thi testdaf 3

Ngoài DSH 2, Goethe Zertifikat C2 thì TestDaF 4 là một trong những tiêu chí chứng minh khả năng ngôn ngữ để bạn có thể tham gia học Cử nhân hoặc Master (bằng tiếng Đức) tại một trường Đại học ở Đức. Việc thi C2 và DSH 2 là hoàn toàn bất khả thi ở Việt Nam, vì C2 không tổ chức ở Việt Nam, còn DSH 2 chỉ tổ chức thi cho học sinh chuyên Đức trường Chuyên Ngữ (Hà Nội). Vì vậy, việc luyện thi TestDaF là lựa chọn duy nhất và đúng đắn để làm bước đệm cho hành trình cao học ở Đức của bạn.

1. TestDaF là gì?

TestDaF là kì thi tiếng Đức dành cho người nước ngoài có dự định học tập và nghiên cứu tại Đức hoặc cần chứng minh về kiến thức ngôn ngữ của mình.

Cũng giống như những kì thi ngôn ngữ khác, TestDaF cũng có 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

TestDaF không có chứng nhận bạn đã “Đậu” hay “Trượt”, mà nó sẽ viết điểm thi của bạn theo từng mục kĩ năng. Điểm của TestDaF chỉ được tính chính thức ở 3 mức độ:

  • TestDaF – Niveaustufe 3 (TDN 3): Trình độ ở mức B2.1
  • TestDaF – Niveaustufe 4 (TDN 4): Trình độ ở mức B2-C1
  • TestDaF – Niveaustufe 5 (TDN 5): Trình độ ở mức C1

Ngoài ra nếu bạn không đạt được mức 3 thì sẽ ghi trong tờ giấy chứng nhận là U3 (Unter 3). Thông thường, những trường Đại học sẽ yêu cầu tổng điểm TestDaF 16 hoặc TestDaF 4 (nghĩa là tất cả các kĩ năng của bạn phải đạt từ 4 trở lên), nếu bạn muốn cơ hội học Master cao hơn hoặc xin học bổng, thì mức bạn cần đạt là TestDaF 5 (Tất cả kĩ năng đều được TDN 5).

Thi TestDaf 1
TestDaF – Test Deutsch als Fremdsprache
(Nguồn: http://ahid-dsh-daf-pruefung-deutsch.blogspot.com/)

1.1 Phần thi Đọc

Bài 1: Độ khó: TDN 3

Bạn sẽ đọc những mẫu tin (Anzeige) và một danh sách những người với những yêu cầu và mong muốn khác nhau. Sau đó bạn sẽ tìm những tin phù hợp với người đang cần tìm về nó.

Bài 2: Độ khó: TDN 4

Bạn sẽ đọc một mẫu báo (ein Artikel) về chuyên ngành nào đó và lựa chọn trắc nghiệm A,B hoặc C. Với những câu hỏi này, đáp án sẽ được tìm thấy trong bài, từ ngữ và ý nghĩa của nó sẽ được thay thế bằng những từ đồng nghĩa.

Bài 3: Độ khó: TDN 5

Bạn sẽ đọc một bài viết khoa học về một vấn đề chuyên ngành nào đó và lựa chọn “Đúng”, “Sai” hoặc “Không đề cập”. Bài tập này đòi hỏi bạn phải hiểu được cả những ý “ngầm” ở trong đó.

1.2 Phần thi Nghe

Bài 1: Độ khó: TDN 3

Bạn sẽ nghe một đoạn đối thoại của 2 người về một vấn đề trong cuộc sống và trường học. Nhiệm vụ của bạn là trả lời câu hỏi bằng cách viết lại ý chính mà tác giả đã đối thoại.

Bài 2: Độ khó: TDN 4

Bạn sẽ nghe một đoạn phỏng vấn hoặc đài Radio về một vấn đề chuyên ngành. Bạn sẽ được chọn “Đúng” “Sai” trong bài tập này.

Bài 3: Độ khó: TDN 5

Bạn sẽ nghe một bài thuyết trình về một vấn đề chuyên ngành khoa học. Sau đó, bạn phải trả lời những câu hỏi bằng cách viết lại những vấn đề đã được nói.

1.3 Phần thi Viết

Trong phần này, bạn sẽ 60 phút để viết một bài thôi. Trong bài viết này, bạn sẽ phải phân tích biểu đồ, ý kiến tranh luận, suy nghĩ bản thân và thực trạng ở nước ta. Chủ đề thường xoay học tập và làm việc, cũng như các vấn đề thực tế như văn hóa, việc toàn cầu hóa, robot,…

1.4 Phần thi Nói

Có tới 7 bài tập ở phần thi nói này.

Mức độ sẽ được phân bố là:

  • Bài 1, 2, 7: TDN 3
  • Bài 3, 5: TDN 4
  • Bài 4,6: TDN 5

Và điều đặc biệt ở đây là… bạn sẽ nói chuyện với máy. Toàn bộ những gì bạn được nghe và đối thoại đều sẽ được máy tính ghi âm lại.

Cấu trúc phần thi Nói

Übung macht den Meister

2. Thi TestDaF tại Việt Nam

Mỗi năm, kì thi TestDaF sẽ được tổ chức khoảng 4-5 lần ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn có thể theo dõi thông tin trên trang testdaf.de hoặc ở Viện Hàn Lâm Đức DAAD.

Có 2 cách để bạn đăng kí tham dự kì thi này:

     1. Đăng kí online: Bạn sẽ vào trang testdaf.de, đăng kí một tài khoản. Sau đó chọn đăng kí thi TestDaF và đóng tiền qua hình thức chuyển khoản bằng Visa hoặc Master.

     2. Đăng kí offline: Bạn có thể lên trực tiếp DAAD để đăng kí, đóng tiền mặt và nhận mã TAN. Sau đó bạn đăng kí tài khoản trên trang testdaf.de, nhập thông tin và mã TAN vào là xong.

Vì số lượng chỗ thi TestDaF rất hạn chế nên thường các bạn phải xem trước lịch thi và đăng kí nhanh, không chần chừ.

3. Kinh nghiệm ôn và thi TestDaF

   3.1 Ôn TestDaF

Để thi được bằng TestDaF, mình cần có trình độ tiếng Đức từ B2 trở lên. Vì vậy nên đầu tiên, mình bắt đầu với việc học cấp tốc cho xong C1 để mình có đủ vốn từ vựng và ngữ pháp áp dụng cho việc ôn thi sau này.

Đọc thêm: Từ A-Z kinh nghiệm học tiếng Đức A1-B2

Sau khi mình học xong C1, mình bắt đầu tìm tài liệu và ôn thi theo từng phần của TestDaF. Mình thường tìm đọc những bài viết về những chủ đề được nhắc đến trong TestDaF, để mình có cái nhìn rộng hơn, cũng như vốn từ vựng và phản xạ của mình với tiếng Đức tốt hơn. Mình có tải app “Blinkist” về để đọc và nghe người ta đọc sách trong lúc rảnh.

Việc đọc sẽ giúp cho bạn đọc và viết tốt hơn. Vì đề thi đọc của TestDaF rộng lắm, đọc càng nhiều, càng biết nhiều thì khi đi thi, các bạn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Luyện nghe! Nghe là phần khó nhằn cho chúng ta nhất. Theo mình, mình sẽ tìm cách ghi chép lại những câu hỏi trong đề bài một cách hợp lí lại, để mình trong lúc nghe có thể dễ dàng theo dõi hơn. Cứ nghe thật nhiều và tập cách trả lời những câu hỏi bằng cách viết lại.

Phần nói, thật ra đề bài sẽ không khó, nhưng khó nhất là ở chỗ, tụi mình sẽ có rất ít thời gian chuẩn bị và để nói. Vì vậy, bạn nên tập cách “cảm nhận” thời gian đó!

Thi TestDaf 2
Học – Học nữa – Học mãi (nguồn: unsplash.com/)

   3.2 Thi TestDaF

Ôn là một chuyện, vào trong vòng thi lại là một chuyện khác!!!

Quang trọng nhất trong lúc thi là phải có kĩ năng tốt và tâm lí vững.

  • Kĩ năng tốt là dựa vào thời gian mà bạn luyện tập ở nhà, ôn tập càng nhiều thì tự nhiên kĩ năng sẽ tốt lên thôi.
  • Tâm lí, tại sao? Khi vào phòng thi, áp lực lớn, bài đọc cũng sẽ khó hơn! Khi nghe, bạn sẽ phải tập trung nghe, vì chỉ có một cái máy để giữa phòng thi thôi. Kinh khủng nhất là phần nói. Bạn tưởng tượng xem, 20 con người ngồi trong một vòng. Khi tiếng “bíp” trong máy vang lên thì đồng loạt mọi người đều làm, đều nói. Trong lúc đó, mình dễ bị phân tâm kinh khủng. Vì khi mình có 90 giây chuẩn bị thì người khác vẫn đang nói… Các bạn phải thật sự tập trung luôn đó!

4. Tài liệu ôn thi TestDaF

Bạn có thể tìm thấy tài liệu mẫu ở trên trang testdaf.de. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm tài liệu trên mạng hoặc trên facebook ở trong hội sinh viên.

Tài liệu ôn thi TestDaF: Fit für TestDaF

Kết

TestDaF thật ra không khó, nhưng cái chính là bạn phải có đủ kiến thức và sự rèn luyện, cũng như là một tâm lí vững vàng.

Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục kì thi TestDaF! Quyết thắng!

Leave a Comment