phuong-phap-luyen-phat-am-tieng-duc

Phương pháp để luyện phát âm tiếng Đức một cách chính xác

Điều đầu tiên quan trọng nhất khi học một ngoại ngữ mới tất nhiên là học bảng chữ cái. Việc này cũng không phải là ngoại lệ khi học tiếng Đức. Nhờ đó, người học biết được cách phát âm của từng chữ cái để có thể phát âm tiếng Đức một cách chính xác nhất.

Cách luyện bảng chữ cái

Một điều may mắn cho chúng ta là tiếng Đức cũng sử dụng bảng chữ cái Latinh như tiếng Việt, chỉ thêm vào 4 ký tự mới so với tiếng Việt. Tuy nhiên, phát âm tiếng Đức về cơ bản khác với phát âm tiếng Việt. Vì vậy, bạn vẫn phải dành thời gian để học cách phát âm của từng chữ cái và quy tắc phát âm tiếng Đức.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức có khó không?

Ví dụ: Sự khác biệt trong phát âm tiếng Việt và tiếng Đức

Tiếng ViệtTiếng Đức
eê
oô

Để luyện phát âm bảng chữ cái và quy tắc phát âm tiếng Đức, mình dùng trang web Deutsch Welle với phần học Nico auf dem Weg. Ở series này, phần dạy luyện phát âm tiếng Đức khá là rõ ràng và chi tiết về khẩu hình và cách phát âm, cũng như kèm theo các ví dụ dễ hiểu và một điểm thú vị là có bài kiểm tra xem bạn phát âm đúng hay không.

Ngoài ra, các bạn có thể học trên Duolingo. Youtube cũng có có rất nhiều video dạy phát âm nhưng thường không kèm phần bài tập và không có sự tương tác cho người học thực hành.

kiem tra phat am tieng duc deutsch welle
Trang web Deutsch Welle có phần dạy phát âm tiếng Đức rất rõ ràng, chi tiết và có bài thực hành kiểm tra phát âm dành cho người học
(https://learngerman.dw.com/en/overview)

Những cách luyện phát âm tiếng Đức chính xác:

 • Trước hết phải thành thạo cách phát âm của từng chữ cái tiếng Đức bằng cách học lặp đi lặp lại bảng chữ cái
 • Cài một ứng dụng (app) từ điển trên điện thoại để có thể kiểm tra cách phát âm tiếng Đức bất cứ lúc nào cần
 • Khi gặp từ mới, tra cách phát âm trên tự điển, tự phát âm lớn tiếng lặp đi lặp lại vài lần cho tai nghe quen âm. Mặc dù mình biết cách phát âm của từng chữ cái, nhưng khi đặt chung thành một từ, cách phát âm có thể giống hoặc có thể bị biến đổi một chút. Vì vậy, để phát âm tiếng Đức chính xác nhất, mình luôn luôn kiểm tra cách phát âm trên tự điển.
 • Khi gặp lại một chữ cái hoặc một từ nào đó đã từng học mà không nhớ chính xác, mình tra lại tự điển cách phát âm ngay lập tức. Học ngoại ngữ là một quá trình lặp đi lặp lại và bắt đầu ngay từ khi bạn học bảng chữ cái.


Việc luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu rất quan trọng. Khi bạn không phát âm tiếng Đức một cách chính xác, người Đức sẽ không hiểu bạn nói gì. Việc này sẽ dẫn tới một chuỗi ngày mệt mỏi căng thẳng sau này khi bạn phải ngồi học lại cách phát âm và chỉnh lại tất cả các lỗi phát âm sai.

ung dung luyen phat am tieng duc
Cài một ứng dụng từ điển trên điện thoại để có thể kiểm tra cách phát âm tiếng Đức bất cứ lúc nào
(Photo by Edho Pratama on Unsplash)

Những điểm quan trọng cần chú ý khi luyện phát âm tiếng Đức:

 • Phát âm rõ từng âm, hoặc chữ cái của một từ như trong tự điển và từng từ của một câu. Người Đức không linh hoạt trong xử lý tình huống. Mình đã gặp nhiều trường hợp mình phát âm một từ khá rõ, nhưng các bạn Đức vẫn chẳng hiểu gì.

