Review du học nghề tại Đức 2022

Review du học nghề tại Đức được chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn bức tranh tổng thể về chủ đề hấp dẫn này. Thông qua đó, bạn còn được cung cấp nhiều thông tin hữu ích để biết được những cơ hội cũng như thách thức khi đến Đức du học nghề nữa đấy. Đừng bỏ lỡ bài viết bạn nhé!

Những năm gần đây, việc đến Đức du học, nhất là du học nghề được lựa chọn nhiều hơn bên cạnh những quốc gia quen thuộc như Anh, Mỹ, Pháp, Hàn,… Sở dĩ có hiện tượng này là do Đức là một trong những đất nước sở hữu nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, có nền giáo dục vượt bậc và đặc biệt đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực.

DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC: CƠ HỘI VÀ THỬ THÁCH

Những năm gần đây, việc đến Đức du học, nhất là du học nghề được lựa chọn nhiều hơn bên cạnh những quốc gia quen thuộc như Anh, Mỹ, Pháp, Hàn,… Sở dĩ có hiện tượng này là do Đức là một trong những đất nước sở hữu nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, có nền giáo dục vượt bậc và đặc biệt đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nhằm thu hút nhân tài từ khắp mọi châu lục, chính phủ Đức đã đề ra nhiều chính sách, chương trình chiêu sinh vô cùng hấp dẫn. Du học sinh không chỉ được tiếp nhận nền tảng giáo dục hiện đại bạc nhất mà còn có cơ hội cao để trở thành công dân Đức. Sự rộng mở tại quốc gia được mệnh danh là “Trái tim Châu Âu” này đã thật sự thu hút được sự quan tâm của giới trẻ khắp châu lục, trong đó có Việt Nam.

Có thể nói, du học nghề tại Đức đang mở ra rất nhiều cánh cửa hấp dẫn, cơ hội việc làm cao, cơ hội khẳng định mình và nhất là sở hữu tấm hộ chiếu EU danh tiếng.

Nếu chỉ với những chính sách, những cơ hội việc làm như Deutsch Campus vừa nêu trên thì chắc hẳn vẫn chưa đủ thuyết phục với nhiều người. Sở dĩ, tỷ lệ du học nghề đến với Đức ngày càng gia tăng còn một lý do nữa, đó chính là chất lượng giáo dục tuyệt vời.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều phải “ngả mũ”, đánh giá cao chất lượng đào tạo nhân sự của Đức. Những ngành nghề như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, điện tử, xây dựng,… tại Đức trở thành top nghề được săn đón nhất. Và khi bạn tốt nghiệp với tấm bằng nghề tại quốc gia này thì cơ hội nghề nghiệp tại Châu Âu là rất lớn.

Du học nghề tại Đức được đông đảo người trẻ Việt quan tâm

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng du học nghề tại Đức cũng còn đó một số điều mà rất có thể đa phần vẫn chưa biết hết, vẫn còn rất mơ hồ. Và tự sự mơ hồ này đã khiến chúng ta có cái nhìn sai lệch, chọn sai dẫn đến khó thu về thành quả như mình mong đợi.

Vậy du học tại Đức bên cạnh cơ hội sẽ có những thách thức nào nữa? Trước khi đến Đức thì cần phải chuẩn bị những gì

Chuẩn bị tâm lý và chọn nghề phù hợp để học

Trước hết bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng để biết tại sao những ngành nghề du học tại Đức lại được quảng bá, chiêu sinh rầm rộ như vậy. Phải chăng đây là nghề đang hot tại Đức, nghề có mức lương cao,.. hay còn lý do nào khác. Nắm được những điều then chốt này chúng ta sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn, phân tích cặn kẽ hơn và từ đó đưa ra quyết định chính xác.

Tính đến thời điểm hiện tại (2022), Đức vẫn đang cần một lượng lớn lao động phục vụ trong các ngành nghề như xây dựng, nhà hàng khách sạn, điều dưỡng, cơ khí,… Tuy là quốc gia tiên tiến thuộc top của thế giới nhưng Đức lại có dân số già đứng đầu. Chính vì nguồn lực nội tại không thể đáp ứng, chính phủ của quốc gia này buộc phải mở cửa, thu hút lao động từ các nước khác.

Điều này đã mở ra cánh cửa cơ hội lớn cho nhiều nước, trong đó có người trẻ Việt. Đến Đức bạn sẽ đón nhận nhiều điều mới mẻ, cơ hội việc làm và cơ hội thay đổi bản thân. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu được rằng việc học tập và lao động tại một quốc gia khắt khe như Đức sẽ không thể nào nhàn nhã.

Người Đức yêu cầu rất cao khi thuê mướn lao động và điều này là hoàn toàn có thể hiểu được. Các công ty, doanh nghiệp tại Đức luôn đề cao chất lượng sản phẩm hay dịch vụ. Chính vì vậy, họ sẽ áp dụng khoa học công nghệ, quy trình chuyên nghiệp để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt được độ hoàn hảo. Do vậy, khi bạn muốn làm việc tại đây, bạn phải hiểu được rằng chỉ có sự chăm chỉ, cố gắng mới đưa bạn đến điểm đích mà bạn mong chờ.

