tu-hoc-tieng-duc-a1-voi-deutsch-welle

Phương pháp tự học tiếng Đức A1 với Deutsch Welle

Học ngoại ngữ đối với nhiều người là khó, nhưng đối với một số người khác lại rất dễ. Giai đoạn dễ gây nản nhất chính là giai đoạn mới bắt đầu. Tiếng Đức không phải là một thứ tiếng dễ học, vì vậy để tự học tiếng Đức ở cấp độ A1, bạn phải thật sự kiên trì. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp, việc tự học tiếng Đức A1 không phải là khó.  

Học tiếng Đức A1?

Cũng như tiếng anh, tiếng Đức cũng được chia theo từng cấp độ khác nhau từ A1 tới C2 để đánh giá trình độ của người sử dụng ngôn ngữ. Đối với tiếng Đức, A1 là cấp độ thấp nhất, hay còn gọi là cho người mới bắt đầu học.

Nếu bạn qua sát kỹ cách một đứa trẻ học nói, bạn sẽ thấy cách học chính của trẻ con là nghe trước, quen âm điệu và hiểu ý nghĩa. Sau đó, các bé bắt đầu bắt chước lặp lại những từ đó để biểu đạt những đòi hỏi của bé. Phương pháp tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu cũng tương tự như vậy: nghe, quen âm hiểu ý nghĩa, học thuộc lòng và sử dụng.

Mình đi du học bên Đức bậc tiến sĩ, ngôn ngữ chính mình sử dụng là tiếng Anh. Tuy nhiên, môi trường sống xung quanh sử dụng tiếng Đức nên mình đã quyết định tự học tiếng Đức ở nhà. Giai đoạn tự học tiếng Đức cấp độ A1 khá là khó khăn. Việc mua sách tự học không hữu dụng, mình đã nản và từ bỏ vài lần.

Deutsch Welle – Nguồn tự học tiếng Đức A1

tu hoc tieng duc a1 deutsch welle
Deutsch Welle có nhiều khóa học miễn phí nhưng chất lượng phù hợp cho các bạn muốn tự học tiếng Đức A1

Sau đó, mình tìm được trang tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu của Deutsch Welle. Đây là một trang báo mạng của Đức với mục học tiếng Đức dành cho người nước ngoài. Nếu bạn đã biết chất lượng của sản phẩm «made in Germany», thì trang web này cũng có chất lượng không chê vào đâu được. Sau này, khi mình đăng ký khóa học ở trường ngoại ngữ, mình vẫn duy trì việc tự học tiếng Đức trên trang web này bởi vì nó giúp mình xây dựng vốn từ và câu dành cho giao tiếp hàng ngày rất hiệu quả.

Khi tự học tiếng Đức với Deutsch Welle, bạn sẽ có thể tự học từ cấp độ A1 cho người mới bắt đầu tới cấp độ cao với nhiều cách học khác nhau: course học làm bài tập, German to go với chủ đề «Nico auf dem Weg» có thể học được mọi lúc trên điện thoại, máy tính bảng hoặc trực tiếp trên web, «Harry» để nghe mọi lúc mọi nơi.

Tất cả những tiện ích học tiếng Đức này đều miễn phí. Bênh cạnh đó, những series này cũng được tải lên Youtube để bạn có thể nghe và xem bất cứ lúc nào.

Đọc tiếp: Học tiếng Đức miễn phí qua Youtube

Riêng mình, mình thích nhất là Nico auf dem Weg. Mình đã tự học tiếng Đức từ A1 tới B1 hoàn toàn với series này.

