song-o-duc-freikorperkultur

Sống ở Đức: Freikörperkultur (FKK) và một nét đẹp văn hóa

Hình ảnh một người hoặc tập thể những người nằm dài khỏa thân trên bãi biển tắm nắng mỗi độ hè về không còn xa lạ gì đối với người dân sống ở Đức nữa. Tuy nhiên đối với nhiều khách du lịch, lần đầu tiên đến Đức cũng là lần đầu tiên họ thấy một người khỏa thân ở nơi công cộng. Vậy FKK thật sự như thế nào?

Những cảnh tượng người khỏa thân nằm la liệt trên những bãi cỏ như vậy, trong mắt họ trông giống như một vở kịch trần chuồng kì lạ mà người diễn rất thoải mái phô trương. Nhưng người Đức thường không nghĩ gì về việc “cởi truồng tắm nắng”. Họ làm điều đó trên các bãi biển, bên hồ và trong các công viên. Thỉnh thoảng ngồi trong vườn nhà nhìn sang bên hàng xóm tự dưng thấy một người khỏa thân ngồi ở ban công nhà họ là chuyện bình thường. 

Đất nước này là một trong số ít những nơi trên thế giới mà chủ nghĩa khỏa thân được ủng hộ mạnh mẽ không chỉ ở những khu vực hẻo lánh mà còn ở trung tâm của các thành phố lớn. Khoả thân công cộng theo phong cách Đức, được gọi là Freikörperkultur (FKK), Nó không chỉ là một hoạt động, mà còn là một nét văn hóa đã hình thành từ những năm cuối của thế kỷ 18, tiếng Anh là “free body culture”.

Sống ở Đức: FKK là gì?

Văn hóa khỏa thân FKK đề cập đến một cộng đồng khỏa thân trong các hoạt động ngoài trời, thể thao hoặc thường ngày. Mục đích của FKK là niềm vui của việc được trải nghiệm với cơ thể tự nhiên, thúc đẩy hạnh phúc cá nhân. Các hoạt động khỏa thân không chỉ có giá trị giải trí lớn, tác động tích cực đến hình ảnh cơ thể, nâng cao ý thức về giá trị của sự tự do và củng cố sự hài lòng vào cuộc sống. FKK không ám chỉ hay liên quan đến các mối quan hệ tình dục.

Freikörperkultur - Freisonnland Nudist camp, Motzenmuhle Berlin   1930s postcard
DSCN8585.jpg

Khoảng cuối thế kỷ 18 tới đầu thế kỷ 19, FKK đã từng là một cuộc cách mạng về lối sống và lý tưởng đối với người trẻ. Người ta ra đường khỏa thân, đi tắm ở hồ ao khỏa thân, chơi thể thao khỏa thân, làm vườn cũng khỏa thân,… Số người hưởng ứng cảm giác tự do mà FKK mang lại rất đông đảo thời bấy giờ.

Những câu lạc bộ khỏa thân (FKK-Verein) được thành lập ngày một nhiều. Các cuộc biểu tình chống đối cũng như ủng hộ FKK nổ ra, mạnh mẽ nhất ở Đức, sau đó lan rộng ra các nước khác như Anh, Úc, Mỹ,… Nhiều nơi đã treo biển cấm không được phép khỏa thân tại khu vực.

cau lac bo fkk hoc sinh song o duc
Eakins, Thomas (1844-1916) – 1883 – Eakin’s art studens bathing

Tuy nhiên FKK có ý nghĩa nhiều hơn là sự thoải mái. Đan xen với các phong trào thế kỷ 20 với tham vọng cải thiện sức khỏe cộng đồng, khi mà “quần áo nặng nề” và “ô nhiễm khói thuốc” đang khiến cuộc sống đô thị dần trở nên không lành mạnh, FKK giúp mọi người thoát khỏi những thành phố lớn, trở về để khám phá và gắn kết với thiên nhiên. Thay vì tình dục hóa cơ thể, phong trào FKK đã tìm được cách giải thoát mọi người khỏi sự xấu hổ và sự bất bình đẳng xã hội mà quần áo thường thể hiện.

Es Trenc

Sống ở Đức: FKK hiện nay trong thời đại toàn cầu hóa và Internet

Trong 15 năm trở lại đây, số lượng thành viên ở các FKK-Verein đã giảm dần và các lệnh cấm cũng đã làm giảm số lượng các địa điểm được phép khỏa thân. Chính phủ đã thắt chặt các chính sách bảo mật cá nhân ở những nơi được phép khỏa thân (chủ yếu là các bãi tắm FKK).

