4-LOI-ICH-KHI-DU-HOC-NGHE-TAI-DUC

Du học nghề Đức hiện nay là xu hướng du học với các bạn bạn trẻ Việt Nam vì những ưu đãi từ các trường nghề tại Đức cũng như từ Chính phủ Đức. Nhưng quy trình du học nghề Đức như thế nào? Làm hồ sơ du học Đức cần những gì? Điều kiện du học nghề Đức có phức tạp không?

DEUTSCH CAMPUS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Du học nghề Đức 2022 qua bài viết này.

Giới thiệu về du học nghề Đức

Các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam đều có thể tham gia Chương trình du học nghề tại CHLB Đức.  

Đức là nơi sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao, cũng là đất nước đáng sống thứ tư trên thế giới theo khảo sát năm 2019 của US News and World Report. Như vậy, khi tham gia chương trình học tập tại Đức các bạn sẽ học được những kiến thức cũng như những kĩ năng nghiệp vụ rất chi tiết về ngành nghề các bạn đã lựa chọn.

Du học nghề Đức giúp các bạn trẻ phát triển tương lai

1. Miễn học phí 100%

Chương trình đào tạo nghề kép tại Đức hỗ trợ miễn học phí 100% cho sinh viên nước ngoài, không những vậy trong suốt quá trình thực tập bạn còn có thể nhận được 1 khoản phụ cấp thực tập mỗi tháng để trang trải sinh hoạt phí. Ngoài ra các bạn học sinh còn nhận được các trợ cấp khác:

 • Chi phí nhà ở
 • Chi phí đi lại trong bang, nơi mà các bạn sinh sống và làm việc  

2. Tiết kiệm thời gian

Thời gian đào tạo nghề ngắn hạn hơn thời gian học đại học tại Đức, vì đối với du học sinh quốc tế ngoài châu Âu, thông thường các bạn phải học 1 khóa dự bị Đại học (Studentkolleg) trước khi chính thức bắt đầu chương trình bậc đại học. Vì thế nếu bạn chọn chương trình học Đại học tại Đức, bạn sẽ phải mất ít nhất 4 năm, trong khi chương trình đào tạo nghề kép chỉ kéo dài trong 3 năm, chương trình học lại thực tế các bạn luôn được tiếp thu những kiến thức mới mẻ, thực tiễn bám sát với nghề nghiệp.

Thời gian thực tập chiếm 60% suốt quá trình du học và 40% thời gian còn lại các bạn sẽ học lý thuyết ở trường. Vì thế các bạn sẽ không hề cảm thấy quá nhàm chán trong suốt quá trình học. 

3. Cơ hội việc làm cao

Đức là một trong những nền kinh tế đứng đầu châu Âu, cơ hội việc làm tại Đức luôn rộng mở với những người thật sự có năng lực. Sau khi tốt nghiệp tỉ lệ sinh viên có việc làm luôn cao. Xét theo ngành nghề, nhóm ngành kĩ thuật tại Đức vẫn luôn là nhóm ngành chủ lực, luôn hấp dẫn lực lượng lao động không chỉ riêng ở Đức mà cả quốc tế, nhóm ngành y khoa, điều dưỡng cũng đang là xu hướng do sự già hóa dân số ở Đức những năm gần vì vậy tỷ lệ người trung niên và người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đang tăng dần. 

Mức thu nhập từ trợ cấp thực tập sẽ dao động tùy theo ngành nghề và nơi bạn sinh sống. Khu vực giàu bậc nhất tại Đức có thể kể đến: Hamburg, Bremen, Hessen, Bayern, Baden-Wurttemberg. 

4. Được phép cư trú vĩnh viễn

Bên cạnh cơ hội việc làm thì chính sách định cư tại Đức luôn là vấn đề mà hầu hết các du học sinh đều đặc biệt quan tâm. Ở Đức đặc biệt hơn các quốc gia khác, khi bạn đã có việc làm chính thức tại Đức, bạn sẽ được cấp visa làm việc và sau thời hạn 5 năm, bạn có thể xin nhập quốc tịch và định cư lâu dài tại Đức.