Lý do mình thích:

  • Có bài dạy làm quen bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Đức rất hay
  • Chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày
  • Từ vựng và câu rất thông dụng
  • Các đoạn hội thoại ngắn, dễ học và dễ áp dụng
  • Tất cả những gì học được đều được sử dụng ngay sau khi học, rất là hữu ích
tu hoc tieng duc a1
Hình thức học tập và nội dung khá đa dạng nhưng gần gũi với cuộc sống hàng ngày

Phương pháp tự học tiếng Đức A1 của mình

Cấu trúc một bài học trong series Nico auf dem Weg gồm có một đoạn hội thoại ngắn khoảng 1 tới 2 phút và phần thực hành với khoảng từ 5 tới 15 câu hỏi. Các câu hỏi xoay quanh việc bạn có hiểu nội dung đoạn hội thoại trên, các tình huống mở rộng liên quan với đoạn hội thoại chính.

Ví dụ: đoạn hội thoại chính về việc đi gặp bác sĩ, thì các tình huống có thể là cách đặt Termin (lịch hẹn) với bác sĩ, khai bệnh, xin giấy nghỉ bệnh, vân vân. Bên cạnh học về tình huống và từ vựng, bạn sẽ được học những câu được sử dụng trong các trường hợp đó, luyện nghe và luyện đọc với những câu hoặc đoạn hội thoại ngắn. 

Khi bạn tự học tiếng Đức lần đầu, Deutsch Welle có bài học đầu tiên về bảng chữ cái. Đây là bài học vỡ lòng quan trọng để bạn học cách phát âm tiếng Đức chính xác.

Để hoàn thành một bài học, mình thường mất ít nhất khoảng 30 phút tới cao nhất là 2 giờ. Nếu bạn chỉ đơn giản là lên học, làm bài tập thì sẽ mất ít thời gian hơn. Nhưng để tự học tiếng Đức A1 một cách hiệu quả và hữu dụng, bạn cần phải học đúng phương pháp. Do đó, thời gian bỏ ra sẽ phải nhiều hơn.

Đọc tiếp: Có nên tự học tiếng Đức A1 không?

tu hoc tieng duc a1 german to go
Khi tự học tiếng Đức A1, mình thích nhất là Nico auf dem Weg (German to go)

Vậy phương pháp tự học tiếng Đức A1 của mình là gì?

Hội thoại chính

  1. Đầu tiên, mình nghe bài hội thoại. Ở giai đoạn này, tai bạn chưa quen với tiếng Đức, nên bạn có thể nhìn phụ đề lúc nghe.
  2. Sau khi nghe xong, mình  viết xuống toàn bộ bài hội thoại trên, tra nghĩa những danh từ chính được in màu xanh bởi chương trình hoặc những từ khác để giúp mình hiểu nội dung đoạn hội thoại
  3. Sau khi viết xong, mình nghe lại lần thứ hai để quen âm và ngữ điệu, nhại theo nếu có thể
  4. Học thuộc lòng đoạn hội thoại đó. Những đoạn hội thoại trên Deutsch Welle rất gần gũi và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày với cấu trúc đơn giản. Ví dụ: ich bin krank (tôi bị bệnh). Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn có thể học thuộc lòng để dành sử dụng.
  5. Tập nói lại đoạn hội thoại theo âm điệu của người nói trong video. Việc bắt chước này giúp bạn có thể nói tự nhiên theo âm điệu của người bản xứ.

Đối với mình, những ngày đầu tự học tiếng Đức A1 khá là vất vả vì mình không phải là đứa giỏi bắt chước và học thuộc lòng. Vì vậy, mình thường chia bài học ra. Ngày đầu mình học bài hội thoại, ngày thứ hai bắt đầu bằng việc ôn lại xem đã nhớ bài hội thoại chưa (khoảng 15 phút), nếu chưa thì học lại lần nữa. Sau đó, mình bắt đầu làm bài tập.