Tuy nhiên sự phát triển của smartphone và mạng xã hội cũng đã khiến những người tham gia FKK lo sợ về an toàn riêng tư của mình. Bởi bất cứ ai cũng có thể giơ điện thoại lên nháy lén một chiếc ảnh và phát tán đi khắp nơi.

Ngoài ra những trang mạng xã hội như kiểu Facebook và các trang quảng cáo thường có hệ thống thuật toán ngăn chặn các bức ảnh khỏa thân do lo sợ nội dung liên quan đến tình dục. Điều này cũng khiến cho việc quảng cáo và lan truyền hoạt động của các FKK-Verein trở nên rất khó khăn.

Hơn nữa, không chỉ Internet ảnh hưởng nghiêm trọng đến FKK mà lượng người nhập cư lớn đến với nước Đức ngày một nhiều cũng đã khiến cho những người tham gia FKK cảm thấy không thoải mái. Bởi ý thức về FKK thường là những “lệ làng”, là các quy tắc bất thành văn. Một người Đức đã quen với lối sống và tư tưởng của người Đức sẽ không cảm thấy có vấn đề khi thấy người khỏa thân ở nơi công cộng.

Nhưng một người nước ngoài không hiểu được sẽ cảm thấy như bị xúc phạm khi nhìn thấy, mặc dù người bạn FKK kia không hề có ý định ấy. Khi đi vào một khu vực FKK, tất cả mọi người đều phải tuân thủ quy tắc và cùng cởi hết đồ ra. Rất nhiều người đã từng thử và cũng không cảm thấy thoải mái khi phô trương cả cơ thể như vậy. Nhưng nếu họ không cởi thì cũng sẽ làm những người bạn FKK không thoải mái.

Bởi vậy mà trào lưu FKK đang suy thoái và dần biến mất. Hiện giờ số lượng người FKK phần lớn thuộc thế hệ người Đức cũ đã khoảng 60, 70 tuổi – những người mà FKK đã từng là cả thanh xuân của họ. FKK cũng phổ biến hơn ở khu vực Đông Đức, nơi mà người dân được cho là gần gũi với thiên nhiên hơn.

No FKK

Suy nghĩ cá nhân về FKK

Đã từng có những ngày hè, tôi và bạn bè ngồi trên bãi cỏ sân sau nhà ăn nướng và nhìn sang ban công nhà bên cạnh thấy có một vài người già đang khỏa thân. Bọn tôi đã từng hỏi nhau, tại sao họ lại muốn khỏa thân như thế?? Có gì hay ho?? Khi ấy tôi chưa biết về FKK nên cũng thấy kì quặc và không dám nhìn lâu. Đến lúc biết về FKK rồi thì tôi hiểu tại sao họ lại làm như vậy.

Văn hóa khỏa thân đã từng là một dấu ấn sâu đậm trong lòng một thế hệ. Nó xóa đi nhiều hơn một rào cản và mang con người lại gần nhau hơn bao giờ hết. Khi khỏa thân, người ta tự động cất đi sự tự ti của mình và đưa một con người dũng cảm hơn ra thế giới bên ngoài. Họ cười nói và chơi các hoạt động thể thao như bình thường.

Dần dần tôi cũng hiểu được, cơ thể con người không phải một vật thể mang tính gợi dục, mà là một món quà cơ bản của tự nhiên. Người khỏa thân cũng sẽ trân trọng cơ thể của mình và tôn trọng cơ thể của người khác hơn, không chê bai, dè bỉu hay so sánh.

Tôi không nghĩ mình đủ dũng cảm để khỏa thân, bởi FKK đòi hỏi nhiều hơn sự cố gắng của một người. Nó là sự chung tay của cả một cộng đồng. Người tham gia FKK phải được ở cùng với những người có chung tư tưởng thì họ mới có thể thoải mái khỏa thân mà không phải bận tâm suy nghĩ người khác sẽ soi mói hay đánh giá.

Tôi chưa thoải mái khi để người khác nhìn thấy cơ thể mình. Nhưng sự thoải mái khi được trần trụi cơ thể đối với tất cả các hoạt động bên ngoài là có thật. Không ai có thể phủ nhận sự thỏa mãn khi tự do đi lại trong nhà mà không mặc gì và làm tất cả mọi thứ như nướng bánh mì, đọc báo, xem TV,…

Vậy nên tôi không phản đối FKK và thậm chí còn mong người ta có thể duy trì nét văn hóa độc đáo này. Tôi cũng muốn bất cứ ai đến với nước Đức hãy hiểu được trước hết nếp sống và tập quán của họ để không tỏ thái độ hay đánh giá.

reichert 10 Kopie
reichert 05 Kopie

Leave a Comment