thue-nha-o-duc

Thuê nhà ở Đức

Thuê nhà ở Đức, chuyện tưởng khó mà dễ, nhưng thật ra cũng không phải là dễ. Nếu bạn không chịu khó tìm hiểu thông tin ngay từ đầu mà đợi tới gần ngày bay mới kiếm nhà, thì khả năng bạn phải kiếm chỗ ở tạm vài tháng nếu may mắn có chỗ, hoặc phải kiếm người quen ở ké là chuyện chắc chắn. 

Thuê nhà ở Đức khá là khó khăn, khi bạn muốn tìm căn nhà hợp túi tiền và ở vị trí tiện lợi. Nhưng tất cả chỉ là vấn đề thời gian. 

Thuê nhà ở Đức chia ra làm nhiều loại

1. Loại thứ nhất: tiện lợi và rẻ nhất là ký túc xá sinh viên. 

Bất cứ trường đại học nào cũng có ký túc xá cho sinh viên. Những ký túc xá này được vận hành bởi tổ chức phi lợi nhuận gọi là Studierendenwerk, mục đích là để hỗ trợ chỗ ăn ở (Dormitories, Mensa) và hỗ trợ tài chính (BAfög) cho sinh viên trong quá trình học. 

thue-nha-o-duc-ky-tuc-xa-studierendenwerk
Thuê nhà ở Đức: Ký túc xá được hỗ trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận Studierendenwerk
(https://www.stw-muenster.de/de/startseite/)

Khi đăng ký vào ký túc xá của Studentenwerk, bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau

  • Single apartment: là dạng nhà phổ biến, gồm cả bếp và toilet bên trong phòng. Các căn hộ sẽ nằm trong cùng tòa nhà như nhà chung cư với các kích thước khác nhau, rơi vào khoảng 15m2, 17m2, 23m2 hoặc 30m2.  
  • Studierendenwerk Wohnung: dạng theo cụm phòng: có cụm 3 phòng, có cụm 5 phòng và cũng có nhà chia theo tầng 10 tới 16 phòng. Phòng thường có hai kích cỡ khác nhau. Ở nhà dạng này, sinh viên sẽ xài chung toilet, phòng tắm (bathroom) và nhà bếp (kitchen, Küche). 
  • Studierendenwerk Wohngemeinschaft (WG) dạng căn hộ riêng biệt: thường có 2, 3 hoặc 4 phòng bên trong. Toilet, phòng tắm và nhà bếp xài chung. 
  • Studierendenwerk family apartment: dạng nhà cho gia đình với ít nhất là hai phòng và nhà bếp. Nhà nằm trong building dành cho những sinh viên đã có gia đình và có em bé.

Münster là thành phố trường đại học, các tòa nhà của các khoa khác nhau nằm rải đều khắp thành phố. Vì vậy, các khu nhà ở cho sinh viên cũng rải khắp nơi. Tùy theo ngành học nằm ở khu vực nào, các bạn có thể tìm khu ký túc xá gần đó để tiện lợi cho việc đi lại. 

2. Loại thứ hai là nhà thuê ngoài hay còn gọi là privat

Đa phần là nhà WG: trong trường hợp này bạn sẽ sống cùng nhà với vài người khác nhau, thường là 4 người. Khi bạn đăng ký thuê nhà, bạn sẽ được tới xem nhà và cũng là để những người đang thuê ở đó xem xét liệu họ có thích bạn và sẵn sàng để cho bạn vào thuê không. 

Còn nếu bạn thuê căn hộ đơn (single apartment), mình không rành ở các thành phố khác thì như thế nào, nhưng ở Münster cầu nhiều hơn cung. Vì vậy, chủ nhà rất kén người thuê. Một trong những vòng loại đầu tiên là liệu sinh viên là người nước ngoài hay người Đức. Nếu họ thấy thích bạn mà bạn là người nước ngoài thì cơ hội được thuê tùy thuộc vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức của bạn.  

3. Loại thứ ba là nhà thuê lại trong thời gian ngắn (Zwischenmiete)

Ở châu Âu, chuyện sinh viên đi học trao đổi ở nước khác rất phổ biến. Thường mỗi sinh viên sẽ lấy một học kỳ để đi trao đổi. Hoặc có những bạn trong lúc nghỉ cuối kỳ đi du lịch hoặc đi tình nguyện hai ba tháng. 

