Visa Schengen là gì

Visa Schengen là một trong những visa “quyền lực” nhất nhì thế giới. Bởi khi sở hữu thị thực này bạn có thể tự do đến các quốc gia Châu Âu xinh đẹp. Những thông tin mới nhất về visa Schengen năm 2022 sẽ mang đến cho bạn nhiều thú vị, hữu ích đấy. Tham khảo bài viết ngay bạn nhé!

VISA SCHENGEN VÀ ƯU ĐIỂM CỦA THỊ THỰC NÀY

Từ lâu, Châu Âu luôn là vùng đất với bao điều hấp dẫn. Khung cảnh lãng mạn, xinh đẹp bốn mùa, con người năng động và hiện đại, bối cảnh sinh sống tại đây cũng rất tốt. Chính vì vậy, rất nhiều người ao ước được một lần viếng thăm Châu Âu và thậm chí là có thể ở lại sinh sống, học tập hay làm việc.

Và để đến được Châu Âu, visa Schengen là một trong những yêu cầu bắt buộc. Đây chính là “tấm vé thông hành” có quyền lực rất lớn đấy. Vậy bạn đã hiểu hết về visa Schengen chưa?

1. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen hay còn gọi là thị thực Schengen. Khi sở hữu thị thực Schengen, bạn có thể nhập cảnh và đi lại tự do giữa 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Đặc biệt hơn, visa Schengen còn giúp bạn đến được Vatican, San Marino và Monaco.

Visa Schengen có những đặc điểm sau:
Thứ nhất, chỉ cho phép du khách xuất – nhập cảnh một lần duy nhất vào các quốc gia thành viên. Trong khoảng thời gian xuất – nhập cảnh, bạn có quyền tự do di chuyển đến bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khối này.

Thứ hai, visa Schengen chỉ có thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày, có giá trị trong vòng 12 tháng. Thế nên, khi đến Châu Âu bạn nên xác định quốc gia nào mình sẽ lưu trú lâu nhất để làm thủ tục xin nhập cảnh đến đó.

Visa Schengen rất quyền lực
Visa Schengen rất quyền lực

2. Khối Schengen gồm những nước nào?

Danh sách 26 quốc gia thành viên nằm trong khối Schengen bao gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungari.

Khối Schengen có diện tích 4,3 triệu m2, dân số ước tính hơn 400 triệu người. Người dân trong khối này được quyền di chuyển tự do trên lãnh thổ các nước thành viên mà không phải mất thời gian, tốn công sức làm các thủ tục visa rườm rà. Điều này mang đến sự thuận tiện hơn rất nhiều cho cư dân khi du lịch, công tác.

Lưu ý thêm là dù có visa Schengen thì bạn cũng không thể đến Anh hay Ailen nhé. Vì hai nước này không thuộc Schengen, cần có quy trình xin visa riêng.

Khối Schengen có 26 quốc gia
Khối Schengen có 26 quốc gia

Kinh nghiệm cho thấy, nếu bạn đến từ các nước phát triển, bạn xin visa Schengen sẽ rất dễ dàng và ngược lại. Có thể nói, những nước nằm ngoài khối này cần tốn nhiều thời gian hơn, xin cũng rất khó khăn và cũng khó nói trước về việc được cấp phép gia hạn.

THỦ TỤC XIN CẤP VISA SCHENGEN

Thủ tục xin cấp thị thực Schengen tương đối rườm rà, cần nhiều giấy tờ và thậm chí bạn sẽ phải trải qua phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, hãy dành thời gian chuẩn bị chu đáo các hồ sơ sau, và nếu như tham dự phỏng vấn thì yếu tố tự tin, rành mạch sẽ giúp bạn vượt qua.

1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ chứng minh nhân thân:

 • Mẫu đơn xin visa Schengen theo quy định
 • Ảnh thẻ 3.5×4,5 (2 ảnh), chụp trên nền trắng và không quá 6 tháng
 • Hộ chiếu bản gốc và bản sao (phải còn thời hạn trên 6 tháng và trống ít nhất 2 trang)
 • CMND hoặc căn cước công dân
 • Sơ yếu lý lịch (đóng dấu ghép lai), bản sao hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh (nếu dưới 18 tuổi)
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Các loại giấy tờ này bản sao phải được công chứng đầy đủ.

Hồ sơ chứng minh công việc:

 • Hợp đồng lao động, bảng lương trong 3 tháng gần nhất, giấy xin phép đến các nước thuộc khối Schengen có xác nhận của công ty.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất.
 • Trường hợp nghỉ hưu thì cần có quyết định hưu trí, bảng lương hưu.

Hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Tài khoản tiết kiệm ngân hàng tối thiểu 10.000 USD, kỳ hạn gửi ít nhất 3 tháng
 • Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất
 • Những loại giấy tờ chứng minh sở hữu nhà cửa, bất động sản

Ngoài những hồ sơ trên thì bạn cũng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng khác như vé máy bay khứ hồi, xác nhận booking phòng tại khách sạn, lịch trình di chuyển,… Hồ sơ xin visa Schengen phải được dịch thuật sang tiếng Anh. Và khi đi nộp thì bạn cần mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu.

Visa Schengen là gì
Có visa Schengen bạn dễ dàng di chuyển đến các quốc gia thành viên

2. Một số nguyên nhân khiến visa Schengen bị từ chối

Rất nhiều người đi lịch, du học tại các quốc gia Schengen nói chung và du học nghề ở Đức nói riêng bị từ chối khi xin thị thực Schengen. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do:

 • Người nộp hồ sơ không chứng minh được khả năng tài chính của mình
 • Không biết cách chứng minh công việc, các loại giấy tờ hồ sơ không đảm bảo thời gian hợp pháp theo quy định
 • Việc khai báo thông tin mập mờ, không tạo được sự tin tưởng
 • Các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt không nhận được minh chứng về việc thực thi nhập cảnh tại khối Schengen của bạn diễn ra đúng thời hạn quy định.

Trên đây là những thông tin mới nhất về visa Schengen năm 2022. Deutsch Campus hy vọng chia sẻ của mình đã giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết.