tieng-duc-co-ban-15

Tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu

Tiếng Đức hiện nay đang dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam. Do nhu cầu đi du học của các bạn trẻ ngày một tăng, đặc biệt là du học Đức. Trong đó phải kể đến hai ngành du học hiện hot nhất thị trường Việt Nam là ngành du học nghề Điều Dưỡng và du học nghề Nhà Hàng – Khách Sạn. Để đạt đủ yêu cầu theo các chương trình đào tạo tại Đức thì học viên phải có tối thiểu trình độ tiếng Đức cơ bản B1 tại Việt Nam.

Học tiếng Đức cơ bản

Học bảng chữ cái tiếng Đức

tieng-duc-co-ban-11
Bảng chữ cái tiếng Đức

Để bắt đầu học một ngôn ngữ, việc đầu tiên là cần phải làm quen bảng chữ cái và cách phát âm các âm tiết. Đối với tiếng Đức cơ bản cũng không là ngoại lệ. Hơn nữa, tiếng Đức có cách đánh vần khá giống với tiếng Việt, vì vậy việc học thuộc mặt chữ cùng với phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Đức sẽ giúp bạn phát âm chuẩn từ vựng, tạo tiền đề cho việc học tiếng Đức một cách hiệu quả.

Bảng chữ cái tiếng Đức gồm 30 chữ cái, trong đó bao gồm những chữ cái La tinh thường dùng (gồm 26 chữ), 3 chữ nguyên âm bị biến đổi (ä, ö, ü) và 1 dấu ngoại lệ: ß.

Luyện nghe tiếng Đức cơ bản mọi lúc mọi nơi

Giống như việc học bất cứ loại ngôn ngữ nào khác, nghe càng nhiều thì càng giúp cho bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng nghe của mình. Trong đó, có hai hình thức nghe phổ biến là nghe trong vô thức và chủ định nghe. 

Nghe trong vô thức có nghĩa là bật tiếng Đức có bản mọi lúc, mọi nơi kể cả khi bạn đang làm việc khác. Ví dụ như vừa lái xe, vừa dọn nhà, vừa tắm vừa nghe tiếng Đức chẳng hạn. Bạn không nhất thiết phải nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Đức cơ bản mà có thể nghe nhạc, xem phim, nghe trên tivi hay nghe qua điện thoại…

tieng-duc-co-ban-14
Để học tốt tiếng Đức bạn cần phải tập nghe thường xuyên

Nghe trong vô thức giúp tai bạn làm quen với âm điệu, ngữ điệu và nhận ra các từ vựng trong tiếng Đức. Tất nhiên, bạn không thể dừng ở việc nghe vô thức nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe. 

Bạn cần dành thời gian để nghe có chủ định. Do học tiếng Đức cơ bản thì bạn chỉ cần nghe những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, có những từ vựng mình đã biết. 

Lúc mới bắt đầu chưa nghe quen, có thể bạn không thể bắt được âm nhưng hãy kiên nhẫn nghe từ việc có phụ đề và dần tiến lên nghe không có phụ đề khi tai bạn phân biệt được nhiều âm hơn. Khi đã nghe đến một mức độ nhất định, bạn hãy nghe chậm và viết lại những gì đã nghe ra giấy để luyện thêm khả năng hiểu.

Luyện phát âm và nói

Học tiếng Đức cơ bản chỉ cần bạn phát âm chuẩn và nói được cơ bản. Việc luyện phát âm nên kết hợp song song cùng với việc học từ vựng và học nghe. Khi học từ mới, bạn cần tra chuẩn phát âm của từ và học nói theo, từng từ phát âm chuẩn kết hợp với nhau sẽ ra được một câu phát âm đúng.

 

tieng-duc-co-ban-15
Thường xuyên dùng tiếng Đức để giao tiếp để nhanh tiếp thu hơn

Việc nghe sẽ giúp bạn nhận biết được cách phát âm của từ. Khi nghe đoạn hội thoại xong, bạn nên dừng lại để tập nói theo trong đoạn audio. Bên cạnh đó, để luyện khả năng phản xạ, bạn nên tự nghĩ ra các hoàn cảnh và tập nói một mình, có thể lúc đầu, câu bạn nói chưa chuẩn, chưa đúng ngữ pháp hoặc dùng từ chưa đúng…sau khi sửa đi sửa lại nhiều lần cả cú pháp lẫn phát âm, dần dần các câu của bạn sẽ ổn và chuẩn. Bắt đầu từ các câu ngắn, đơn giản, khi học đến phần ngữ pháp nào thì bạn áp dụng luôn vào phần đặt câu và nói.

Học ngoại ngữ là cả một quá trình dài cần sự kiên nhẫn và chú tâm. Tuy nhiên, không nên nóng lòng học nhanh học vội mà học đến đâu phải chắc đến đó để làm nền tảng cho việc nâng cao hơn trên con đường học tiếng Đức. Ngoài ra, có rất nhiều trung tâm tiếng Đức uy tín giúp bạn gây dựng những bước đi đầu tiên vững chắc như Deutsch Campus, hãy liên hệ  028.2200.2916 để được tư vấn nhé!

Leave a Comment