Trong trường hợp này, họ sẽ cho thuê lại nhà để tiết kiệm tiền. Thời gian cho thuê nhà kiểu này không cố định, phụ thuộc vào họ sẽ đi xa bao lâu. Có nhà cho thuê lại trong vòng 1 tháng, có nhà 3 tháng, 6 tháng hoặc một năm. 

ky-tuc-xa-sinh-vien-muenster
Một khu nhà ở ký túc xá sinh viên ở Münster.
(Photo by Tu Nguyen)

Mặc dù có rất nhiều loại nhà nhưng do nhu cầu nhà ở khá cao, việc đăng ký ký túc xá hoặc bắt đầu tìm nhà ở ngoài ngay sau khi biết kết quả được đi học bên Đức là rất quan trọng

Ví dụ: ở Münster từ năm 2016 trở về trước, bạn sẽ chỉ phải đợi từ 2 đến 6 tháng là sẽ có nhà ký túc xá. Nhưng từ năm 2016 trở lại đây, do lượng sinh viên tăng đột biến, có những bạn đã ở tạm tới hai ba nơi gần cả năm vẫn chưa tìm được chỗ ở cố định hoặc chưa được dọn vào ký túc xá sinh viên. 

Vì vậy, rất quan trọng khi bạn bớt chút thời gian tìm hiểu về thành phố mình sắp tới để biết tình hình thuê nhà ở Đức như thế nào, nhờ đó bạn có thể ước lượng được thời gian nào cần đăng ký nhà để có được căn nhà phù hợp với mong muốn. 

Bên cạnh đó, khi tìm nhà, bạn cũng nên để ý là liệu nhà có nội thất (möbliert) hay không nội thất (unmöbliert). Nhà ở bên Đức nếu gọi là unmöbliert thì ngay cả cái bóng đèn cũng không có. Bạn sẽ phải tự mua sắm và tự gắn hoặc thuê thợ để lắp đặt tất cả mọi thứ cần cho căn nhà. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể liên hệ với người thuê hiện tại để xem họ có bán lại nội thất khi dọn ra không. Đa phần mình thấy là họ bán lại và giá cả khá phải chăng.

Đối với sinh viên lần đầu qua Đức, ký túc xá là lựa chọn tốt nhất. Giai đoạn đầu ở Đức các bạn sẽ phải làm rất nhiều thủ tục giấy tờ, tự chủ tài chính vì chưa đi làm thêm được. Ở ký túc xá sinh viên, bạn sẽ giảm được chi phí nhà ở, chi phí lắp internet, chi phí mua sắm nội thất nếu chẳng may nhà không có nội thất. 

Sau khi đã quen được đường đi nước bước và cuộc sống ở Đức, các bạn sẽ biết chính xác hơn mình thích sống cùng với người khác ở WG hay thích thuê nhà ở một mình tự do tự tại.

Môi trường sống WG này khá phù hợp với các bạn hướng ngoại, dễ kết bạn và thích tiệc tùng
(Photo by Daria Shevtsova from Pexels)

Một trong những kinh nghiệm đau thương ở WG đầu tiên của mình trên nước Đức có liên quan tới nồi thịt kho tàu. Một ngày cuối tuần mùa thu đẹp trời, mình mua được mớ ba rọi về kho nồi thịt kho tàu to như để ăn tết, cứ chắc mẩm sẽ có một tuần ấm no. Cả ngày hôm đó đi làm, mình cứ khấp khởi vì về nhà sẽ có cơm nóng với thịt kho.

Buổi tối về đến nhà, nồi thịt của mình đã không cánh mà bay, cái nồi được rửa sạch sẽ úp trong tủ bếp. Bạn cùng nhà thì rất phấn khởi chạy lại khoe:

Tú ơi, đồ ăn của cậu bốc mùi rồi. Mình đã đổ giúp đi và rửa nồi rồi đấy.

còn mình thì cạn lời.

Đó, chuyện tự do ăn uống là ưu tiên hàng đầu của mình, nên từ đó mình quyết không ở WG nữa. 

Nhưng thật ra, ở WG cũng có cái hay là bạn sẽ có nhiều người ở cùng, WG cũng thường hay có tiệc tùng ăn uống nên sẽ đỡ buồn trong thời gian đầu còn lạ nước lạ cái. Môi trường sống này khá phù hợp với các bạn hướng ngoại, dễ kết bạn và thích tiệc tùng. 

Kết

Đối với mình, thuê nhà ở Đức không khó, khó là làm thế nào để biết khi nào mình cần đăng ký tìm nhà. Việc tính toán được thời gian sẽ giúp công cuộc tìm nhà của các bạn đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều. Một phòng ký túc xá mười người như ở Việt Nam rất vui nhưng việc có được một căn hộ riêng của mình lại đem lại một niềm vui hoàn toàn khác. Chúc các bạn sẽ tìm được căn hộ như mong muốn ở nước Đức.