Điều kiện để du học nghề Đức rất đơn giản không hề có quá nhiều yêu cầu phức tạp như du học Đại học hoặc du học ở các quốc gia khác. Bạn chỉ cần đáp ứng được 5 tiêu chí đơn giản sau:

Điều kiện du học nghề Đức 2022

 1. Độ tuổi: 18-30 
 2. Đã tốt nghiệp THPT, không yêu cầu về điểm số hoặc thành tích học tập tốt
 3. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội hoặc truyền nhiễm. Đủ khả năng học tập và làm việc tại Đức suốt thời gian du học. 
 4. Có chứng chỉ tiếng đức B1 để được hưởng ưu đãi miễn chứng minh tài chính khi đi học ở Đức. 
 5. Lý lịch rõ ràng, không có tiền án hình sự.

Du học nghề Đức tại Deutsch Campus có những ngành nghề nào?

Du học nghề ngành Điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe:

Nhóm ngành này mang lại cơ hội việc làm cao sau khi đã tốt nghiệp tại Đức. Như trên đã đề cập, do xu hướng già hóa đang ở mức tăng mạnh, cùng với việc chính phủ Đức luôn chú trọng vấn đề phúc lợi về sức khỏe của người dân, do đó ngành nghề này mỗi năm việc thiếu nhân lực lại càng tăng.     

Source: Shutterstock

Mức lương trung bình khi đi làm sau khi đã tốt nghiệp có thể lên đến 35.000 Euro (trước thuế) mỗi năm, đó là một trong những lý do không thể từ chối khi lựa chọn nhóm ngành này để học tập tại Đức.

Du học nghề ngành Nhà hàng Khách sạn:

Nhóm ngành Nhà hàng Khách sạn bao gồm 2 ngành riêng biệt là Nhà hàng (Gastronomie)Khách sạn (Hotel), được xem là một trong những ngành không bao giờ “lỗi thời”. Với sự phát triển của xã hội, con người luôn bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày. Vì thế nhu cầu được vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và tận hưởng các dịch vụ tốt nhất trong những khoảng thời gian rảnh rỗi ngày một tăng. Điều này dẫn tới sự phát triển không ngừng của nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Đức.

Du học nghề Đức ngành Nhà Hàng Khách sạn

Công việc của nhóm ngành này không quá là phức tạp hoặc đòi hỏi yêu cầu cao từ bạn. Những công việc bạn phải làm cũng tương tự như ngành Nhà hàng Khách sạn ở Việt Nam.

 • Đối với Nhà hàng: phục vụ trong nhà hàng, Đón khách, dọn bàn, hỗ trợ khu bếp,…
 • Đối với Khách sạn: Đón khách, hỗ trợ khách check-in/-out, tư vấn – giải đáp thắc mắc của khách qua điện thoại, dọn phòng,…

Vì là nhóm ngành đơn giản và không yêu cầu cao do đó mức lương bạn nhận được ở ngành này tương đối thấp hơn so nhóm ngành điều dưỡng, cụ thể là năm đầu tiên trung bình 700 – 800 Euro (trước thuế) mỗi tháng và tăng dần sau mỗi năm.  

