um … zu … : dùng khi chủ ngữ của hai câu giống nhau
  • …, damit … : dùng khi chủ ngữ hai câu khác nhau

Giai đoạn đầu cho tới lớp B1, bạn sẽ không nhớ được tất cả mọi thứ. Việc học tiếng Đức là một quá trình học tới học lui, ôn đi ôn lại. Sau khi hoàn thành B1, việc học sẽ đơn giản hơn vì bạn đã có một nền tảng tương đối ổn để tiếp thu cái mới.

Ví dụ: Sau khi mình học xong B1, chỉ cần nhìn một từ vựng mới, mình biết đoc và viết ngay mà không cần ngồi cặm vụi viết tới viết lui để học từ như những ngày đầu.

Đọc tiếp: Từ A đến Z kinh nghiệm học tiếng Đức A1-B2

hoc ngu phap tieng duc ghi chu
Ghi chú lại tất cả các điểm ngữ pháp tiếng Đức đã từng học và ôn lại ngay khi cần.
(Photo by Corina Rainer on Unsplash)

Các Website để tham khảo thêm ngữ pháp tiếng Đức

Như mình đã giới thiệu trong bài trước, mình học ngữ pháp tiếng Đức từ cơ bản tới nâng cao sử dụng trang web Deutsch Welle.

Bên cạnh trang này, mình cũng học thêm từ kênh Youtube lingoni GERMAN (trước đây có tên là Deutsch with Jenny). Chị này dạy khá hay và làm rõ nhiều vấn đề dễ gây nhầm lẫn trong ngữ pháp tiếng Đức ở các cấp độ khác nhau.

Ví dụ: sự khác nhau giữa mit jdm telefonierenanrufen

hoc ngu phap tieng duc youtube lingoni german
Kênh Youtube lingoni GERMAN khá hay và làm rõ nhiều vấn đề dễ gây nhầm lẫn khi học ngữ pháp tiếng Đức ở các cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên, cả hai trang trên sử dụng tiếng anh là chính. Đôi khi, có những cấu trúc ngữ pháp tiếng Đức phức tạp với cách sử dụng khác nhau tùy theo cấp độ cơ bản hay cao cấp. Vì vây, để có cái nhìn tổng quát hơn cho điểm ngữ pháp đó, mình lại chọn học ở trang của anh Trần Khắc Đạt hay Dat Tran. Trong trang này, bạn có thể tìm thấy kiến thức tổng hợp liên quan tới một điểm ngữ pháp nhất định rất chi tiết với nhiều ví dụ dễ hiểu.

Ví dụ: khi bạn tìm hiểu về thì tương lai (Futur), trang web sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về cách sử dụng thì tương lai từ cấp độ A1 tới cấp độ cao nhất.

Đọc tiếp: Có nên tự học tiếng Đức A1 không?

Kết

Trên đây, mình chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm riêng của bản thân mình để học ngữ pháp tiếng Đức một cách hiệu quả nhất. Thật ra, ngữ pháp tiếng Đức không khó vì nó đã có cấu trúc nhất định, tất cả những gì chúng ta cần làm là học để hiểu và sử dụng. Mình hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu dụng cho các bạn trên chặng đường chuẩn bị du học Đức.


Leave a Comment