Tâm sự của những du học sinh Đức khi sắp tới Tết Nguyên Đán

Tâm sự của những du học sinh Đức khi sắp tới Tết Nguyên Đán mà Deutsch Campus chia sẻ dưới đây là “khoảng lặng” của những bạn xa quê. Bởi song song với cuộc sống trời Âu hiện đại, những du học sinh cũng phải đối diện với nỗi cô đơn, nỗi nhớ quê hương thường trực, nhất là khi đến dịp năm mới.

NHỮNG KHOẢNG LẶNG CỦA DU HỌC SINH ĐỨC MỖI KHI XUÂN VỀ

Tết Nguyên đán là những chuỗi ngày được trở về nhà, được quây quần bên mâm cơm đoàn viên, được ngắm hoa mai hoa đào khoe sắc. Trong tâm trí của người Việt, dẫu đi đến đâu cũng chẳng bằng được ngày tết quê ta, có cái vui nào bằng vui tết đoàn viên. Thế nên, những người con xa quê có nhiều phút yếu lòng khi tết này chẳng được bên cạnh gia đình của mình.

Deutsch Campus hiểu được rằng những bạn du học nghề ở Đức cũng có chung nỗi niềm này khi tết Nguyên đán đã gần kề. Ở nước Đức đón năm mới bắt đầu sớm hơn và họ chỉ có ngày tết dương lịch. Không khí từ lúc Noel đến ngày đầu năm rất nhộn nhịp, đường phố đầy màu sắc, các khu mua sắm cũng rộn ràng. Và sau đó, nước Đức quay trở lại guồng công việc, họ không có ngày Tết âm đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đón năm mới âm thầm.

Đây chưa phải là điều buồn nhất với cộng đồng người Việt ở Đức, trong tâm sự của những du học sinh Đức khi sắp tới Tết Nguyên Đán cái khiến họ rưng rưng hơn cả là không thể tham gia đón tết, ăn bữa cơm sum họp với người thân, vẫn phải đi học đi làm bình thường.

Ngày tết ở quê hương Việt Nam
Ngày tết ở quê hương Việt Nam

1. Không khí giáp tết ở Đức khá buồn

Năm mới ở Đức vẫn còn khá lạnh, có thể vẫn có tuyết rơi và tạo nên một bầu không khí ảm đạm. Nếu như ở Việt Nam thời điểm giáp năm hoa mai, hoa đào khoe sắc thì đường phố Đức sẽ không giống như vậy. Người lướt qua trên phố vội vàng, họ tất bật với cuộc sống, với dự án, công việc và học tập.

Những mảng màu sắc tươi vui chỉ xuất hiện ở thời điểm đón Giáng sinh và tết Dương lịch mà thôi. Đây là điều mà có thể những bạn mới đến Đức hoặc sắp sang Đức nên có sự chuẩn bị tâm lý trước.

Tâm sự của những du học sinh Đức khi sắp tới Tết Nguyên Đán
Gói bánh chưng cho tết Nguyên Đán của du học sinh Đức

2. Không đầy đủ món ăn ngày tết

Ngày ở quê, tết đến biết bao là món ngon với dưa kiệu, bánh chưng, giò thủ, thịt đông,… nay sang Đức những món ăn này sẽ trở nên xa xỉ với nhiều người. Mặc dù ở Đức có nhiều khu chợ dành cho người Việt, cập nhật liên tục đặc sản quê hương nhưng không phải lúc nào cũng tìm mua được món ăn với hương vị thân quen của bạn.

Nhiều du học sinh ở Đức mỗi khi tết đến sẽ tụ họp lại với nhau, cùng nhau gói bánh chưng, kho thịt, hầm canh,… Tuy không đầy đủ nhưng cũng có thể giúp bạn vơi đi nỗi cô đơn khi xa xứ. Vì vậy, đến Đức đừng sống quá khép kín bạn nhé, hãy kết nối để có được sự hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là tinh thần đấy.

Những món ăn truyền thống của người Việt
Những món ăn truyền thống của người Việt mà du học sinh Đức luôn nhớ

3. Thiếu vắng bữa cơm tất niên

Du học sinh Đức xa quê luôn chạnh lòng khi nhớ đến bữa cơm tất niên, bữa cơm đoàn tụ ngày xuân về. Không cần cao lương mĩ vị, không cần món ăn đắt tiền, chỉ cần được ăn cơm cùng bố mẹ, anh chị là đã cảm nhận cả trời hạnh phúc. Nay xa quê, ngày tết ăn cơm chỉ một mình là điều khiến bao kẻ rưng rưng.

Tâm sự của những du học sinh Đức khi sắp tới Tết Nguyên Đán mà Deutsch Campus mà chia sẻ trên đây là khoảng lặng của hầu hết người con xa xứ. Tuy nhiên, những nỗi buồn này sẽ chóng qua đi và bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đất nước xinh đẹp này.

Đức là một trong những quốc gia đáng sống nhất Châu Âu, hiện đại và văn minh. Người Đức cũng rất chuyên nghiệp, hòa nhã với cư dân nước ngoài. Đặc biệt, đến Đức học tập sẽ mở ra cho chúng ta tương lai sáng, nhiều cơ hội phát triển với mức thu nhập hấp dẫn.

Cộng đồng người Việt mừng tết Nguyên Đán ở Đức
Cộng đồng người Việt mừng tết Nguyên Đán ở Đức

Tất nhiên, giai đoạn đầu sẽ khá khó khăn để thích ứng và bạn sẽ có nhiều nỗi nhớ, những cảm giác cô đơn thường trực. Nhưng với kinh nghiệm của nhiều người đi trước, mọi thứ rồi đi vào quỹ đạo. Thêm vào đó, cộng đồng người Việt ở Đức cũng rất vững mạnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu kết nối để những người con xa xứ gặp gỡ, chia sẻ với nhau, giúp bạn có thêm sự động viên kịp thời.

Chúc bạn đón một cái Nguyên đán thật vui và nhiều ý nghĩa. Hãy vững tin với lựa chọn tương lai của mình bạn nhé!