Lộ trình du học nghề Đức năm 2022

Sơ đồ lộ trình du học nghề Đức
 • Bước 1: Tham gia định hướng chương trình học tại Deutsch Campus (du học hệ Đại học tại Đức hoặc du học nghề Đức với 2 ngành Điều dưỡng và Nhà hàng Khách sạn). Deutsch Campus sẽ lắng nghe những khó khăn thắc mắc của bạn và đề xuất chương trình học phù hợp với bạn nhất.
 • Bước 2: Bắt đầu quá trình học Tiếng Đức tại Việt nam. Các bạn sẽ phải mất ít nhất từ 6-8 tháng để học các khóa tiếng tại Deutsch Campus để lấy được chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu là A2 hoặc B1. 
 • Bước 3: Tham gia kỳ thi tiếng Đức A2 hoặc B1. Đồng thời Deutsch Campus sẽ tiến hành làm hồ sơ du học để hồ sơ bạn luôn theo đúng tiến độ quy trình.
 • Bước 4: Sau khi thi kì thi tiếng Đức và có được chứng chỉ, các bạn sẽ được phỏng vấn cùng với Doanh nghiệp tại Đức, nơi đồng ý cho bạn thực tập trong suốt quá trình tham gia chương trình du học nghề tại Đức. Bên cạnh đó, Deutsch Campus sẽ hoàn tất hồ sơ và trình tại Lãnh sự quán Đức xin cấp visa hoàn tất quá trình hồ sơ du học nghề Đức.
 • Bước 5: Nhận Visa nhanh chóng, trung bình chỉ sau 1-2 tuần. 

1. Quá trình học tiếng Đức tại Việt Nam

Vì nhu cầu học tiếng Đức ở những năm gần đây ngày càng tăng cao cùng với đó là các trung tâm tiếng đào tạo tiếng Đức xuất hiện càng nhiều. Nhưng để có thể học tiếng Đức nhanh chóng nhưng vẫn hiệu quả thì việc lựa chọn một trung tâm học tiếng tốt vô cùng quan trọng. Tùy mỗi giáo viên ở mỗi trung tâm mà họ đưa ra phương pháp giảng dạy khác nhau. Bạn có thể chọn được 1 trung tâm phù hợp, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và đầy đủ kĩ năng sư phạm là 1 vấn đề khó.

Để đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1 các bạn cần học từ khóa đầu tiên (A1) ở lớp này các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản. Hoàn thành A1 các bạn đến A2 rồi cuối cùng là B1. Trước khi bắt đầu kỳ thi, các bạn có thể tham gia các khóa luyện thi B1 để có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi và tự tin hơn khi đi thi.

Học tiếng Đức ở Deutsch Campus các học viên sẽ học theo nhóm nhỏ từ 8 – 12 bạn, liên tục trong 15 tuần để thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B1. Bên cạnh đó Deutsch Campus có đầy đủ các khóa bổ sung như: khóa luyện thi B1, khóa luyện phát âm và khóa học giao tiếp tiếng Đức, khóa tiếng Đức chuyên ngành.

Đọc thêm: Học thêm tiếng Đức ở đâu (HCM)?

2. Quá trình học tập tại Đức

Các bạn du học sinh theo chương trình du học nghề Đức được đào tạo trong 3 năm. Tùy theo khu vực và trường học của mỗi bang mà chương trình học có sự khác nhau nhất định. Nhưng hầu hết tất cả các sinh viên đều bắt đầu chương trình với 40% giờ học lý thuyết ở trường và 60% để thực tập tại các doanh nghiệp (nhà hàng, khách sạn, công xưởng, nhà máy, các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão,…)

Song song đó, các bạn được hỗ trợ miễn phí chương trình học tiếng B2 tại Đức, với thời gian học từ 3 – 6 tháng.

3. Sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng đào tạo nghề có giá trị và được công nhận trên toàn nước Đức và cả Châu Âu.

Thị trường việc làm phong phú, bạn không nhất thiết chỉ làm việc ở Đức, nếu là 1 người thích thử thách và tìm tòi sự mới mẻ, bạn có thể đến Pháp, Cộng Hòa Séc hoặc thậm chí Thụy sĩ để làm việc. 

Cơ hội định cư và làm việc dài hạn ở Đức chỉ sau 5 năm học tập và làm việc tại Đức (3 năm học tập và 2 năm có việc làm chính thức)

Chi phí du học nghề Đức

Chi phí các khóa học tiếng Đức

Lịch khai giảng khóa tiếng đức tại Deutsch Campus

Tham khảo thêm các khóa học khác: Khóa Giao tiếp, Khóa ôn thi B1

Chi phí các kỳ thi tiếng Đức

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều Chứng chỉ tiếng Đức khác nhau. Nhưng Deutsch Campus chỉ giới thiệu đến bạn 2 chứng chỉ tiếng Đức phổ biến nhất và các bạn có thể thi tại Việt Nam.

