tong-quan-van-hoa-duc

Tất tần tật những điều cần biết về văn hóa Đức

Đức là ngôi nhà chung của hơn 80 triệu dân với sự đa dạng tôn giáo, phong tục và lối sống. Lịch sử của nó cũng luôn hiện hữu trong suy nghĩ, chính trị và nghệ thuật châu Âu hơn 1000 năm qua. Đó là những yếu tố hình thành nên một nền văn hóa Đức đặc biệt mang trong mình sự kết hợp giữa những giá trị Cơ đốc giáo với văn học, nghệ thuật, triết học, logic, suy luận, và tất nhiên, cả tình yêu với bia cùng xúc xích nữa.

Hãy xem bài viết này như một cái nhìn tổng quan về văn hóa Đức để có thể hiểu quốc gia này rõ hơn thông qua những thông tin về người Đức, lối sống hay phong tục tập quán nhé.

Người Đức

Người Đức vẫn luôn phải đối mặt với nhiều định kiến…

… như việc họ thích giữ chỗ bằng cách trải khăn lên ghế tắm nắng khi đi du lịch, hoặc đảm bảo rằng phương tiện công cộng (và, chà, tất cả mọi thứ) chạy đúng giờ. Việc lên kế hoạch hiệu quả và dùng thời gian hợp lý dường như đã nằm trong máu của người dân nơi đây rồi. Nhưng tất nhiên, họ không chỉ có mỗi thế.

Đọc tiếp: Kết bạn với người Đức

Đâu là đặc điểm tính cách của người Đức?

Chuyện nhiều người Đức đề cao tính đúng giờ là hoàn toàn chính xác, thế nên cả thế giới đều thấy được sự chuẩn xác giờ giấc gần như hoàn hảo của tàu xe chạy tại đây. Ngoài ra, người Đức thường tiết kiệm, nhạy cảm cũng như tôn trọng sự riêng tư của người khác. Họ đặc biệt tuân thủ cấu trúc và luật pháp xã hội. Do đó, không có môi trường kinh doanh nào mang đậm tính “trật tự” hơn Đức.

van hoa duc dung gio
Tàu xe tại Đức thường chạy rất đúng giờ
(Photo by Danijel Durkovic on Unsplash)

Người Đức cũng cực kỳ xem trọng gia đình và cộng đồng. Có thể nó phần nào giải thích văn hóa “tuân thủ luật lệ” cũng như bản tính trật tự của họ: nếu mọi người trong một cộng đồng tôn trọng quy tắc chung và hành xử phù hợp, thì cả khu vực/thị trấn/thành phố/quốc gia sẽ trở thành một nơi tuyệt vời cho mọi cư dân sinh sống trong đó. Thế nên cũng dễ hiểu khi họ nghiêm túc thu nhặt đồ tái chế hay khó chịu với tiếng ồn vào ban đêm – bởi nó ảnh hưởng tới tất cả mọi người.

Sự thẳng thắn của người Đức

Ban đầu có thể bạn sẽ bất ngờ với "độ thẳng như ruột ngựa" của người Đức. Nhưng trong phần lớn trường hợp thì việc đó không hề mang ý xúc phạm hay thô lỗ. Bạn sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn với đặc điểm văn hóa đề cao sự trung thực, cởi mở và chân thành khi giao tiếp với nhau này, cũng như tránh tính lịch sự nông cạn, hình thức.

Đọc tiếp: Văn hóa Đức: Mời khách, tiệc tùng và khen chê

Văn hóa Đức có gì?

Nơi đây được xem là đất nước của các nhà tư tưởng, thi sĩ và giờ đây là cả doanh nhân. Thế nên có thể dễ dàng thấy rằng văn hóa cũng như con người Đức đều ít nhiều xoay quanh suy luận và logic. Đồng thời, Đức cũng có rất nhiều điểm tương đồng văn hóa với những nước lân cận, đặc biệt là các nước nói tiếng Đức như Áo hay Thụy Sĩ.

Như từng đề cập phía trên thì nếu sống ở đây, mọi người nên tuân thủ trật tự: việc đến đúng giờ rất quan trọng, ngay cả trong những dịp tiệc tùng, và làm theo những quy tắc chung để cả cộng đồng cùng hưởng lợi.

Văn hóa Đức được nhào nặn qua hàng ngàn năm lịch sử. Từ khi còn là vùng đất với nhiều tín ngưỡng khác nhau, nó dần trở thành phần quan trọng của Đế quốc La Mã Thần Thánh, và cũng là nơi khởi nguồn cải cách Tin Lành. Ngày nay, Cơ đốc giáo, Công giáo, Hồi giáo và những tôn giáo khác cùng tồn tại hòa bình trong lòng nước Đức.

