Ngày quốc khánh Đức

Kỷ niệm Ngày Quốc khánh Đức là ngày lễ quốc gia duy nhất tại Cộng hòa liên bang Đức, được liên bang theo khuôn khổ hiệp ước quốc gia ấn định. Theo đó, sự kiện này sẽ diễn ra trên toàn nước Đức, lấy ngày 3 tháng 10 hàng năm để tiến hành.

NGÀY QUỐC KHÁNH ĐỨC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Đức hay Cộng hòa liên bang Đức theo chế độ cộng hòa dân chủ tự do và một nước nghị viên liên bang bao gồm 16 bang. Tại mỗi bang sẽ có đạo luật và những ngày kỷ niệm riêng. Tuy nhiên, ngày 3 tháng 10 hàng năm được thống nhất là ngày lễ quốc gia, hay còn gọi là Quốc khánh Đức.

Quốc kỳ nước Đức
Quốc kỳ nước Đức

1. Lịch sử ngày Quốc khánh Đức

Nhắc đến lịch sử Quốc khánh Đức phải kể từ giai đoạn 1945, khi chiến tranh thế giới lần thứ hai chấm dứt thì Đức bị chia cắt thành 4 phần theo Hiệp định Potsdam. Đến năm 1949, Đức tạo thành cục diện Tây Đức và Đông Đức, kéo dài cho đến tận 41 năm. Tây Đức chịu sự thống trị của Anh và Pháp, còn Đông Đức ảnh hưởng bởi Liên minh Xô Viết. Không chỉ phân chia về mặt vị trí địa lý mà thể chế chính trị ở hai miền cũng khác nhau. Ở Tây Đức hình thành Cộng hòa liên bang Đức còn Đông Đức thì trở thành Cộng hòa dân chủ Đức.

Từ 1949 đến 1990, liên tục xảy ra nhiều cuộc xung đột, bất đồng trong quan điểm chính trị ở Đông Đức, quyền lợi công dân cũng bị ảnh hưởng nhiều mặt. Thậm chí, Chính phủ ở Đông Đức sẵn sàng bắt giam những ai không đồng tình với chính sách cai trị.

Điều này đã dẫn đến tình trạng người dân bỏ trốn sang Tây Đức. Để ngăn chặn cuộc “di cư bất hợp pháp”, chính phủ đã cho xây dựng lên bức tường Berlin kiên cố, ngăn cách giữa Đông và Tây Đức. Sau đó, làn sóng biểu tình trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến bức tường Berlin phải sụp đổ. Thời điểm này, chính phủ hai miền buộc phải ngồi vào bàn thương thảo về hiệp ước thống nhất.

Quốc khánh Đức vào ngày 3 tháng 10 hàng năm
Quốc khánh Đức vào ngày 3 tháng 10 hàng năm

Ngày 3 tháng 10 thực chất là ngày kỷ niệm cho ngày Tái thống nhất Đức vào năm 1990, bởi vốn dĩ bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 9 tháng 11 năm 1989 nhưng ngày này lại trùng với ngày khủng bố người Do Thái nên không thích hợp.

2. Hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh Đức

Vào ngày này, các sự kiện lớn sẽ được tổ chức trên toàn quốc, tại 16 bang. Các cơ quan lớn, đường phố và khắp mọi nơi sẽ treo cờ thống nhất đầy màu sắc, hàng ngàn người sẽ đổ ra đường diễu hành để kỷ niệm ngày đặc biệt này.

Hàng loạt các hoạt động vui chơi như cưỡi ngựa, nhạc hội, diễu hành đường phố,… diễn ra vô cùng sôi nổi. Người Đức có một ngày lễ lớn và vô cùng ý nghĩa với họ. Hoạt động này cũng đồng thời thu hút sự quan tâm, tham gia của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Đức, trong đó có bộ phận không nhỏ du học sinh du học nghề tại Đức.

Vào lễ Quốc khánh, các bạn du học sinh cũng sẽ được nghỉ lễ, có thêm cơ hội trải nghiệm văn hóa Đức, ăn mừng ngày lễ lớn theo phong cách đặc biệt của quốc gia trung tâm Châu Âu. Bạn có thể tham gia vào các trò chơi đường phố, đến nhà hát xem biểu diễn, xem cưỡi ngựa,… cùng với những người bạn của mình. Đây cũng là dịp để chúng ta giao lưu, kết nối thêm hiểu về văn hóa nơi đây, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới đấy.

Ngày quốc khánh Đức
Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Đức rất sôi nổi

Như vậy, Deutsch Campus đã gửi đến bạn lịch sử của ngày Quốc khánh Đức, giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và thú vị. Những chia sẻ về cuộc sống ở Đức sẽ được liên tục cập nhật để bạn đọc có thêm góc nhìn đầy đủ hơn về quốc gia này. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo bạn nhé!