Đọc tiếp: Deutsch Sprachtreff: Nơi luyện tiếng Đức giao tiếp tuyệt vời

tu hoc tieng duc a1 nico auf dem weg hoi thoai ngan
Mỗi bài học gồm có một đoạn hội thoại ngắn khoảng 1 tới 2 phút và phần bài tập khoảng từ 5 tới 15 câu hỏi

Phần bài tập

Như mình đã giới thiệu ở trên, phần này có khoảng từ 5 tới 15 câu hỏi. Các bạn cứ làm trên web, họ sẽ có phần giải thích đúng sai, chấm điểm.

Trong suốt quá trình làm bài tập, các câu chữ sẽ được đọc đi đọc lại (câu hỏi, câu trả lời, sau khi trả lời xong) nên bạn sẽ nhanh quen với việc nghe tiếng Đức.

Bên cạnh đó, trong phần này cũng sẽ có những đoạn hội thoại nhỏ. Tuy nhỏ nhưng tất cả đều rất hữu dụng. Mình thường viết lại tất cả những câu và đoạn hội thoại này để học thuộc lòng.

Khi học phần này, bạn cũng có thể dừng lại bất cứ lúc nào nếu bạn cảm thấy khối lượng bài học đã quá nhiều. Việc thúc ép bản thân để hoàn thành bài học sẽ làm bạn nản chí vì khối lượng phải học quá nhiều. Mình tâm niệm rằng học là phải sử dụng được, chạy theo chất lượng chứ không nên theo số lượng.

Phần ngữ pháp và từ vựng

Sau khi hoàn thành phần bài tập, bạn sẽ được giải thích lại tất cả ngữ pháp và từ vựng quan trọng đã được sử dụng trong bài. Ở giai đoạn này, mình thường viết lại tất cả những cái cần học. Và cũng như khi học đoạn hội thoại, vào ngày học tiếp theo, mình sẽ ôn lại tất cả trước khi bắt đầu bài học mới.

Ngay từ khi bắt đầu học tiếng Đức, một việc quan trọng nữa mình luôn làm là luôn học  giống của danh từ (der, die, das). Việc nhớ giống sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Đức ở các cấp độ cao hơn.

Khi bạn tự học tiếng Đức A1, cấp độ bắt đầu, mỗi bài sẽ chỉ có 1 điểm ngữ pháp hoặc chỉ hoàn toàn tập trung vào học từ vựng vì đây là giai đoạn bạn làm quen với tiếng Đức. Vì vậy, việc học sẽ khá là nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, vì mới bắt đầu, sẽ có rất nhiều từ, câu bạn không hiểu hoàn toàn vì thiếu kiến thức về ngữ pháp, cách thức xây dựng câu. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ quen dần và hiểu được. Bạn không cần phải ép bản thân để tìm hiểu và hiểu nghĩa từng chữ ở cấp độ A1.

Ví dụ: ich bin Krank – tôi bị bệnh

Trong câu này, mình không ngồi phân tích câu. Thay vào đó, mình học thuộc lòng cả câu và hiểu là nó sẽ được sử dụng khi mình cần nói với người khác là mình bị bệnh.

Đọc tiếp: 5 ngữ pháp tiếng Đức cơ bản cần biết

Tạm kết về Tự học tiếng Đức A1

Tự học tiếng Đức A1 cho người mới bắt đầu không phải là dễ. Giai đoạn mới bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy quá sức, quá khó, nhưng điều này rất bình thường. Để học được tiếng Đức, bạn chỉ cần sự siêng năng và kiên trì. Với phương pháp tự học tiếng Đức A1 trên và lộ trình của Deutsch Welle, sau một thời gian ngắn mình đã có thể giao tiếp ở mức độ cơ bản, chẳng hạn như đi chợ hỏi giá đồ, đặt lịch hẹn bác sĩ, vân vân, một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, các bạn người Đức thường nói mình không biết nhiều nhưng câu mình xài khá chuẩn, và có ngữ điệu của người bản xứ, vì vậy mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Mình tin là phương pháp này phù hợp với tất cả mọi người ở mọi trình độ khác nhau nếu các bạn có đủ kiên trì.


Leave a Comment