Nên chọn ngành nghề khi du học nghề Đức
Hãy kiên trì và kiên nhẫn khi du học nghề

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian tham khảo những ngành nghề phù hợp với bạn, và tất nhiên nó nên có tiềm năng rộng mở trong tương lai. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì việc tìm đến người đi trước hay những chuyên gia hoặc trung tâm tư vấn như Deutsch Campus là hoàn toàn cần thiết. Chính sự am hiểu của những người này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, chuẩn xác để sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Thích nghi với cuộc sống và phong cách học tập

Review du học nghề tại Đức sẽ không thể nào bỏ qua ý chính quan trọng này – sự thích nghi với cuộc sống và phong cách học tập tại đây.
Nhiều bạn trẻ cho rằng sang nước ngoài học tập thì sẽ nhẹ nhàng, thoáng hơn hẳn so với chương trình đào tạo nhàm chán tại Việt Nam. Điều này là chưa đúng đâu nhé.

Quả thật, việc học nghề tại một quốc gia hiện đại bậc nhất tại Châu Âu sẽ mang đến cho chúng ta một thế giới mới. Bạn được tiếp xúc với nền khoa học kỹ thuật, công nghệ, giáo dục vượt bậc. Từ đó, tư duy rộng mở hơn hẳn, tri thức được bồi đắp, bước sang một tầm cao mới. Nhưng, vấn đề là để bước đến tầm cao như mong đợi này chúng ta vẫn phải bắt đầu từ điều thấp nhất.

Học nghề tại Đức nhìn chung có 3 điểm phải nhất định phải ghi nhớ, đó là: chịu thương, chịu khó và không được nản lòng. Bởi khi mới đến Đức bạn sẽ không được chỉ dẫn các khâu quan trọng, bạn phải làm quen một thời gian dài với các việc nhàm chán nhất. Chẳng hạn, nếu bạn học nhà hàng khách sạn thì có thể sẽ chỉ được giao phó rửa bát đũa, lau chùi dụng cụ, nhặt rau, quét dọn,… Những công việc này sẽ chiếm hầu hết quỹ thời gian học tập và bạn hầu như không được tham gia các phần quan trọng.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu bởi căn cứ vào thái độ, khả năng thạo việc của bạn mà người Đức sẽ bắt đầu giao phó công việc phức tạp hơn. Cứ thế, khi bạn tạo đủ niềm tin với họ thì bạn sẽ được chỉ dẫn, chia sẻ kiến thức nhiều hơn.

Học tập tại Đức đòi hỏi sự tập trung cao độ, và nếu như bạn lơ là, chú tâm làm việc riêng thì có thể sẽ không theo kịp tiến độ. Ngoài ra, đây là đất nước công nghiệp có quy tắc khắt khe, nếu không chuẩn bị tâm lý kỹ càng thì rất dễ bị sốc, căng thẳng và áp lực tâm lý.

Thích nghi với cuộc sống khi du học nghề tại Đức
Du học nghề tại Đức thì việc thích nghi với cuộc sống và phong cách học tập là cần thiết

Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Và một trong những điểm quan trọng hàng đầu khi nhắc đến du học Đức chính là bạn phải vượt qua được rào cản về ngôn ngữ. Quả thật, việc nói thạo hoặc giao tiếp bằng tiếng Đức tốt sẽ giúp cho những ai du học tại đây nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Khi bạn hiểu được người bản địa đang nói gì, họ cần gì, họ mong cầu chúng ta ra sao,… bạn sẽ đáp ứng đúng và khi đó, cơ hội tại Đức đã mở rộng cho bạn đến hơn 50%.

Về học tiếng Đức thường sẽ được chuẩn bị ngay từ khi còn ở trong nước. Song song với việc chọn ngành nghề, nộp hồ sơ thì bạn cũng nên có kế hoạch trao dồi ngoại ngữ này. Chăm chỉ rèn luyện tiếng Đức sẽ rất tốt cho bạn, giúp bạn phần nào giảm đi những áp lực, căng thẳng khi đến quốc gia này. Đặc biệt, vượt qua rào cản ngôn ngữ còn giúp chúng ta đến gần hơn với cơ hội thành công, nhanh chóng tiếp thu tri thức và biến nó thành tài sản riêng cho mình.

Để học tiếng Đức tốt, ngoại việc chọn cơ sở giảng dạy uy tín, bạn nên thường xuyên luyện giao tiếp, tham gia nhiều CLB tiếng Đức, xem phim hay nghe nhạc bằng ngôn ngữ này. “Kiến tha lâu đầy tổ”, tin rằng bất kỳ sự nỗ lực nào rồi cũng sẽ được ghi nhận và bạn sẽ có được thành tích tốt.

Trên đây là những điểm review du học nghề tại Đức đầy đủ nhất 2022. Hy vọng những chia sẻ của Deutsch Campus đã mang đến nhiều hữu ích cho bạn.