1. Các chứng chỉ của Viện Goethe (Goethe – Institut)

Viện Goethe không những dạy tiếng Đức, tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER) từ trình độ A1 – C1, mà còn hỗ trợ giao lưu giữa nước Đức và các quốc gia trên toàn thế giới.

Mỗi năm Viện Goethe tổ chức trung bình 20 đợt thi chỉ riêng cho trình độ B1. Kỳ thi được tổ chức và chấm điểm theo tiêu chí thống nhất trên toàn thế giới.

Lệ phí đăng kí thi tại viện Goethe:

Đối với thí sinh tự do:
+ 1.000.000 VNĐ/ 1 kĩ năng
+ 3.500.000/ 4 kĩ năng
Đối với thí sinh là học viên Goethe:
+ 800.000 VNĐ/ 1 kĩ năng
+ 3.000.000 VNĐ/ 4 kĩ năng 

Các bạn có thể đăng kí thi tại: Viện Goethe Tp. hồ Chí Minh

 • 18, đường số 1 Cư xá Đô Thành Phường 4, Quận 3 TP HCM, Việt Nam
 • Tel: + 84 28 38326716
 • Mail: Info-Saigon@goethe.de

2. TELC (The European Language Certificates)

Là một Công ty Trách nhiệm Hữu hạn của Đức kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn khung tham chiếu chung Châu Âu. Tất cả các kỳ thi Telc được dựa trên khung tham chiếu tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR).

Đối với các bạn chọn chương trình du học nghề Đức thông thường sẽ chọn kì thi Telc vì có kết quả nhanh hơn và nội dung thi cũng nhẹ nhàng hơn Goethe 1 chút. Tuy nhiên đối với các bạn chọn chương trình hệ Đại học cần lưu ý, không phải trường Đại học nào tại Đức cũng chấp nhận chứng chỉ Telc. Các bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi bắt đầu luyện thi và đăng kí thi.

Lệ phí đăng kí thi Telc:

Tùy thuộc vào nơi tổ chức thi mà mức giá đăng kí thi sẽ thay đổi khác nhau nhưng trung bình khoảng:

Phần Viết - Nói - đủ 4 kĩ năng: 4.000.000 VNĐ
Phần thi Viết - 3 kĩ năng (Nghe - Đọc - Viết): 3.500.000 VNĐ
Phần thi Nói: 2.000.000 VNĐ

Chi phí dịch vụ hồ sơ

Khác với chương trình du học ở các nước khác, các chương trình du học hệ Đại Học hay chương trình du học nghề kép ở Đức, các bạn có thể tự làm hồ sơ, tìm trường theo những quy trình được hướng dẫn chi tiết có nhiều trên những website tư vấn du học Đức. Nhưng thực tế, quá trình làm hồ sơ du học nghề phức tạp và nhiều quy trình liên quan đến Trường dạy nghề, các Doanh nghiệp – nơi mà bạn thực tập xuyên suốt 3 năm học tại Đức (Nhà hàng, Khách sạn, Công xưởng, nhà máy, các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão,…). 

Tại Deutsch Campus các bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình về các chương trình học: du học Đại học hay hệ du học nghề Đức. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn thành phố, Bang – nơi phù hợp với bạn nhất. Không những thế trong suốt quá trình học tập tại Đức, khi bạn có bất cứ khó khăn gì cần hỗ trợ, Deutsch Campus vẫn sẳn sàng hỗ trợ bạn.

Các khoản chi phí bắt buộc có khi làm hồ sơ du học nghề Đức:

TẠI VIỆT NAM:

 • Phí dịch thuật – công chứng 
 • Phí xin visa
 • Phí bảo hiểm

TẠI ĐỨC:

 • Phí thẩm định giấy tờ tại Đức
 • Phí nhập học trường đạo tạo nghề 

Đọc thêm các bài viết khác

Leave a Comment