phuong-phap-luyen-nghe-tieng-duc

Phương pháp đúng để luyện nghe tiếng Đức hiệu quả

Trên diễn đàn hội sinh viên Việt Nam tại Đức, mình thường thấy rất nhiều chia sẻ của các bạn đang sinh sống và học tập tại Đức về các vấn đề trong cuộc sống. Vấn đề thường gặp nhất là các bạn không thể giao tiếp được với người bản xứ và cảm giác như người câm. Lý do là các bạn không nghe hiểu được tiếng Đức ở Đức, mặc dù trước khi sang Đức các bạn đã có bằng B1, B2. Vậy, phương pháp nào để luyện nghe tiếng Đức hiệu quả?

Có một sự khác biệt không nhỏ trong luyện nghe tiếng Đức để đậu kỳ thi và để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Người Đức có thuật ngữ gọi là Umgangssprache, đây là thuật ngữ đề cập tới tiếng Đức được dùng trong văn nói và không theo tiêu chuẩn văn phạm nào cả. Không chỉ riêng tiếng Đức, bất cứ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt của chúng ta, cũng có Umgangssprache. Trong tiếng Việt, Umgangssprache nghĩa là tiếng lóng, trong tiếng Anh là slang.

Vì vậy, để có thể thành thạo tiếng Đức để bước vào một kỳ thi cũng như có thể giao tiếp với người Đức, các bạn phải có phương pháp đúng trong việc luyện nghe tiếng Đức. Trong đó, có hai phương pháp luyện nghe tiếng Đức cơ bản:

Luyện nghe tiếng Đức một cách chủ động

Mỗi ngày, mình dành ra một khoảng thời gian nhất định để luyện kỹ năng nghe tiếng Đức. Việc nghe này có thể là dựa trên sách học ở trường lớp hay trên một website học tiếng Đức.

Đọc tiếp: Phương pháp tự học tiếng Đức A1 với Deutsch Welle

Điểm cốt lõi trong phương pháp luyện nghe tiếng Đức này là mình sẽ chọn một đoạn văn bản hoặc hội thoại nhất định và học chi tiết

  1. Đầu tiên, mình nghe qua một lượt, cố gắng nắm nghĩa tổng quát của bài.
  2. Thứ hai, mình nghe từng câu, vừa nghe vừa viết ra giấy những gì mình nghe được, sau đó so sánh với đoạn văn bản chính của bài để xem mình nghe tốt phần nào và bỏ lỡ phần nào.
  3. Nghe lại bài nghe lần nữa, xem tại sao mình đã bỏ lỡ thông tin quan trọng trong lần nghe đầu và cố gắng nắm bắt trong lần nghe sau.
  4. Học thuộc những câu chuẩn có thể được sử sụng phổ biến và luyện nghe đi nghe lại tới khi nằm lòng chi tiết của bài nghe.
luyen nghe tieng duc chu dong
Luyện nghe tiếng Đức chủ động: mỗi ngày mình dành ra một khoảng thời gian cố định để tập trung luyện kỹ năng nghe tiếng Đức
(Photo by Wes Hicks on Unsplash)

Luyện nghe tiếng Đức bị động

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Đức không đòi hỏi sự tập trung cao độ. Một ví dụ điển hình cho phương pháp luyện nghe này là nghe nhạc.

Thông thường, các bạn sẽ nghe nhạc khi chạy bộ, đi xe, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, ngồi tám với bạn bè, uống cà phê, nhưng cũng có khi bạn vừa nghe nhạc vừa học hoặc làm việc khác. Tuy nhiên, bạn lại có thể nhớ chính xác giai điệu và lời bài hát.

Lý giải cho việc này là não của bạn vẫn tiếp thu mặc dù gián đoạn và bạn không thật sự tập trung vào việc nghe nhạc. Đây gọi là khả năng tiếp thu bị động. Điểm cốt lõi trong phương pháp luyện nghe này là sự lặp lại.