Mọi người dù khác biệt thế nào vẫn có thể cùng chung sống tại Đức
(Photo by United Nations COVID-19 Response on Unsplash)

Văn hóa Đức trong mắt bạn bè năm châu

Ngoài sự đúng giờ và trật tự phía trên, bia ngon (và Oktoberfest), xúc xích tuyệt hảo, leo núi hay nhạc đồng quê truyền thống “Oom-Pah” cũng là những thành phần quan trọng trong danh tính quốc gia này. Ngày nay, Đức còn là một nền kinh tế mạnh và bền vững góp phần vào sự phát triển cũng như hòa bình toàn cầu.

Một cái nhìn tổng quan về Đức:

  • Ngôn ngữ chính thức: Hochdeutsch (tạm dịch là ‘tiếng Đức cao’, ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất, ngoài ra còn những phương ngữ địa phương khác)
  • Dân số: 83 triệu
  • Quốc ca: Nationalhymme

Đọc tiếp: Khám phá nước Đức

Những biểu tượng văn hóa Đức

Là quốc gia có lịch sử theo Cơ đốc giáo lâu dài, nhiều biểu tượng văn hóa Đức cũng bắt nguồn từ tôn giáo. Chẳng hạn như thập giá hay hình dáng của bánh Brezel (được cho rằng đại diện cho Holy Trinity). Ngoài ra, với dân số Hồi giáo lớn như hiện nay, Trăng và Sao cũng được xem là biểu tượng văn hóa quan trọng ở Đức.

banh brezel van hoa duc
Bánh Brezel là một phần không thể thiếu trong văn hóa Đức
(Photo by Markus Winkler on Unsplash)

Những cái tên nổi tiếng trong nghệ thuật, chính trị và triết học như Goethe, Beethoven, Klee, Kant hay Marx cũng là biểu tượng văn hóa lớn tại đây. Bên cạnh đó, cờ Đức hay cờ Liên minh châu Âu cũng dần trở thành biểu tượng văn hóa hiện đại của đất nước này.

Đọc tiếp: Du học Đức thì ăn gì?

Giá trị sống ở Đức

Nhìn chung, người Đức có thiên hướng cân bằng giữa những giá trị Cơ đốc giáo với tinh thần cầu tiến, khai phóng và bao dung.

Đức được xem là một xã hội hiện đại và tiến bộ trên nhiều góc nhìn khác nhau. Nơi đây đã có nhiều chính sách cấp tiến trong vấn đề bình đẳng giới, quyền LGBTnhập cư. Trong những năm vừa qua, ngày càng nhiều người nhập cư được tiến vào Đức nhờ chính sách cởi mở hơn, một phần vì người Đức cũng dần nhận ra lợi ích của một xã hội đa văn hóa.

75% dân số Đức sống trong thành thị, và đó cũng là nơi bạn cảm nhận được rõ thái độ bao dung đối với bình đẳng giới, đồng tính và người tị nạn.

van hoa duc coi mo cap tien lgbt
Người Đức ngày càng cởi mở và cấp tiến hơn trong các vấn đề như LGBT, bình đẳng giới hay người tị nạn
(Photo by Margaux Bellott on Unsplash)

Người Đức có tiếng là trân trọng gia đình. Thậm chí là hiện nay cũng không khó để thấy nhiều thế hệ của cùng một đại gia đình vẫn sống trong cùng một thành phố, hoặc vùng lân cận. Họ thỉnh thoảng gặp nhau và thường tổ chức đi du lịch chung. Người Đức cũng khá có tinh thần cộng đồng. Nhiều người vẫn dành thời gian tìm hiểu hàng xóm để cùng chung sống – và tất nhiên không chỉ ở những thị trấn nhỏ, mà cả ở thành phố lớn.

Vài thập kỷ qua, Đức luôn thể hiện rõ sự cam kết của mình với năng lượng sạch và bảo vệ môi trường: luôn nằm ở tuyến đầu với nhiều công nghệ tiên phong trong trận chiến chống lại nhiên liệu hóa thạch, khí thải CO2 và ô nhiễm. Đặc biệt là hệ thống phân loại rác thuộc dạng kỹ càng nhất thế giới. Đây có thể được xem là giá trị sống ấn tượng nhất của Đức.

Khi nhắc đến học tập hay làm việc, chăm chỉ và có lương tâm dường như đã ăn sâu vào tâm trí người Đức rồi. Điều đó cũng phần nào giải thích cho sự phát triển kinh tế ấn tượng cũng như hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới nơi đây.

Thùng rác

Điều đầu tiên cần xem xét kỹ khi chuyển vào căn hộ mới ở Đức chính là thùng rác. Học cách phân loại rác tại nhà và bỏ vào đúng từng thùng riêng biệt (được chia theo màu). Đây là một việc rất quan trọng vì nó đảm bảo mọi thứ sẽ được tái chế đúng cách!

Dịch từ nguồn: Expatrio


1 Comment

Leave a Comment