Ví dụ:

 1. Freund: nếu bạn không phát âm chữ «n» ở giữa, nó sẽ trở thành Freud và mang một nghĩa hoàn toàn khác.
 2. Domplatz: mình nghĩ mình đọc khá chính xác nhưng mình lặp lại tới 3 lần bạn mình vẫn không hiểu vì mình không phát âm chữ m. Đúng phải là Do-m-platz.
 3. Hoặc chữ vielleicht: thay vì đọc vielleicht, mình đọc vielleich và không phát âm chữ t ở cuối, chỉ có như vậy nhưng bạn người Đức cũng không đoán ra được nó là vielleicht.

Vì vậy, phát âm tiếng Đức quan trọng nhất là phát âm rõ từng âm hoặc chữ cái của một từ.

 • Nói chậm: chậm mà chắc vốn dĩ là phong cách của người Đức, điều này cũng được sử dụng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Trong thời gian ở Đức, mình từng gặp nhiều người Đức vẫn nói chậm và rõ từng âm từng chữ như trẻ em mới tập nói, nhưng tất nhiên là nghe trôi chảy hơn. Vì vậy, mình không cảm thấy áp lực khi phải nói chậm. Ngược lại, người Đức rất kiên nhẫn nghe khi họ hiểu được bạn đang nói gì, cho dù có chậm đi nữa. Nhiều bạn có xu hướng cố gắng nói thật nhanh để lướt chữ, nhờ đó người khác không nhận ra lỗi phát âm sai. Điều này hoàn toàn sai lầm không chỉ trong luyện phát âm tiếng Đức mà đối với bất cứ ngôn ngữ nào.
phat am tieng duc cham
Người Đức rất kiên nhẫn nghe khi họ hiểu được bạn đang nói gì, cho dù có chậm đi nữa
(Photo by Rainy Wong on Unsplash)

Có nên luyện phát âm tiếng Đức bằng cách nghe series, video hoặc radio?

Theo kinh nghiệm của mình là không.

 • Thứ nhất, như đã đề cập, không giống như tiếng Việt, tiếng Đức đòi hỏi bạn phải phát âm từng chữ cái của một từ. Trong khi đó, người bản xứ thường nói rất nhanh và hay nuốt chữ. Vì vậy, việc mong muốn luyện phát âm thông qua phim ảnh hoặc video là rất khó và sẽ không chuẩn.
 • Thứ hai, mỗi người khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau, điều này dẫn tới sự nhầm lẫn trong cách phát âm. Chẳng hạn khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt, mỗi người cùng phát âm một từ nhưng sẽ có một sự khác nhau nhất định tùy thuộc vào âm vực và khu vực sinh sống của mỗi cá nhân, hoặc phát âm chuẩn hay không. Tuy nhiên, vì là tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ, chúng ta sẽ vẫn hiểu được. Tiếng Đức thì ngược lại, nó là ngoại ngữ nên sẽ rất khó để phân biệt.

Việc xem series, phim, nghe radio sẽ chỉ có chức năng giúp bạn luyện nghe tiếng Đức và làm quen với cách phát âm của nhiều người Đức khác nhau, phục vụ cho những tình huống giao tiếp hàng ngày khi bạn cần luyện để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Việc luyện nghe này chỉ có hiệu quả tốt khi bạn có khả năng nhận biết và phát âm tốt tiếng Đức.

Kết

Hành trình học ngoại ngữ không phải là một hành trình đơn giản, nhất là đối với người học tiếng Đức. Khi bạn xây một căn nhà, nền móng vững chắc thì căn nhà mới vững chãi. Tương tự, phát âm tiếng Đức một cách chính xác chính là nền móng vững chắc bạn cần phải xây dựng khi bắt đầu bước chân vào hành trình học tiếng Đức.


Leave a Comment