Phương pháp luyện nghe tiếng Đức bị động cũng sử dụng cơ chế tương tự. Mình thường copy các file bài nghe tiếng Đức từ sách hoặc trên internet vào điện thoại hoặc ipod rồi cắm tai nghe nghe suốt ngày, nghe một playlist lặp đi lặp lại tới khi mình có thể nói nhép theo bài nghe thì mình lại chép một playlist mới vào. Đăc biệt, qua cách nghe này, mình nhớ được rất nhiều và rất lâu.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

luyen nghe tieng duc bi dong
Luyện nghe tiếng Đức bị động: mình thường copy các file nghe tiếng Đức vào điện thoại hoặc ipod rồi cắm tai nghe nghe mọi lúc mọi nơi có thể
(Photo by Alex Blăjan on Unsplash)

Những lưu ý quan trọng khi luyện nghe tiếng Đức:

  • Thứ nhất: luyện nghe theo cấp độ. Mỗi trình độ sẽ tập trung vào một mục tiêu khác nhau. Ví dụ:

Cấp độ cơ bản A1 và A2: tập tai nghe quen tiếng Đức và hiểu các đoạn hội thoại ngắn, cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như hỏi thăm sức khỏe, làm quen, hỏi tên, nghề nghiệp, etc..

Cấp độ B1: nghe các đoạn hội thoại dài hơn, các bản tin thời sự ngắn không đi sâu vào chủ đề như dự báo thời tiết, đi chợ, mua vé tàu xe, hỏi đường, đi khám bác sĩ, etc..

Cấp độ B2: bản tin thời sự dài, phim truyện, khoa học, văn hóa, ect.. ở cấp độ này, các đoạn văn hoặc hội thoại thường đi sâu vào từng chủ đề, đòi hỏi vốn từ vựng và kỹ năng nghe vững.

Do vậy, khi mới bắt đầu luyện nghe, nếu bạn không nghe đúng với trình độ của mình, bạn sẽ cảm thấy tiếng Đức thật khó. Mình đã từng cố xem phim tiếng Đức khi mới bặp bẹ bắt đầu lớp B1. Sau 30 phút, mình đã từ bỏ việc luyện tiếng Đức bằng cách xem phim. Bây giờ, khi mình đã hoàn thành lớp B2 và thử lại việc luyện tiếng Đức bằng cách xem phim thì thấy dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mình vẫn còn phải tra nghĩa liên tục trong quá trình xem.

Đọc tiếp: Những lưu ý quan trọng khi ôn thi tiếng Đức B1

website luyen nghe tieng duc
Một số trang web online có phần nghe phù hợp cho người học ở các mức độ khác nhau
(Photo: DW)
  • Thứ hai: luyện nghe tiếng Đức từ nhiều nguồn khác nhau

Vì sao phải luyện nghe ở nhiều chương trình khác nhau?

Ví dụ: Khi mình xem phim, mình học cách thành lập câu và sử dụng câu từ trong giao tiếp hàng ngày. Nhiều từ vựng mình học qua, biết nghĩa nhưng khi sử dụng thì không sử dụng được.

Thứ nhất là do mình chưa được nghe cách người khác sử dụng chữ đó, vì vậy khi mình nói ra chữ đó thì thấy lạ tai và không quen nên không dám sử dụng. Thứ hai là một từ có thể có nhiều nghĩa khác nhau và việc xem phim giúp mình biết cách và sử dụng câu từ linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, việc đọc báo, nghe đài, xem game show or tivi show giúp mình cập nhật từ mới và kiến thức theo nhiều chủ đề đa dạng hơn. Mỗi ngày trên khắp thế giới có nhiều chuyện xảy ra như chiến tranh, dịch bệnh, tranh cử tổng thống vân vân. Nhờ những kiến thức chuyên sâu này, bạn sẽ có vốn từ, câu và kiến thức để viết khi đi thi cũng như để thảo luận với bạn bè người Đức trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Kết

Luyện nghe tiếng Đức không khó, khó ở chỗ chúng ta có đủ kiên nhẫn để luyện nghe thường xuyên hay không. Bằng việc quan sát cách em bé tập nghe, rồi tập bập bẹ từng chữ, mình biết được phương pháp đúng đắn để học tiếng Đức. Và từ kinh nghiệm riêng của bản thân, mình nhận ra nghe hiểu là điều cốt lõi trong quá trình học tập một ngôn ngữ mới. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với bản thân mình, thời gian sẽ trả lời tất cả.


Leave a Comment