thanh-pho-munchen-hien-dai

Thành phố München – Nơi sự hiện đại và nét truyền thống giao hòa

Thành phố München mang trong mình đầy sự tương phản: vừa hiện đại sôi động, lại vừa nhẹ nhàng thoải mái; vừa là nơi phát triển nền tri thức toàn cầu với nhiều dự án công nghệ cao, lại hòa cùng vẻ đẹp ban sơ cùng niềm vui từ lễ hội truyền thống Oktoberfest. Bên cạnh đó, München còn là thủ phủ của hai trường đại học nổi tiếng ở Đức. Với những lý do ấy mà rất nhiều người trẻ đã lựa chọn siêu đô thị phía Nam Đức này.

thanh pho münchen hien dai truyen thông
München – Nơi sự hiện đại và nét truyền thống giao hòa
(Photo by Christoph Keil on Unsplash)

Số liệu về thành phố München

  • Dân số: 1.348.335
  • Sinh viên: 120.013
  • Trường đại học: 13
  • Tiền thuê nhà hàng tháng: 387 €
  • Mẹo: Với một câu chào „Servus“ chuẩn thì coi như bạn đã giống người bản xứ rồi!
  • Website: www.muenchen.de

Chào mừng đến với München

München là thủ phủ của bang Bayern và nằm phía bắc dãy Alps, đồng thời là thành phố lớn thứ ba ở Đức với dân số 1,3 triệu người và là nơi giao thoa giữa văn hóa bayerish truyền thống với không khí đô thị hiện đại.

München rất mạnh về kinh tế với nhiều công ty thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện và chế tạo ô tô, chẳng hạn như BMW, Siemens, Infineon, Allianz hay Munich Re Group. Nhờ thế mạnh kinh tế này nên rất nhiều công việc được tạo ra cho sinh viên mới ra trường từ mọi lĩnh vực khác nhau. Hai trong số những trường đại học nổi tiếng nhất tại Đức là Ludwig-Maximilians-Universität (LMU) và Technische Universität München (TUM) đều góp mặt tại thành phố bên sông Isar này.

bmw
BMW – hãng xe ô tô nổi tiếng thế giới
(Photo by Maria Geller on Pexels)

Không những thế, tại München bạn không chỉ có thể tìm thấy Deutsche Museum, bảo tàng về khoa học và kỹ thuật lớn nhất thế giới, mà còn cả „Pinakothek der Moderne“, bảo tàng nghệ thuật hiện đại quan trọng bậc nhất châu Âu. Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua một trong những đội bóng danh tiếng nhất châu Âu: FC Bayern Munich.

Khi thăm München bạn có thể thử ghé Vorhoelzer Forum, quán cà phê có phần sân thường rộng cùng view 360 độ toàn cảnh thành phố. Hoặc bạn cũng có thể đến công viên Olympiapark và tham quan tháp Olympiaturm. Ở đây, nếu trời trong bạn thậm chí còn ngắm được dãy Alps hùng vĩ.

olympiapark olympiaturm thanh pho münchen
Olympiapark cùng Olympiaturm
(Photo by Pixabay on Pexels )

Cứ vào thu hàng năm Oktoberfest nổi tiếng mà cả người địa phương lẫn du khách đều mong chờ lại được tổ chức. Không phân biệt già trẻ, mọi người đều cùng chung vui trong những túp lều lớn với nhạc dân tộc và nhạc hiện đại. Lễ hội dân tộc khổng lồ này luôn diễn ra ở Theresienwiese và điều quan trọng nhất chắc chắn là bia! Tại đây bạn còn có thể thấy những chàng trai bận quần da và cả những cô gái xinh đẹp trong trang phục bayerish truyền thống Dirndl.

Ngoài ra, chợ Viktualienmarkt cũng là một địa điểm tuyệt vời để kết nối với người địa phương München. Bạn có thể mua nhiều thực phẩm tươi („Viktualien“ vốn là từ cổ mang nghĩa như thế) và được thử ngay tại chỗ. Bởi ở München người ta luôn tin rằng: Việc trò chuyện giúp cuộc sống này nhẹ nhàng hơn.

Oktoberfest thanh pho münchen
Oktoberfest – Lễ hội truyền thống München được cả người địa phương lẫn du khách mong chờ hàng năm
(Photo by Brett Sayles on Pexels)

Cuộc sống ở München

München thuộc dạng thành phố đắt đỏ nhất nước Đức. Để sống và hẹn hò thì những khu như Maxvorstadt hay Schwabing là một lựa chọn không tồi với sự đa dạng văn hóa cũng như kiến trúc tuyệt đẹp, mặc dù vẫn khá đắt so với mặt bằng chung ở Đức.

Với người München, sự kỷ luật và tôn trọng được đặt lên hàng đầu. Nhiều người München thường nói một cách thô lỗ rằng „Dich kenn ich fei nicht.“ („Dich kenne ich gar nicht.“ – „Tôi chẳng hề quen gì anh“).

Nhưng khi bạn lịch sự và thực sự cố gắng kết thân thì họ cũng thân thiện ngược lại. Xúc phạm văn hóa là điều tối kỵ với người địa phương nơi đây. Thay vì uống bia qua trớn rồi say mèm đi khắp phố thì một cuộc trò chuyện bên ly rượu đôi khi giúp mọi người kết bạn với nhau nhanh hơn.

Nếu bạn chưa cảm thấy thoải mái để ra ngoài bắt chuyện thì vẫn luôn có những chương trình đồng hành ở trường đại học. Ở đó bạn sẽ được những sinh viên khóa trước hướng dẫn hỗ trợ trong thời gian đầu sống ở München, chẳng hạn như những vấn đề giấy tờ, thư từ.

Englischer Garten thanh pho münchen
Englischer Garten
(Photo by Sven Mieke on Unsplash)

Ở München có rất nhiều địa điểm tụ tập cho sinh viên. Trong đó Englischer Garten hay Eisbachwelle là những nơi được yêu thích nhất. Eisbach còn có cả một đoạn suối nhân tạo được gọi là Stromschnelle, nơi người ta thường đến để lướt sóng. Bạn còn có thể tắm nắng thư giãn bên vườn cỏ gần Pinakotheken ở Maxvorstadt.

Khi thời tiết tốt, vườn bia luôn là nơi mọi người thích hẹn gặp nhau và cũng là một nét rất đặc trưng của người vùng Bayern này. Bạn bè hay người quen ngồi cũng nhau, uống bia lạnh hoặc Schorlen (nước ép pha cùng nước khoáng). Đáng thử nhất là những vườn bia bên cạnh Funkhaus, gần Hofgarten hay quanh quảng trường Max-Weber-Platz. Nếu bạn muốn thử ẩm thực địa phương khi ở München như Weißwurst, Weißbier và Brezel thì ở mọi nhà bia đều có bán.

Trong khu nội thành cũng có nhiều Club để bạn đến vui chơi, chẳng hạn như „Crux“, „Schnelle Liebe“ hay „Kong“, đều chỉ cách nhau 15 phút đi bộ. Đó là nơi bạn có thể dễ dàng cảm nhận được không khí tiệc tùng ở München nhất. Ngoài ra, ở Barschwein gần bến U Münchener Freiheit bạn cũng có thể tìm được nhiều thức uống hợp túi tiền.

Dịch từ nguồn: Study in Germany (© Sinah Vonderweiden)